ฮือฮากันทั้งบาง !!! ชาวนาเมืองสุรินทร์...ขุดพบ "พระพุทธรูปโบราณ" อายุกว่า 1 พันปี !!! เชื่อสร้างในสมัยพระเจ้าวรมัน

ฮือฮากันทั้งบาง !!! ชาวนาเมืองสุรินทร์...ขุดพบ "พระพุทธรูปโบราณ" อายุกว่า 1 พันปี !!! เชื่อสร้างในสมัยพระเจ้าวรมัน

Publish 2018-05-21 10:59:20

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 61 ถือว่าเป็นเรื่องสุดแตกตื่นของชาวสุรินทร์ และคนทั้งประเทศเลยก็ว่าได้เมื่อได้มีการค้นพบ พระพุทธรูปโบราณสมัยพระเจ้าวรมัน ปรางนั่งสมาธิ มีพญางูใหญ่แผ่เเม่เบี้ยปรกอยู่เหนือเศียรอายุราวพันปี โดยผู้ที่พบนั้นคือ นายสลิด บุญเยี่ยม อายุ 58 ปี ชาว จ.สุรินทร์โดย นายสลิด ได้เล่าว่า ขณะที่ไถนาอยู่ในที่นาของตนเอง ใบของคันไถได้ไปกระแทกบางสิ่งบางอย่าง จึงได้จอดรถไถดู ก็ต้องผงะเมื่อเจอกับเศียรพระพุทธรูปแบบโบราณวัดขนาดใหญ่หน้าตักกว้าง 6 นิ้ว สูง 11 นิ้ว โผล่ขึ้นมาจากพื้นนา จึงเอามือกวาดดินออกเอาพระพุทธรูปดังกล่าวขึ้นมาจากดิน

เมื่อขุดพระพุทธรูปขึ้นมาเสร็จก็ได้ ลองหาดูบางสิ่งบางอย่างรอบๆโดยที่ตนก็ไม่รู้ว่าหาอะไรแต่ในใจอยากที่จะหา ก็พบกับหินเป็นแท่งคล้ายกับสากบดยาแบบโบราณอีกหนึ่งอัน ยาวประมาณ 10 นิ้ว วัดรอบได้ 30 ซม. และเมื่อลองพิจารณาดูพระพุทธรูปโบราณนี้เหมือนไม้ที่กลายเป็นหินมากกว่าหิน


และจากการสอบถาม นายประโยชน์ มีทรัพย์ ผู้ใหญ่บ้านหนองผักบุ้ง ก็ได้เล่าให้ฟังว่า ที่ตรงนี้เป็นเนินดินโบราณและมีสระน้ำโบราณที่ยังคงเหลือให้เห็นอยู่ทั่วไป ชาวบ้านเขาเรียกว่าหนองแวง ในสมัยขอมรุ่งเรืองเคยมาอาศัยอยู่ตรงเนินดินตรงนี้และก็มีการอพยพทิ้งถิ่นฐานไปหลายพันปีแล้ว แต่สำหรับพระพุทธรูปโบราณนี้ก็ไม่ทราบว่ามาจากยุคใดแต่คาดการว่าน่าจะเป็นสมัยพระเจ้าวรมัน แต่ขณะนี้ต้องรอเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบดูอีกครั้งว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยใดและอายุกี่ปีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง