ประวัติศาสตร์ยังจารึก "เสือแป้น" นักโทษประหารที่ "ฆ่าไม่ตาย" !!! ไม่ว่า เพชรฌฆาต จะลงดาบอย่างไรก็ฟันไม่เข้า !!!

ประวัติศาสตร์ยังจารึก "เสือแป้น" นักโทษประหารที่ "ฆ่าไม่ตาย" !!! ไม่ว่า เพชรฌฆาต จะลงดาบอย่างไรก็ฟันไม่เข้า !!!

Publish 2018-06-19 15:37:38


ขอย้อนหลังกลับไปในอดีดที่เมืองราชบุรี ทุกคนต้องได้ยินกิตติศัพท์ ของขุนโจรกระเดื่องชื่อ คือ เสือเเป้น จอมโจรเเห่งลุ่มน้ำเเม่กลอง เรียกว่าตั้งเเต่ราชบุรี สมุทรสงคราม ขนาดเด็กกำลังร้องให้ ถ้าพูดว่าไอ้เสือเเป้น มาเด็กหยุดร้องทันที ดังไหมขนาดเด็กยังกลัวขี้หดตดหาย ในขณะที่เสือเเป้นฉายยังไม่หันเหชีวิต มาเป็นเสือปล้น ตอนนั้นเสือเเป้น เป็นลูกศิษย์ ของ หลวงพ่อห้อง พระครูอินทเขมา (ห้อง พุทธสโร) วัดช่องลม ราชบุรี เเละได้รับการสักยันต์ พระโมคคัลลานะ จากท่าน พระครูอินทเขมา (ห้อง พุทธสโร) แห่งวัดช่องลม ราชบุรี
กาลเวลาต่อมา นายเเป้น ผู้เป็นศิษย์ หลวงพ่อ ห้อง วัดช่องลมคนนี้ ถูกความกดดันหลายสิ่งหลายอย่าง จึงต้องหันเหชีวิตมาเป็นโจรเที่ยวปล้นระดมชาวบ้านชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว จนเป็นที่เกรงขลามในนาม " เสือแป้น จอมโจรแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง " ถึงเเม้เจ้าหน้าที่จะออกปราบปรามเคยประทะ กับเสือเเป้นเเบบประจันบาน เเต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำอะไรเสือเเป้นได้ เพราะว่าหนังดี คือ คงกระพัน ฟันแทงไม่เข้า

อาวุธทุกชนิดของเจ้าหน้าที่ ไม่สามารถทำอันตราย เเม้เเต่ผิวหนังของเขาได้ เสือเเป้นจึงหลุดรอดมาทุกครั้ง ในที่สุดทางการจึงวางเเผน โดยให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกับสมุนเสือเเป้น ใช้วิธีจ้างให้ลูกสมุนทำร้ายให้สลบ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปจับกุมโดยง่ายดาย ลูกสมุนของโจรพอเห็นเงินก้อนใหญ่เลยเกิดความโลภ จึงวางเเผนทรยศ ต่อลูกพี่ ตอนเสือเเป้นนอนหลับ ลูกน้องทรยศนี้ ได้ใช้ไม้พองตีจนสลบ

เจ้าหน้าที่จึงกรูเข้าจับตัวไว้ได้ หลังจากเสือเเป้นถูกจับและส่งตัวฟ้องศาล ได้ตัดสินประหารชีวิต ในยุคนั้นการประหาร นักโทษ ทางราชการใช้วิธีนำผู้ต้องหามัดติดกับเสา เเล้วเพรชฌฆาต จึงลงมือฟันคอด้วยดาบ

เมื่อข่าวเเพร่ออกไปว่า เสือเเป้นถูกจับได้ เเละถูกนำตัวไปตัดศรีษะ ประชาชนนับหมื่น ต่างมุงดูกันล้นหลาม ณ ลานประหาร โดยมีพระยาไกรเพชร รัตนสงคราม สมุหเทศบาล เป็นประธาน ส่วนเพรชฌฆาต นั้นได้เตรียมมาจาก กรุงเทพ คือหมื่นสาหัส เป็นดาบ ๑ คนฟันคอ ส่วนนายอ้น เพรชฌฆาต เป็นดาบ ๒ คนรำล่อเเละกุดหัวตัดคอ

พอได้กำหนดเวลาเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเสือเเป้น.ผูกคอมัดติดกับเสาประหารท่าม กลางความโศกเศร้่าเสียใจ ของมารดาเเละญาติ พี่น้องที่เคยห้ามปรามเเต่ไม่เชื่อฟััง

พอได้เวลาเสียงปี่กลองก็เริ่มขึ้น เพชรฌฆาต ก็ร่ายรำหลอกหล่อไปตามจังหวะเสียงปี่เสียงกลอง พอรัวๆ เพชรฌฆาต ดาบ ๑ ก็เงื้อดาบขึ้นสุดเเขนฟันลงไปตรงบั้นคอของเสือเเป้นทันที เเต่ทว่าคมมีดไม่สามารถชำเเหละผิวหนังของเสือเเป้นได้ เเม้เเต่เพียงริ้วรอยก็เหมือนรอยหนามเกี่ยวเท่านั้น

สร้างความตื่นตะลึงเเก่ผู้ที่มาดูในวันนั้น ดาบ ๑ ฟันไม่เข้า ดาบ ๒ เลยใช้มีดดาบเชือดเฉือนทันที เเต่ทว่าก็หาระคายผิวไม่ ทั้งๆที่ดาบของ เพชรฌฆาต เป็นดาบศักสิทธิ์ เคยฟันคอนักโทษที่มีอาคมขลัง ขาดกระจุยมานักต่อนักเเล้ว เลยต้องเข้าไปกราบเรียนเจ้าคุณ ทศ เห็นจะต้องใช้วิธีอื่น พระยาไกรเพชร รัตนสงคราม จึงตัดสินใจให้นำกระทะมาต้มเมื่อมารดาเห็นเช่นนั้น

จึงได้ขันอาสากับท่านเจ้าคุณ ว่าจะช่วยเกลี้ยกล่อมลูกชายให้เอง ให้ถอนอาถรรพณ์ เพราะไม่อยากเห็นลูกชายต้องทนทุกข์เวทนา เช่นนั้นเมื่อมารดาเสือเเป้น เข้าไปเกลี้ยกล่อมบุตรชายให้ถอน อาถรรพณ์ในที่สุดเสือเเป้น ยินยอมบอกให้มารดา ตักน้ำมาให้ตน เเละตัวเองทำน้ำมนต์ให้มารดาไปรดที่ตัว พร้อมกับเอาน้ำมนต์ลูบไปที่ อักขระยันต์สักด้านหลัง ๓ ครั้ง 
เเล้วจากนั้นก็ก้มลงกราบมารดา เป็นครั้งสุดท้าย 

หลังจากนั้น เพชรฌฆาต ก็ทำพิธีประหารต่อไป พอดาบ ๑ ฟันลงก้านคอเท่านั้น คอขาดกระเด็นเลือดพุ่งกระฉูดกระจายไปทั่ว

สิ้นสุดชีวิตความชั่วของเสือเเป้นฉาย ซึ่งเรื่องนี้เป็นที่โจษจันกันไปทั่ว ว่าเสือเเป้น หนังเหนียว เพราะหลวงพ่อห้องท่านสักยันต์ให้ ตั้งเเต่นั้นมานักเลงถิ่นไหนก็เดินทางมาให้หลวงพ่อห้องท่าน สักยันต์ให้ เเละถวายตัวเป็นลูกศิษย์กันทั่วและเครื่องราง พระเครื่องของ หลวงพ่อห้อง วัดช่องลมนี้ โด่งดังจนปัจจุบัน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง

;