จะทำบุญหรือทำบาป...รู้หรือไม่? ปล่อยสัตว์อย่างไรไม่เป็นบาป! อย่าคิดว่าปล่อยที่ไหนก็ได้... (รายละเอียด)

จะทำบุญหรือทำบาป...รู้หรือไม่? ปล่อยสัตว์อย่างไรไม่เป็นบาป! อย่าคิดว่าปล่อยที่ไหนก็ได้... (รายละเอียด)

Publish 2018-05-12 16:03:47

เมื่อเวลาเราไปวัดทำบุญ สิ่งหนึ่งที่หลายคนทำกันนั้นก็คือ การทำบุญโดยการปล่อยสัตว์ ปล่อยปลาต่างๆ เพื่อเสริมบุญ หรือการสะเดาะเคราะห์สิ่งต่างๆ  แน่นอนหลายคนมักหาที่พึ่งทางใจโดยการทำบุญ อย่างไรก็ตามควรพิจารณาด้วยว่าสัตว์นั้น ๆ จะมีชีวิตรอดต่อไปได้หรือไม่ ในสถานที่ที่เราตั้งใจจะนำไปปล่อย 

 

 

 

 โดยเพจเฟซบุ๊ก "กระดาน บอกบุญ หล่อพระ" ได้เผยแพร่ภาพเพื่อเป็นความรู้ต่อหลายคนที่กำลังคิดจะไปปล่อยสัตว์นั้นเอง แต่คุณรู้มั้ยปล่อยสัตว์อย่างไรไม่เป็นบาป? มีดังนี้

 

 

1. ปลาดุก เชื่อว่ากันว่า คู่แข่งพ่ายแพ้ ถ้าอ่อนแอก็แพ้ไป โดยให้ปล่อยลาดุกตามลำคลอง แหล่งน้ำสะอาด ห้ามปล่อยในที่น้ำเชี่ยว หรือน้ำลึก เด็ดขาด

 

 

2. ปลาช่อน เชื่อว่ากันว่า มีเงินใช้ไม่ขาดมือ แต่อย่างไรก็ควรถือบัญชีเงินออมมากกว่า  โดยให้ปล่อยปลาช่อน ตามแหล่งน้ำที่มีพืชน้ำ หรือตลิ่งน้ำนั่นเอง ห้ามปล่อยในที่น้ำเชี่ยว หรือน้ำลึก เด็ดขาด

 

 

3. หอยขม เชื่อว่ากันว่า ร่มเย็นทิ้งความข่มขื่น ต้องปลุกใจให้ตื่นจึงจะพ้นทุกข์ โดยให้ปล่อยหอยขม ตามแหล่งน้ำไหลไม่แรง หรือ น้ำตื้น ห้ามปล่อยในแม่น้ำ หรือแหล่งน้ำลึกเด็ดขาด

 

 

 

 


4. กบ เชื่อว่ากันว่า กำจัดสิ่งอัปมงคล แต่ถ้าจิตไม่เป็นกุศลก็ไม่พ้นภัยอยู่ดี โดยให้ปล่อยกบ ตาม บึง ท้องนา เนินดิน ห้ามปล่อยในแม่น้ำ หรือแหล่งน้ำลึกเด็ดขาด

 

 

5. เต่า เชื่อว่ากันว่า ปล่อยแล้วอายุยืนยาว โดยให้ปล่อยเต่าตามตลิ่งน้ำและแหล่งน้ำตื้น ห้ามปล่อยในบ่อน้ำที่มีการก่อคอนกรีตสูง มีที่แห้งให้สามารถขึ้นมาพักผ่อนได้
 

 

 

6. ปลาไหล เชื่อว่ากันว่า ปล่อยแล้วงานลื่นไหล เงินลื่นไหล  โดยให้ปล่อยปลาไหล ตาม บึง ท้องนา ห้ามล่อยในแม่น้ำ หรือแหล่งน้ำลึกเด็ดขาด

 

 

ขอบคุณที่มา กระดาน บอกบุญ หล่อพระ / วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาครติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ