ภัยร้ายใกล้ตัว ที่คุณควรรู้ !?! ไขกระจ่าง นำกระติกน้ำมาใส่ข้าวเหนียว "อันตรายถึงชีวิต" จริงหรือ !?!

ภัยร้ายใกล้ตัว ที่คุณควรรู้ !?! ไขกระจ่าง นำกระติกน้ำมาใส่ข้าวเหนียว "อันตรายถึงชีวิต" จริงหรือ !?!

Publish 2018-06-05 11:32:16


เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา ได้มีการแชร์ภัยใกล้ตัวบนโลกโซเชียลกันเป็นจำนวนมาก นั่นคือเรื่องของ ห้ามเอากระติกน้ำแข็งมาเป็นภาชนะบรรจุข้าว รวมถึงห้ามใช้ผ้าขาวบางที่เป็นผ้าไนล่อนมารองกระติกด้วย จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ... เรื่องนี้จริงหรือไม่ ? โดยทางด้านสมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ Jessada Denduangboripant ซึ่งเป็นเฟสบุ๊คส่วนตัวของ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อ.ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาไขข้อข้องใจไว้ดังนี้....

 

 "เอากระติกน้ำมาใส่ข้าวเหนียว ทำอย่างไรถึงจะเหมาะสม"

ถามมากันเยอะเช้านี้ ถึงโพสต์ที่แชร์เตือนภัยกันว่า ห้ามเอากระติกน้ำแข็งมาเป็นภาชนะบรรจุข้าว รวมถึงห้ามใช้ผ้าขาวบางที่เป็นผ้าไนล่อนมารองกระติกด้วย จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ... เรื่องนี้จริงหรือไม่ ?

คำตอบคือ กระติกน้ำแข็งนั้น ถ้าเป็นชนิดคุณภาพดี food grade ก็จะสามารถทนความร้อนระดับข้าวเหนียวร้อนได้ และไม่ได้มีสารพิษออกมาให้เป็นอันตราย ... แต่ถ้าเป็นกระติกราคาถูกๆ คุณภาพต่ำ ทำจากพลาสติกที่รีไซเคิลมา อย่างนี้ก็เสี่ยงอันตรายนะ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีขายกันเกลื่อน และชอบซื้อมาใช้กันเพราะราคาถูกกว่ามาก

ส่วนผ้าขาวบางที่มาปูในกระติกนั้น ซึ่งเอามารองกันข้าวเหนียวติดกระติก ก็แน่นอนว่าควรใช้ผ้าจริงๆ (ทำจากเส้นใยฝ้าย) มากกว่าผ้าไนล่อนที่ก็เป็นเส้นใยสังเคราะห์พวกโพลีเมอร์พลาสติกนะ ... จริงๆ แล้ว ใส่ข้าวในหม้อหรือในถุงร้อน ก็น่าจะดีกว่าใช้ผ้าขาวบางนะ

สรุป+คำแนะนำ : โดยส่วนตัว ผมไม่แนะนำให้เก็บข้าวเหนียวร้อนโดยให้สัมผัสโดยตรงกับเนื้อพลาสติก ถ้าเป็นไปได้ น่าจะใส่ข้าวเหนียวในหม้อโลหะ หรือคดใส่ในถุงพลาสติกแบบถุงร้อน แล้วค่อยใส่ในกระติกอีกทีนึง จะมั่นใจมากกว่า ว่าปลอดภัยครับ

 ทั้งนี้ได้มีเหล่าโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก...

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง