"หลวงพ่อครับ พูดตามปกติ นะครับ ผมเป็นคนไทย" เผยเรื่องราวสุดประทับใจเมื่อครั้ง "หลวงพ่อคูณ" เข้าเฝ้าฯ "ในหลวง ร.๙"

Publish 2017-10-06 09:17:55

ล่วงเลยไปแล้วกับวันที่ปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เป็นวันสุดท้ายเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งตลอดระยะเวลา 336 วัน มีประชาชนกราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 12,628,642 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงินรวม 336 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 882,528,282.01 บาท ถึงแม้ว่าทางสำนักพระราชวังจะปิดไม่ให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อจะดำเนินการจัดเตรียมการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ แต่ประชาชนชาวไทยก็ยังรัก ระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตลอดไป 

 

 

ทั้งนี้ขอนำเสนอเรื่องราวสุดประทับใจ ที่เกิดขึ้นระหว่าง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ที่ถูกนำมาเผยแพร่ลงบนโซเชียลเมื่อหลายปีก่อน ถ้าหากใครได้อ่านบทความนี้เป็นต้องอมยิ้มและน้ำตาซึมไปตามๆกัน โดยเจ้าของบทความเปิดเผยว่า เมื่อหลายปีก่อนตอนนั้นตนยังรับใช้หลวงพ่อคูณที่วัด หลวงพ่อจะถวายเงิน 72 ล้านตามอายุของในหลวง โดยก่อนที่หลวงพ่อคูณจะได้เข้าเฝ้าฯ พบในหลวง ท่านได้พบกับสมเด็จพระเทพฯ ก่อนซึ่งตอนนั้นก็มีข้าราชการมาเตรียม คำพูด สอน คำราชาศัพท์มากมาย จนกระทั่งสมเด็จพระเทพฯ เสด็จมาหาหลวงพ่อคูณ แล้วก็ทรงถามอะไรมากมาย แต่หลวงพ่อคูณไม่ได้ตอบอะไรจนในที่สุดสมเด็จพระเทพฯ ท่านก็ทรงถามว่า "ทำไม หลวงพ่อ ไม่พูดกับหนูละคะ" หลวงพ่อคูณก็ตอบ "แล้วก็พลางชี้ไปที่นายอำเภอว่า ก็ไอ้นี่ มัน ไม่ให้ กู พูดคำว่า กู กับมึง 55555 พระเทพ ขำ น้ำตาซึม" แล้วพอมาถึงวันงานที่ในหลวงเสด็จมา เหล่าบรรดา สส. สว. สจ. นายอำเภอ พากันทำหน้านิ่งๆ เพราะกลัวว่า หลวงพ่อคูณจะพูด กู มึง กับในหลวง แล้วหลวงพ่อคูณท่านพูดว่า "กูก็เคยเรียนภาษาไทยเนอะ รู้น่า ไม่ต้องห่วงดอก ไอ้นาย" (หลวงพ่อคูณ พูดกับ ราชการผู้ใหญ่)

 


จนในที่สุดในหลวงท่านเสด็จมา ตนเองก็มีโอกาสเห็นในหลวง ใกล้ที่สุดชิดพระวรกาย ซึ่งในหลวงท่านถามว่า "หากิน ลำบากไหม" ตนถึงกับน้ำตาไหล พราก แล้วพระองค์ก็เดินจากไป คนแน่นวัดท่านถามแบบบนี้ กับทุกคน ถามถึงเรื่องการทำมาหากิน และความลำบากพอท่านเสด็จกลับ หลวงพ่อคูณท่านก็เข้าวัดท่านยิ้มแก้มปริ จนเวลาผ่านไปตนก็แอบไปถามท่านว่า "ตอนที่เดินบนโบสถ์ ผมถามจริงเถอะหลวงพ่อ คุยอะไรเล่าให้ผมฟังหน่อย" แล้วคำแรกที่หลวงพ่อกล่าวคือ "มึงรู้ไหม มือพระองค์ เป็นมือ คนทำงาน อย่างกับ ชาวไร่ ชาวนา แข็งกะด้าง มากๆ" แล้วผมก็ถามหลวงพ่อว่า "หลวงพ่อใช้คำ เรียกว่าอะไร" หลวงพ่อท่านเงียบ แล้วก็ตอบว่า พระองค์ พูดประโยคแรกว่า "หลวงพ่อครับ พูดตามปกติ นะครับ ผมเป็นคนไทย"

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล jackpotded

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย

ติดตามข่าวอื่นๆ