กำลังพลฝึกซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙

Publish 2017-09-28 15:37:35

การฝึกซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณกองพันทหารราบที่ ๒กรมทหารราบที่ ๑๑รักษาพระองค์ บางเขน โดยก่อนการเริ่มซ้อมขบวนในเวลา ๘.๐๐&น. กำลังพลผู้ซ้อมริ้วขบวน กว่า ๒,๐๐๐&คน ได้ร่วมกันร้องเพลงชาติอย่างเสียงดังกึกก้อง เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ที่ทรงพระราชทานธงชาติไทยครบรอบ ๑๐๐ปี ขณะที่การซ้อมริ้วขบวนในวันนี้ ถือเป็นครั้งที่ ๒หลังจากได้ซ้อมครั้งแรกเมื่อวันที่ ๒๒ก.ย. ๒๕๖๐ 

โดยลำดับริ้วขบวน การซ้อมมีทั้งสิ้น ๓ริ้วขบวน ประกอบด้วย ขบวนที่ ๑พระยานมาศสามลำคานอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ ออกจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทภายในพระบรมมหาราชวัง ทางประตูเทวาภิรมย์ไปยังพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม โดยพระยานมาศสามลำคานเทียบเกรินบันไดนาคพระมหาพิชัยราชรถ ริ้วขบวนที่ ๒พระมหาพิชัยราชรถอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ไปยังพระเมรุมาศ จากหน้าพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามไปยังถนนกลาง ท้องสนามหลวง และริ้วขบวนที่ ๓อัญเชิญพระโกศทองใหญ่จากพระมหาพิชัยราชรถ ขึ้นราชรถปืนใหญ่เวียนอุตราวัฏรอบพระเมรุมาศ ๓ รอบ ก่อนเทียบที่เกรินพระเมรุมาศ เพื่ออัญเชิญพระโกศทองใหญ่ ขึ้นประดิษฐานบนพระเมรุมาศ

โดยการฝึกซ้อมในวันนี้จะมีลำดับพิธีการเป็นเวลาสมมติตามวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และหลังจากนี้ จะมีการซ้อมใหญ่อีกครั้งในวันที่ ๗ ืต.ค. ๒๕๖๐โดยเป็นการซ้อมริ้วขบวนเสมือนจริง ในสถานที่และเวลาจริง ตามกำหนดการในพระราชพิธี


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก JS100 Radioติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ