เป็นสมัยก่อน คงถูกตัดคอทั้งโคตร !!! แท้จริงแล้ว "รัชกาล 5" ไม่พอพระทัย "ร่างทรง" อย่างมาก ถึงขั้นตรัสให้มีความผิด "อาญาสูงสุด" !!!

เป็นสมัยก่อน คงถูกตัดคอทั้งโคตร !!! แท้จริงแล้ว "รัชกาล 5" ไม่พอพระทัย "ร่างทรง" อย่างมาก ถึงขั้นตรัสให้มีความผิด "อาญาสูงสุด" !!!

Publish 2018-06-08 11:19:45


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา สมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ "ก้องภพ เมฆแช่ม" ได้โพสต์ถึง ราชกิจจานุเบกษา ในสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เกี่ยวกับการตัดสินให้ร่างทรงมีความผิดทางอาญาสูงสุด โดยได้โพสต์ข้อความดังต่อไปนี้...

 มีเรื่องนึงที่ผมจะไม่เชื่อ และเห็นว่าไม่ควรเชื่อเด็ดขาดเกี่ยวกับพวกร่างทรง พวกที่แอบอ้างว่าเป็น ร.๕ และพวกแอบอ้างว่าเป็นเชื้อพระวงศ์คนสนิทในสมัย ร.๕ ก็เช่นกัน

เพราะในสมัย ร.๕ ท่านเคยตรัสแล้วว่า”การทำร่างทรงเป็นความผิดทางอาญา” เพราะท่านชี้ว่า มันเป็นการทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อได้ ง่ายต่อการสร้างความปั้นป่วน และเป็นช่องทางให้มีมิชฉาชีพแฝงตัวหลอกลวงประชาชน ทำการทุจริตจากการแสร้งทำตัวเป็นทรงร่าง
ถึงขนาดต้องตราเป็นกฎหมายเอาผิดพวกร่างทรงทุกตำบล โดยไม่ว่ามีเจตนาหรือไม่ก็เป็นความผิดทางอาญา ใครอ้างตนเป็น ร.๕ หรือคนสนิทท่านก็คงย้อนแย้งสิ้นดี ทั้งที่รู้ว่า ร.๕ ไม่ชอบเรื่องร่างทรงอยู่แล้ว

แต่ไม่น่าเชื่อว่าอีกร้อยปีต่อมาพวกร่างทรงพวกนี้ก็ยังหากินกับความเชื่อแบบนี้ได้จนถึงทุกวันนี้อีก...

 และนี่คือเนื้อหาใน ราชกิจจานุเบกษา ว่าด้วยเรื่อง ร่างทรง สมัย รัชกาลที่ 5 !!!

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง