"เออ ดี เราชื่อเดียวกัน" พระราชดำรัสของ "ในหลวง ร.๙" ที่สร้างความขำขันกันทั้งศาลาดุสิดาลัย #อ่านแล้วต้องยิ้มตาม

Publish 2017-10-13 14:50:15

เป็นระยะเวลากว่า 70 ปีที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9  ขึ้นครองราชย์ พระองค์ทรงงานอย่างหนักมาโดยตลอด ทรงอุทิศกำลังพระวรกายและกำลังพระสติปัญญาปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ โดยเฉพาะการเสด็จเยี่ยมราษฎรทั่วทุกภูมิภาค เพื่อทอดพระเนตรความเป็นอยู่ของราษฎรที่ต้องเผชิญปัญหาการทำกินและการดำรงชีพ ดังนั้นเราจะเห็นว่าเวลาที่พระงองค์เสร็จไปที่ใด ก็จะมีราษฎรจำนวนมากไม่ว่าจะใกล้ไกลแค่ไหนมาคอยเฝ้ารับเสด็จฯ

 และเมื่อราษฎรต้องใกล้ชิดกับพระองค์ ก็จะเกิดอาการเกร็งเมื่อต้องใช้คำราชาศัพท์กันเกือบทุกคน เพราะบางคนเรียนมาตั้งแต่เล็ก แต่กลับไม่เคยได้ใช้ หรือชาวบ้านบางคนอาจจะไม่เคยได้เรียนมาเลย ไม่เว้นแม้แต่ข้าราชการระดับผู้ใหญ่ ที่ได้เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายรายงาน ก็มักจะเกิดอาการประหม่าจนพูดผิดๆถูกๆเสมอ แม้ว่าจะมีการซักซ้อมมาเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม ซึ่งท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการ เคยเล่าให้ฟังว่า ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน มีข้าราชการระดับสูงผู้หนึ่งกราบบังคมทูลถวายรายงาน มีใจความดังนี้

 


 


" ขอเดชะ ฝ่าละอองธุลีพระบาท ปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้าพลตรีภูมิพลอดุลยเดช ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตกราบบังคม ทูลรายงาน ฯลฯ "


เมื่อสิ้นคำกราบบังคมทูลชื่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงแย้มพระสรวลอย่างมีพระอารมณ์ดีและไม่ถือสาว่า " เออ ดี เราชื่อเดียวกัน.."


ทั้งนี้มีรายงานว่าข่าวในวันนั้น ผู้เข้าเฝ้าทั้งหลายต้องซ่อนหัวเราะขำขันกันทั้งศาลาดุสิดาลัย เพราะผู้รายงานตื่นเต้นจนจำชื่อตนเองไม่ได้

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล welovemyking , BennChenge

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ