เกิดเป็น "เจ้าเหนือหัวคน" เพราะสะสมบุญบารมี แต่กลายเป็น "เจ้าในหัวใจคน" เพราะสั่งสมคุณความดี สมเด็จพระเทพฯ เทพธิดาในดวงใจไทยทั้งผอง

Publish 2017-04-02 08:07:29

นิตยสาร Secret ฉบับที่ ๙๐ (๒๖ มีนาคม ๒๕๕๕) ได้อัญเชิญพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเทพฯ ขึ้นปก โดยทางด้านคุณ อุษาวดี สินธุเสน ที่บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Secret ได้เขียนส่วนของ Editor's Talk ไว้ดังนี้


เกิดเป็น "เจ้าเหนือหัวคน"
เพราะสะสมบุญบารมี
แต่กลายเป็น "เจ้าในหัวใจคน"
เพราะสั่งสมคุณความดี

 

วันที่ ๒ เมษายน ที่จะถึงนี้ เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เจ้านายผู้ทรงเป็นที่รักของประชาชนมากที่สุดพระองค์หนึ่ง

Secret จึงขออัญเชิญพระฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านมาเป็นปก พร้อมด้วยเรื่องราวที่ทั้ง "น่ารู้" และ "น่ารัก" ที่หลายท่านอาจยังไม่ทราบเกี่ยวกับเจ้านายพระองค์นี้มานำเสนอให้ได้อ่านกัน

สำหรับดิฉัน สมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นแบบอย่างของ "ผู้ที่มีความสุขจากภายใน" อย่างแท้จริง เวลาเห็นพระองค์ท่าน ดิฉันจะสัมผัสได้ถึงความเรียบง่าย สงบเย็น และเป็นธรรมชาติ และทุกครั้งที่สื่อนำเสนอภาพพระองค์ท่านเสด็จฯ ไปทรงประกอบพระราชกรณียกิจยังที่ต่าง ๆ ซึ่งในสายตาของดิฉันมองว่าน่าเบื่อเสียเหลือเกินนั้น ดิฉันกลับเห็นท่านมีพระพักตร์ที่ยิ้มแย้มแจ่มใส รวมทั้งมีพระอิริยาบถที่ผ่อนคลายดูราวกับมีความสุข ความสำราญพระทัยในสิ่งที่ทรงทำอยู่ตลอดเวลา ทำให้ดิฉันนึกอยากทูลถามพระองค์ท่านเหลือเกินว่า ทรงใช้หลักธรรมข้อไหนจึงทำให้สามารถทรงงานที่ดิฉันรู้สึกว่าทั้งไม่สนุกทั้งน่าเบื่อได้ตลอดทั้งวัน โดยที่ยังคงแย้มพระสรวลได้อย่างนั้น แถมเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเป็นรอยแย้มพระสรวลที่ออกมาจาก "ข้างในพระทัยจริง ๆ" ไม่ได้เป็นรอยยิ้ม "ตามมารยาท" อย่างที่เราทั้งหลายมักเป็นกันเวลาต้องทนฝืนใจทำอะไรบางอย่าง

บอกตรง ๆ ว่า ดิฉันอดรู้สึกอิจฉาผู้ที่ได้ทำงานใกล้ชิดพระองค์ท่านไม่ได้ พวกเขาช่างโชคดีเหลือเกินที่ได้อยู่ใกล้ ๆ เจ้านายที่ทรงน่ารักและมีพระทัยเปี่ยมด้วยความเมตตาพระองค์นี้ ดิฉันคิดว่า บรรดาคนเหล่านั้นคงจะได้รับกระแสพลังงานดี ๆ ที่เป็นพลังบวกตลอดเวลา และไม่ว่างานจะหนักจะเหนื่อยแค่ไหน แต่เมื่อมองไปเห็นพระพักตร์ที่ระบายไปด้วยรอยแย้มพระสรวลของพระองค์ท่าน ก็คงจะชื่นใจหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

ตลอดเวลาที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพฯ ได้ทรงแสดงให้เห็นแล้วว่า ทรงเป็น "ลูกสาวที่แสนดี" เป็น "ลูกศิษย์ที่น่ารัก" เป็น "ครูที่น่ายกย่อง" และยังทรงเป็นอะไรต่ออะไรที่ล้วนแล้วแต่น่าชื่นชมอีกมากมาย

เหนือสิ่งอื่นใดคือ
ทรงเป็น "เจ้าหญิงในดวงใจ" ของประชาชนชาวไทยตลอดมา และแน่นอนว่าจะทรงเป็นเช่นนี้ตลอดไป...

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


อุษาวดี สินธุเสน
บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Secret

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ