ลือกันไปเอง!! เจ้าคณะยัน "ครูบาบุญชุ่ม" ไม่เคยพูดว่าจะบวชให้ "ทีมหมูป่า" แจง!! ถึงบวชให้ไม่ได้แต่ก็เป็นพระอุปถัมถ์ได้!!

ลือกันไปเอง!! เจ้าคณะยัน "ครูบาบุญชุ่ม" ไม่เคยพูดว่าจะบวชให้ "ทีมหมูป่า" แจง!! ถึงบวชให้ไม่ได้แต่ก็เป็นพระอุปถัมถ์ได้!!

Publish 2018-07-19 10:34:37


 

           จากกรณีที่มีเด็กนักกีฬานักฟุตบอลและโค้ช รวม 13 ชีวิต ได้สูยหายเข้าไปในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 มิถุนายน 2561) และไม่กลับออกมาอีกเลย ในขณะนี้หน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ ได้พบเด็กๆและโค้ชทั้ง 13 ชีวิต และทุกคนปลอดภัยดี โดยจุดที่พบอยู่ห่างจากพัทยาบีช 400 เมตร

 

 

             ทั้งนี้ทาง เจ้าหน้าที่และหน่วยซีลได้ช่วยเหลือทีมหมูป่า ออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยทั้งหมด 13 คน นำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ท่ามกลางการให้กำลังใจของคนไทยทั้งประเทศ ที่เฝ้าติดตามชมข่าวสาร และเมื่อวานนี้ ทีมหมูป่า ได้กลับบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการแถลงข่าวเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวาน โดยทุกคนมีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม และกำลังใจที่ดีมาก 

 

 

 

  

             โดยทั้งนี้ ทีมหมูป่าได้เปิดเผยว่าจะเข้าพิธีอุปสมบท ต่อมา พระครูประยุตเจติยานุการ ได้กล้าวถึงการเตรียมเข้าพิธีบรรพชาและอุปสมบทของทีมหมูป่า ว่า เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ได้กำหนดมาแล้วว่า จะให้ทีมหมูป่าที่จะเข้าพิธีบรรชาและอุปสมบทที่วัดพระมหาชินธาตุเจ้า หรือวัดพระธาตุดอยตุงและหลังจากเข้าพิธีเรียบร้อยแล้ว จะให้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวา โดยให้เด็ก 12 คน บวชเป็นเวลา 13 วัน ตามจำนวนคนที่ติดถ้ำ และโค้ชเอกบวชเป็นเวลา 18 วัน 

 

 

 

            ส่วนสาเหตุที่เลือกวัดพระธาตุดอยตุง เนื่องจากเป็นวัดที่อยู่ในแนวเขาต่อจากถ้ำหลวง และดอยตุงเป็นเขาที่สูงที่สุดในจังหวัด เทียบเป็นส่วนลำตัวของนางนอนซึ่งเป็นส่วนที่สูงที่สุดเช่นเดียวกัน และกำหนดการพิธีบรรพชา และพิธีอุปสมบท ของทีมหมูป่านั้น จะมีขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ โดยจะปลงผมในวันที่ 23 กรกฎาคม  ในขณะที่อีก 2 หมูป่าบวชไม่ได้เนื่องจากนับถือศาสนาคริสต์และศาสนาอิสลาม

 

 

  

           นอกจากนี้สื่อยังได้ออกมาตีข่าวเรื่องของ ครูบาบุญชุ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์ให้กับทีมหมูป่า โดยแท้จริง ไม่สามารถเป็นไปได้ เพราะว่าครูบาบุญชุ่ม ไม่ได้ผ่านการอบรมและได้รับมอบตราตั้งจากคณะสงฆ์อย่างเป็นทางการ ให้เป็นพระอุปัชฌาย์ จึงไม่สามารถประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทให้ 13 หมูป่าได้ ทั้งนี้ เรื่องทั้งหมด ครูบาบุญชุ่มก้ไม่ได้เป็นคนบอกกล่าวว่าจะทำพิธีบรรชาและอุปสมบทให้ทีมหมูป่าแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม แม้ว่าครูบาบุญชุ่ม จะไม่สามารถเป็นพระอุปัชฌาย์ ใหเกับทีมหมุป่าไม่ได้ แต่ครูบาบุญชุ่ม ก็สามารถที่จะเป็นพระอุปถัมภ์ให้เด็กๆทั้งหมดได้

 

           

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ