สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์!!! ในหลวงรัชกาลที่๙รับสั่งให้เก็บร่มและเสด็จพระราชดำเนินฝ่าสายฝน เพื่อเยี่ยมราษฎรที่มารอรับเสด็จ(รายละเอียด)

สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์!!! "ในหลวงรัชกาลที่๙"รับสั่งให้เก็บร่มและเสด็จพระราชดำเนินฝ่าสายฝน เพื่อเยี่ยมราษฎรที่มารอรับเสด็จ(รายละเอียด)

Publish 2017-10-13 14:30:07

ในเพจเฟซบุ๊ก SCB Thailand ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รับสั่งให้เก็บร่มและเสด็จพระราชดำเนินฝ่าสายฝน เพื่อเยี่ยมราษฎรที่มารอรับเสด็จ ทรงเปียกฝนเช่นเดียวกับราษฎร ซึ่งในโพสต์มีข้อความระบุว่า...เก็บร่ม ในการเสด็จพระราชดำเนินของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ทุกครั้ง แม้จะต้องเผชิญกับแดดร้อนหรือลมแรง ราษฎรก็ไม่เคยย่อท้อที่จะอดทนรอรับเสด็จให้ถึงที่สุด แม้ฝนจะตกหนักแค่ไหนก็ไม่มีใครยอมกลับบ้าน

ร้อยเอกศรีรัตน์ หริรักษ์ เล่าไว้ในบทความ พระบารมีปกเกล้าฯ ที่อำเภอท่ายาง ตีพิมพ์ในหนังสือ ๗๒ พรรษาราชาธิราชเจ้านักรัฐศาสตร์ ว่า


ครั้งหนึ่ง ที่โครงการห้วยสัตว์ใหญ่ เมื่อเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งมาถึง ปรากฎว่าฝนตกลงมาอย่างหนัก ราษฎรและข้าราชการที่มาเข้าแถวรอรับเสด็จต่างเปียกปอนกันหมด แต่ก็ยังตั้งแถวเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่อย่างนั้น

เมื่อในหลวง รัชกาลที่ ๙ เสด็จลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ นายตำรวจราชองค์รักษ์ที่ตามเสด็จได้เข้าไปกางร่มถวาย แต่พระองค์ทรงทอดพระเนตรเห็นบรรดาข้าราชการและราษฎรที่มายืนตั้งแถวรอรับเสด็จอยู่ต่างก็เปียกฝนโดยทั่วกัน จึงมีรับสั่งให้นายตำรวจราชองครักษ์ เก็บร่ม

แล้วพระองค์ก็เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมข้าราชการและราษฎรที่เข้าแถวรอรับเสด็จ โดยทรงเปียกฝนเช่นเดียวกับข้าราชการและราษฎรทั้งหลายที่ยืนรอรับเสด็จในขณะนั้น

ขอบคุณที่มา จากหนังสือ ครองใจคน หลากเหตุผลที่คนไทยรักในหลวง / SCB Thailandติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ

ติดตามข่าวอื่นๆ