ผู้ศรัทธา...เตรียมเข้าสักการะได้ !!! อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ อายุกว่า 2,500 ปี มาประดิษฐานเป็นการถาวรที่ "วัดนายโรง" !!!

ผู้ศรัทธา...เตรียมเข้าสักการะได้ !!! อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ อายุกว่า 2,500 ปี มาประดิษฐานเป็นการถาวรที่ "วัดนายโรง" !!!

Publish 2018-05-22 15:13:14

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 61 ที่ผ่านมา พระครูรัตนโสภณ เจ้าอาวาสวัดนายโรง กรุงเทพฯ พร้อมด้วย พระวัสกาดูเว มหินทวงศ์ มหานายกเถระ ประมุขสงฆ์อมรปุรนิกาย และเจ้าอาวาสวัดทีปทุตตมาราม ประเทศศรีลังกา ได้ร่วมกันแถลงการณ์พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ มาประดิษฐานเป็นการถาวรที่ วัดนายโรง ซึ่งพระบรมสารีริกธาตุนี้เป็นส่วนข้อพระกรด้านขวา มีอายุมากกว่า 2,500 ปีจากหลักฐานของประเทศศรีลังกา และ อินเดีย ได้ระบุว่าพระบรมสารีริกธาตุนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ถูกขุดค้นพบที่เมืองกบิลพัสดุ์ ประเทศอินเดีย เมื่อพ.ศ.2440 โดยนายวิลเลียม แคลกซ์ตัน เปปเป และนายวินเซนต์ สมิท นักโบราณคดีชื่อดังชาวอังกฤษ


พระครูรัตนโสภณ ยังได้กล่าวต่ออีกว่า ทางด้านวัดนายโรงนั้นได้รับถวายพระบรมสารีริกธาตุ ให้มาประดิษฐานเป็นการถาวร สืบเนื่องมาจากความสัมพันธ์อันดี ระหว่างตน กับพระวัสกาดูเว ที่เคยร่วมกันส่งเสริมการศึกษาคณะสงฆ์ศรีลังกา และเนื่องในวันวิสาขบูชาปีนี้ที่จะถึง ซึ่งตรงกับวันที่ 29 พ.ค. ทางวัดนายโรงจะมีการจัดพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุไปประดิษฐานเป็นการถาวรที่มณฑปจตุรมุขพระพุทธเจดีย์สารีริกธาตุ ณ วัดนายโรง และจะเปิดให้ประชาชนผู้ศรัทธาเข้ากราบสักการะในเร็ววันติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง