พระราชดำรัส แห่งประวัติศาสตร์ !!! พระองค์ทรงหยุด"วันมหาวิปโยค" !!! "ไอ้ก้านยาว" เล่า "ถ้าไม่มีในหลวง คงตายนับไม่ถ้วน" !!!

พระราชดำรัส แห่งประวัติศาสตร์ !!! พระองค์ทรงหยุด"วันมหาวิปโยค" !!! "ไอ้ก้านยาว" เล่า "ถ้าไม่มีในหลวง คงตายนับไม่ถ้วน" !!!

Publish 2018-07-19 14:07:51


หากพูดถึง 14 ตุลาคม 2516 หลายคนคงจำได้ถึงเหตุการณ์ ที่ถูกจารึกไว้บนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองครั้งใหญ่ของประเทศไทย เป็นเหตุการณ์ที่ นักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชน ออกมารวมตัวชุมนุมกันอย่างเนืองแน่เพื่อประท้วงรัฐบาล จอมพลถนอม กิตติขจร จากที่รัฐบาลได้จับกุมตัวผู้ต้องหา 13 คน ในข้อหากบฎ หรือที่เรียกว่า "13 ขบถรัฐธรรมนูญ" เนื่องจากทั้ง 13 คนได้ออกมาประท้วงเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยจากผู้มีอำนาจในขณะนั้น และเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดการนองเลือดครั้งใหญ่มีผู้บาดเจ็บล้มตายมากมาย เป็นบาดแผลเป็นในหน้าประวัติศาสตร์ชาติไทย

และถ้าหากพูดถึงเหตุการณ์นี้ แทบทุกคนในประเทศ คงนึกถึงภาพความทรงจำ นั่นก็คือภาพของ ไอ้ก้านยาว หรือ ประพัฒน์ แซ่ฉั่ว นิสิตชั้นปีที่ 3 หมาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในขณะนั้น ซึ่งเป็นภาพของ นักศึกษายืนถือท่อนไม้ประจันหน้ากับทหารที่ในมือถือปืน M16 ภาพดังกล่าว กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ทุกคนพูดถึง บางคนอาจจะขนลุกทุกครั้งที่ได้เห็นภาพนี้ เพราะ ภาพนี้แสดงออกสื่อให้เห็นอะไรหลายๆอย่าง ทั้งความกล้าหาญ ความสุดอัดอั้นต่อรัฐบาล และอีกหลายๆอย่าง
นายประพัฒน์ เล่าให้ฟังว่า พระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำให้ไทยผ่านเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ 2516 มาได้ ซึ่งช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 13 ตุลา ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 14 ตุลา ขณะที่ผู้ชุมนุมสลายตัวก็เกิดเหตุรุนแรงขึ้นที่ถนนหน้าพระราชวังสวนจิตรลดา ช่วงถนนพระราม 5 ใกล้ถนนราชวิถี เกิดเหตุการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากได้เข้าไปหลบภัยในเขตพระราชวังสวนจิตรลดา โดยมาทราบที่หลังว่าพระองศ์ท่านเป็นผู้สั่งให้มหาดเล็กมาเปิดประตูให้ประชาชนเข้าไปหลบข้างใน  

จากนั้น ในวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2516 เวลา 19.15 น. พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีกระแสพระราชดำรัสพระราชทานแก่ปวงชนชาวไทยทั้งประเทศและทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ แต่งตั้ง นายสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ผ่านทางโทรทัศน์ ณ หอตึกสมุด สวนจิตรลดา มีความว่า
"วันนี้เป็นวันมหาวิปโยคที่น่าเศร้าสลดอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทย ตลอดระยะเวลา 6 - 7 วันที่ผ่านมา ได้มีการเรียกร้องและการเจรจากัน จนกระทั่งนักศึกษาและรัฐบาลทำข้อตกลงกันได้ แต่แล้วการขว้างระเบิดขวด และยิงแก๊สน้ำตาทำให้เกิดการปะทะกัน และมีคนได้รับบาดเจ็บหลายคน ความรุนแรงได้ทวีขึ้นทั่วพระนครถึงขั้นจลาจล และยังไม่สิ้นสุด มีคนไทยด้วยกันเสียชีวิตนับร้อย ขอให้ทุกฝ่ายทุกคนจงระงับเหตุแห่งความรุนแรงด้วยการตั้งสติยับยั้งเพื่อให้ชาติบ้านเมืองคืนอยู่ในสภาพปกติ
อนึ่ง เพื่อขจัดเหตุร้ายนั้น จอมพลถนอม กิตติขจร ได้ขอลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อค่ำวันนี้ ข้าพเจ้าจึงแต่งตั้งให้นายสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกคนทุกฝ่ายร่วมกันสนับสนุนเพื่อให้คณะรัฐบาลใหม่สามารถบริหารงานแผ่นดินได้โดยมีประสิทธิภาพเต็มเปี่ยมและแก้ไขสถานการณ์ให้คืนอยู่ในสภาพเรียบร้อยได้โดยเร็ว ยังความสงบสุขความเจริญรุ่งเรืองให้บังเกิดแก่ประเทศและประชาชนชาวไทยโดยทั่วกัน"

ด้วยพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จึงทำให้เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 สงบลง โดยจอมพลถนอม กิตติขจร ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเดินทางออกนอกประเทศ พร้อมด้วยจอมพลประภาส จารุเสถียร และ พ.อ.ณรงค์ กิตติขจร จากนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มีพระบรมราชโองการแต่งตั้งให้นายสัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงวางพระองค์อย่างพอเหมาะพอดีเรื่องการใช้พระราชอำนาจในการแก้ไขปัญหาวิกฤตของชาติเป็นอย่างมากเพราะทรงตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ของพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญและทรงเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยเสมอ ดังพระบรมราโชวาทที่พระราชทานแก่ผู้พิพากษาประจำศาลสำนักงานศาลยุติธรรมอีกตอนหนึ่ง หลังเหตุการณ์ทางการเมืองหลายครั้ง ว่า


“ข้าพเจ้ามีความเดือดร้อนมากเอะอะอะไรก็ขอนายกฯพระราชทานซึ่งไม่ใช่การปกครองแบบประชาธิปไตยถ้าไปอ้างมาตรา ๗ ตามรัฐธรรมนูญเป็นการอ้างที่ผิด อ้างไม่ได้มาตรา ๗ มี๒ บรรทัดว่า อะไรที่ไม่มีระบุในรัฐธรรมนูญก็ให้ปฏิบัติตามประเพณีหรือตามที่เคยทำมา ไม่มีที่อยากจะได้นายกฯ พระราชทาน เป็นต้น การขอนายกฯพระราชทานไม่ใช่การปกครองระบอบประชาธิปไตยเป็นการปกครองแบบขอโทษนะ แบบมั่ว แบบไม่มีเหตุผล”

พระราชทานแนวทางแก้ไขความขัดแย้งและวิกฤตการณ์ในชาติ จะเห็นได้ว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงยุติวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นได้โดยฉับพลันระงับความเสียหายที่เกิดขึ้นและเตือนสติแก่ผู้คนที่เกี่ยวข้องทั้งหลายให้ระลึกถึงความถูกต้องชอบธรรมนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นแก่พสกนิกรชาวไทย

อ้างอิงข้อมูลจาก - บทความ“พระราชกรณียกิจด้านการพระราชทานความเป็นธรรมและการแก้ไขวิกฤตการณ์ของชาติ” , th.wikipedia.org
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

;