ด.ช. ยอดกตัญญู วัย 10 ขวบ ปั่นจักรยานกลับบ้านเพื่อป้อนข้าวแม่ตาบอดทุกวันตอนพักเที่ยง ครูประจำชั้นตามเยี่ยมศิษย์ถึงบ้านจึงทราบเรื่อง (คลิป)

Publish 2018-06-23 14:12:05


เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 เพจเฟซบุ๊ก บิ๊กเกรียน  ได้โพสต์รูปภาพพร้อมทั้งคลิปวิดีโอระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ว่า

#เด็กชายยอดกตัญญู
10 ขวบนักเรียนชั้น ป.5 ปั่นจักรยานกลับบ้าน
ป้อนข้าวแม่ตาบอดทุกพักเที่ยง
ครูประจำชั้นตามเยี่ยมศิษย์ถึงบ้านตามโครงการจึงทราบเรื่อง
เผยทุกมื้อเที่ยงจันทร์ – ศุกร์ ไม่เคยขาด
ผู้ใหญ่ใจแข็งทราบเรื่องถึงน้ำตาซึม 
คนรวยโปรดจงดูเมนูของคนจน
“มาม่า-ปลากระป๋อง”คือเพื่อนแท้กินกันทุกมื้อ
เตรียมช่วยเหลือจัดบ้านพักให้คุ้มแดดคุ้มฝน

ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยายพบครอบครัวแม่ตาบอด พ่อตายลูกวัย 10 ขวบเรียน ป.5 ต้องปั่นจักรยานมาป้อนข้าวแม่ทุกตอนพักเที่ยงจนเป็นที่กล่าวขวัญถึงความกตัญญู และสุดรันทดใจกับชะตากรรมชีวิตรายนี้เพจบิ๊กเกรียน ได้รับข้อมูลจากคุณสมร จันทวงษ์ อบต.หมู่ 11 ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จว.ศรีสะเกษ แจ้งว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาครูโรงเรียนบ้านหนองเม็กพิทยา หมู่ 4 ได้ออกเยี่ยมบ้านศิษย์ตามโครงการครูเยี่ยมบ้านและได้ไปที่บ้านพักของนางวิไล สันทะวินัย เลขที่ 30 หมู่ 11 พบว่าเป็นเพิงพักจะพังมิพังแหล่สภาพแทบไม่สามารถคุ้มแดดคุ้มฝนแต่ที่น่าเศร้าสะเทือนใจคือเรื่องราวของครอบครัวนี้ซึ่งมารดาตาบอดสนิทต้องอาศัย ด.ช.อรรถพล แดงนาม อายุ 10 ปีบุตรชายเพียงคนเดียวคอยหาข้าวหาน้ำให้กิน แม้แต่ตอนไปเรียนเมื่อถึงเวลาพักกลางวันก็ต้องรีบปั่นจักรยานมาจากโรงเรียนเพื่อนำอาหารมาให้แม่
 

 คุณสมร เปิดเผยว่าความจริงเรื่องนี้ก็ทราบกันอยู่แต่ด้วยฐานะความยากจนของชุมชนจึงช่วยเหลือกันตามมีตามเกิด และตอนนี้เมื่อโรงเรียนโดยโครงการครูเยี่ยมบ้าน มาพบสภาพความเป็นอยู่ที่สุดรันทดใจนั้นน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่จะเปิดเผยเรื่องราวให้สังคมทราบเป็นวงกว้างมากขึ้นโดย อบต.หมู่ 11 เล่าให้ฟังต่อไปว่าเดิมนางวิไล มีครอบครัวอยู่แล้วมีลุกชาย 2 คนขณะนี้โตกันหมดแล้วแต่เลิกรากับสามีคนแรก ลุกชาย 1 คนไปทำงานกับพ่อส่วนลูกอีกคนอยู่กับครอบครัวนางวิไล เพียงแต่เข้าไปทำงานในกรุงเทพฯหลายปีแล้วมีหน้าที่ส่งเงินมาดูแลแม่กับน้องๆบ้างในบางครั้ง
สำหรับครอบครัวใหม่ของนางวิไล นั้นสามีเป็นหมอลำและมีลูกชาย 1 คนคือ ด.ช.อรรถพล แต่เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีก่อนนางวิไล จึงอยู่กับลูกตามลำพัง บ้านพักที่อาศัยทุกวันนี้เป็นของตนเอง ต่อมานางวิไล เกิดอาการตาฝ้าฟางและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆจนเกือบมองไม่เห็นเข้าใจว่าจะมาจากโรคเบาหวาน ล่าสุดเมื่อกลางเดือนได้ไปตรวจกับหมอเฉพาะทางที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ หมอบอกว่าตาได้บอดสนิทแล้วเพราะเส้นประสาทสายตาถูกทำลายไปแล้วดังนั้นภาระต่างๆจึงตกอยู่กับ ด.ช.อรรถพล ทั้งหุงหาอาหาร ซักเสื้อผ้าและดูแลมารดาทุกอย่าง“เมื่อวานผมไปดูครอบครัวน้อง เห็นแล้วก็เศร้าใจ ครูที่โรงเรียนทุกคนที่ทราบข่าวต่างช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ ทั้งเงินทุนการศึกษาและก่อนหน้าก็ช่วยกันเจียดเงินซื้อจักรยานให้น้องเพราะจำเป็นต้องใช้ เด็กต้องนำอาหารจากโรงเรียนกลับไปเผื่อแม่ทุกมื้อกลางวัน ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ส่วนอาหารหลักในบ้านเขาก็คือมาม่า ปลากระป๋อง ทำมานานเกือบปี ผมกับ อบต. โดยคุณโชคชัย สายแก่วนายกฯ ท่านปลัดท็อป และอีกหลายคนกำลังหาทางช่วยเหลือ เบื้องต้นตั้งใจจะทำบ้านให้แข็งแรงกว่านี้เพราะเท่าที่เห็นไม่สามารถกันแดดกันฝนได้

#บิ๊กเกรียน


 

ภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก บิ๊กเกรียน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ