พระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 กับโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน

Publish 2017-10-13 13:56:30

นับตั้งแต่ปี 2520 พระบาทสมเด็จพระปรมินมหาภูมิพลอดุลยเดช เริ่มทรงงานเพื่อแก้ปัญหาน้ำทั้งระบบ ทำให้นายปราโมทย์ ไม้กลัด อดีตอธิบดีกรมชลประทาน
เมื่อครั้งยังรับราชการในตำแหน่งนายช่างชลประทาน ได้มีโอกาศสนองรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทด้วยการจัดทำแผนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ต่าง ๆ ครั้งหนึ่งพระองค์ท่านทรงรับสั่งเอากรมชลประทานไปคิดว่าแม่น้ำป่าสักหน้าแล้งไม่มีน้ำเลย หน้าฝนหน้าน้ำมาก ฝนตกน้ำเยอะน้ำท่วม เป็นเพราะอะไร จะพัฒนางานโครงการแม่น้ำป่าสักอย่างไร 

เมื่อความเดือดร้อนไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมหรือน้ำแล้ง แทรกซึมไปในหลายพื้นที่ของประเทศ ภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงพระดำเนินลงพื้นที่เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาด้วยพระองค์เอง รวมถึงรับสั่งให้กรมชลประทาน ได้บรรเทาความทุกข์ยากให้พสกนิกร ยังคงเป็นสิ่งที่อยู่ในความทรงจำของประชาชนชาวไทยอย่างไม่ลืมเลือน


ไม่ว่าจะมีอุปสรรคเพียงใด ไม่มีคำว่าทรงย่อท้อสำหรับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมุ่งมั่นตั้งพระราชหฤทัย ทุ่มเทหาแนวทางคลายทุข์ให้กับพสกนิกรของพระองค์ ในความมุ่งมั่น ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยไม่มีช่วงเวลาไหนที่พระองค์ท่านทรงท้อถอยท้อแท้

นับเป็นความซาบซึ้งที่อยู่ในความทรงจำอย่างหาที่สุดไม่ได้ ที่มีโอกาศได้สนองงาน ซึ่งเยาวชนคนรุ่นหลังไม่มีโอกาสได้สัมผัส...ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สราวุฒิ ธนกุสุมาลย์