ขย้ำเด็กตาแทบบอด!! คนรักหมาต้องอ่าน... ก่อนจะเดือดร้อนทั้งคนทั้งหมา กฎหมายน่ารู้สำหรับคนรักสัตว์ หมาดีอยู่ที่เจ้าของเลี้ยง

Publish 2018-05-22 17:48:44

 

#เด็กนักเรียนโดนสุนัขกัดเข้าที่ใบหน้า #ตาเกือบบอด  

#ฝากดูแลเด็กๆลูกหลานท่านด้วยครับ.
#พบเห็นหมาเจ้าของปล่อยให้ระวังไว้ก่อน

 

 

ถ้าลูก-หลานผมโดนแบบนี้นะ! เล่นคนเลี้ยงก่อนเล่นหมา

อ.พานทอง จ.ชลบุรี เวลา07.10 น.วันที่ 21 พ.ค.2561เกิดเหตุสุนัขกัดเด็กนักเรียนภายในโรงเรียนชุมชนหนองตำลึงเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมังกรรุดเกิดเหตุเบื้องต้นพบเด็กนักเรียนหนึ่งรายนั่งรอความช่วยเหลืออยู่อาสาสมัครกู้ภัยมังกรตรวจสอบมีบาดแผลตามใบหน้าเป็นแผลลึกอาสาสมัครกู้ภัยมังกรให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนรถพยาบาลคันที่5(กู้ภัยมังกร)ทำการเคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บนำส่งรพ.ชลบุรี
สอบถามเด็กนักเรียนผู้ได้รับบาดเจ็บได้เล่าว่าเห็นสุนัขตนเองจึงเดินเข้าไปนั่งลงไปลูบหัวสุนัขแต่ไม่ทันระวังสุนัขก็เลยขย้ำเข้าที่ใบหน้าตนเองจึงได้รับบาดเจ็บดังกล่าว..

#เครดิตภาพ.กู้ภัยมังกร72.07  

 


โลกโชว์เชียลต่าง แสดงความคิดเห็นที่เกิดขึ้นว่าอย่างไรบ้าง 

 

 

แสดงความคิดเห็น 

 

 

แสดงความคิดเห็น 

 

 

แสดงความคิดเห็น

สรุปแล้วว่าสิ่งที่ทุกคนให้ความเห็นนั้น คือว่า เราควรจะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นมาอีก ซึ่งมีอยู่หลายเคสมาก ซึ่งอย่างกรณีทุกคนให้ความเห็นไปในทางเดียวกันว่า พ่อของเด็กนั้นทำถูกต้องแล้ว ในการช่วยเหลือลูกสาวซึ่งภาพที่เห็นกันอยู่ ถ้าเกิดไม่ช่วยจะเป็นอะไรมากกว่านี้ไม่รู้  อาจจะเห็นความตายได้ วันนี้เพจปาฎิหาริย์ของนำข้อกฎหมายที่ใช้กับกรณีหมากัดคน ว่ามีอย่างไรบ้าง 

 

 

รู้จักกับกฎหมาย เมื่อโดนสุนัขกัด

ทราบหรือไม่ว่า ไทยเรามีกฏหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้ที่โดนสุนัขกัดด้วย โดยเฉพาะหากสุนัขดังกล่าวมีเจ้าของ เราสามารถเรียกร้องค่าดูแลรักษาได้ ตามข้อกฏหมายที่ว่า

“หากเจ้าของสัตว์เลี้ยง ปล่อยปละละเลยจนทำให้สัตว์เลี้ยงของตนไปทำอันตรายแก่บุคคล หรือทรัพย์ จะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่ง 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

โดยการชดใช้ค่าสินไหม เป็นการทดแทนให้แก่ฝ่ายที่เสียหายเพราะสัตว์เลี้ยงของบุคคลนั้นๆ  เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าเจ้าขอสัตว์เลี้ยงได้ระมัดระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายแล้ว

 

มีข้อยกเว้นไหม ?

ในกรณีที่สุนัขของตนเผลอไปกัดผู้อื่นเข้า บางครั้งเจ้าของสัตว์เลี้ยงอาจอาจจะไม่ต้องรับโทษ  ถ้าเจ้าของสัตว์เลี้ยงพิสูจน์ได้ว่า คนที่ถูกกัดนั้น ทำให้สุนัขทำร้ายตามสัญชาตญาณ หรือเจ้าของสัตว์เลี้ยงได้ระมัดระวังอย่างดีแล้ว ในการดูแลสัตว์เลี้ยง เพียงแต่สิ่งที่เกิดขึ้น เป็นเหตุสุดวิสัยที่ตนไม่สามารถควบคุมได้

เช่น เจ้าของได้ผูกสายจูงสุนัขไว้ในบ้าน แต่ผู้ถูกกัดได้เข้ามาบ้าน และเข้าใกล้ในรัศมีที่สุนัขสามารถทำร้ายได้ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ เจ้าของสุนัขไม่จำเป็นต้องโทษแต่อย่างใด

ไม่ว่าจะเป็นผู้ถูกกัด หรือเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยง ขอแนะนำว่า ควรเรียกผู้เสียหายมาเจรจาจะดีกว่า เพราะถ้าไปขึ้นศาลจะกลายเป็นเรื่องใหญ่โตได้ แต่หากลองเจรจากันดีๆ อาจเสียค่าปรับ ค่าเสียหาย ให้เหลือเพียงค่า

รักษาจริงๆ ได้

 

แล้วถ้าป้องกันตัวด้วยการตีสุนัขที่เข้ามากัด จะผิด พรบ. คุ้มครองสัตว์ไหม ?

หลายคนคงเริ่มคุ้นเคยกับเจ้า พรบ. หน้าใหม่นี้พอสมควรแล้ว แต่ในกรณีที่เราโดนทำร้ายแบบนี้ เราจะผิด พรบ. นี้รึเปล่า ?

พ.ร.บ.ป้องกันทารุณกรรมสัตว์ นั้น คือ กฏหมายที่ป้องกันการฆ่ารุณกรรม โดยตัวกฏหมายนี้ มีข้อยกเว้นตามมาตรา 21 การกระทําดังต่อไปนี้ ไม่ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์

 

1.การฆ่าสัตว์เพื่อใช้เป็นอาหาร ทั้งนี้เฉพาะสัตว์เลี้ยงเพื่อใช้เป็นอาหาร

2.การฆ่าสัตว์ตามกฎหมาย เช่น การฆ่า เพื่อนำเนื้อสัตว์มาจำหน่าย

3.การฆ่าสัตว์เพื่อควบคุมโรคระบาดตามกฎหมายว่าด้วยโรคระบาดสัตว์

4.การฆ่าสัตว์ในกรณีที่สัตวแพทย์เห็นว่าสัตว์ป่วย พิการ หรือบาดเจ็บและไม่สามารถเยียวยา หรือรักษาให้มีชีวิตอยู่รอดได้

5.การฆ่าสัตว์ตามพิธีกรรมหรือความเชื่อทางศาสนา

6.การฆ่าสัตว์ในกรณีที่มีความจําเป็นเพื่อป้องกันอันตรายแก่ชีวิตหรือร่างกายของมนุษย์ หรือสัตว์อื่น หรือป้องกันความเสียหายที่จะเกิดแก่ทรัพย์สิน

7.การกระทําใดๆ ต่อร่างกายสัตว์ซึ่งเข้าลักษณะของการประกอบวิชาชีพการสัตวแพทย์เท่านั้น

 

ดังนั้น หากเจอสัตว์อะไรทำร้าย และคุณไม่สามารถหยุดเหตุการณ์ได้จนถึงที่สุดแล้ว สามารถป้องกันตัวเองได้ โดยไม่ถือเป็นความผิด  แต่ในกรณีที่เมื่อกระทืบเท้า แล้วสุนัขหนี แต่ยังเอาไม้ไปไล่ตี แบบนี้ถือว่าผิดกฏหมาย

 

ขอบคุณภาพและบทความ  จตุรงค์ บุญยัง คลิปเด็ด ข่าวสาร https://daily.rabbit.co.th

ขอบคุณคลิปวีดีโอ  Farm Channel Thailand

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน