พระสมัยนี้ทำเสื่อมศรัทธา!! ไม่อยากทำบุญตักบาตร ใครที่เกิดอาการแบบนี้ พระไพศาล วิสาโล ไขข้อข้องใจ..คลายอคติจากข่าวพระฉาว คาวผ้าเหลือง !!

พระสมัยนี้ทำเสื่อมศรัทธา!! ไม่อยากทำบุญตักบาตร ใครที่เกิดอาการแบบนี้ "พระไพศาล วิสาโล" ไขข้อข้องใจ..คลายอคติจากข่าวพระฉาว คาวผ้าเหลือง !!

Publish 2018-05-27 14:49:51

 

              ไพศาล วิสาโล ท่านเป็นพระนักเผยแผ่ที่เป็นที่รู้จักดีรูปหนึ่งของเมืองไทยในปัจจุบัน เป็นพระนักวิชาการ นักคิดนักเขียนในบวรพระพุทธศาสนารุ่นใหม่ เป็นนักปฏิบัติธรรม และนักบรรยายธรรมที่ผลิตผลงานออกมาในรูปสื่อโทรทัศน์ และหนังสือออกมาอย่างสม่ำเสมอในยุคปัจจุบัน ท่านยังเป็นผู้ริเริ่มในการเตรียมตัวทางจิตวิญญาณก่อนตาย เพื่อให้ผู้ตายจากไปอย่างสงบ มีผลงานเผยแพร่ในสื่อหลายรูปแบบ

 

 

             ปัจจุบันนี้ ข่าวเสื่อมเสียต่อวงการผ้าเหลือง มีให้เห็นเป็นรายวัน จนบางทีก็บั่นทอนศรัทธาจากชาวพุทธไปมาก เพราะพระสงฆ์ มีข่าวฉาวคาผ้าเหลืองไม่เว้นแต่ละวัน "พระไพศาล วิสาโล" จึงช่วยไขข้อข้องใจ ธรรมะดีๆ สำหรับคนที่มีอาการไม่อยากใส่บาตรทำบุญมาฝาก

 

  

ปุจฉา : ดิฉันเชื่อมั่นในพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า แต่ดิฉันมีอคติกับพระภิกษุสงฆ์เป็นอย่างมาก จนไม่อยากไปทำบุญตักบาตร จากการที่ได้เห็นพระสงฆ์ประพฤติตัวไม่ถูกต้อง เช่น ดื่มเหล้า มั่วสีกา เสพยา ชกต่อย ฆ่าฟัน เพื่อนร่วมงานที่ปฏิบัติธรรม พยายามอธิบายเหตุผลให้ฟัง เพื่อลดอคติเหล่านี้ ดิฉันฟังแล้วก็เข้าใจ แต่ใจไม่สามารถหลุดพ้นบ่วงกรรมนี้ไปได้เลย ดิฉันควรทำอย่างไรเจ้าคะ

 

 

 

 


 

วิสัชนา : คุณควรเปิดโอกาสให้ตนเองได้รู้จักพระดี ที่มีศีลาจารวัตรงดงามหรือมีปฏิปทาน่าเลื่อมใสบ้าง พระดีนั้นยังมีอยู่อีกมาก คุณอาจเริ่มต้นด้วยการไปเยี่ยมเยือน วัดที่ให้ความสำคัญกับการสร้างคนมากกว่าสร้างวัตถุ วัดเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ในต่างจังหวัดและเป็นวัดปฏิบัติ แต่ที่อยู่ในเมืองหรือชานเมือง ก็มีอยู่และหาได้ไม่ยาก

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://qaphrapaisal.wordpress.com/

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ