คู่รักชาวเยอรมันถึงกับน้ำตาไหล หลังจาก จนท.อุทยานเขาใหญ่ให้ความช่วยเหลือและยังมอบไดอารี่ "ในหลวง ร.9" ให้  ลั่น! คนทั้งโลกก็รักพระองค์ท่าน

คู่รักชาวเยอรมันถึงกับน้ำตาไหล หลังจาก จนท.อุทยานเขาใหญ่ให้ความช่วยเหลือและยังมอบไดอารี่ "ในหลวง ร.9" ให้ ลั่น! คนทั้งโลกก็รักพระองค์ท่าน

Publish 2018-05-06 10:07:18

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2561 เพจเฟซบุ๊ก  บิ๊กเกรียน  ได้โพสต์รูปภาพพร้อมระบุข้อความทั้งหมดเอาไว้ว่า

#คู่รักชาวเยอรมันสุดประทับใจประเทศไทย
จองที่พักออนไลน์อุทยานเขาใหญ่ “ผิดคิว”
มาถึงมืดค่ำ ฝนตกได้รับความอนุเคราะห์นอนห้องสำรองจนปลอดภัย
ก่อนกลับ จนท.มอบไดอารี่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 กับสมเด็จพระบรมราชินีนาถ
ปลื้มปิติถึงน้ำตาไหลบอกคนทั้งโลกก็รักพระองค์ท่าน

 

 

เมื่อช่วงตอนค่ำเวลาประมาณ 20.00 น.ของวันที่ 4 พ.ค. 2561 ที่บริเวณถนนธนรัชต์ บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มีรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สีฟ้า ผู้ขับขี่เป็นชาวต่างชาติ ชายและหญิง 2 คน ทั้งคู่ อายุ 28 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์ ท่ามกลางสายฝนและลมแรง ตระเวนหาที่พักค้างคืน บนอุทยานแหงชาติเขาใหญ่ ที่ได้จองออนไลน์ไว้ทางอินเตอร์เน็ต แต่ชาวต่างชาติทั้ง 2 คนไม่พบห้องพัก จึงขับรถเข้ามาสอบถามที่บ้านพักเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแหงชาติเขาใหญ่ คือนายโอภาส ศรีสมบูรณ์ และนายศรุต พิรักษา มาพบชาวตางชาติทั้งสอง จึงได้สอบถาม และทราบว่า ชาวตางชาติทั้ง 2 คน ได้จองบ้านพักออนไลน์ โซนธนรัชต์ เอาไว้ แต่เนื่องจากไม่ได้ชำระเงินตามกำหนด ระบบจึงได้ยกเลิกบ้านพัก ที่จองออนไลน์ไว้โดยชาวต่างชาติทั้งสองไมทราบ ซึ่งในเวลาขณะนั้น สภาพอากาศบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเป็นเวลากลางคืนอาจเกิดอันตรายแกนักท่องเที่ยวทั้งสอง นายโอภาส ศรีสมบูรณ์ และนายศรุต พิรักษา จึงได้วิทยุ ประสานไปยังเจ้าหน้าที่เวรรักษาการณ์ฝ่ายบ้านพัก เพื่อหาทาแก้ไขให้กับชาวต่างชาติ ทั้ง 2 คน

 นายโอภาส ศรีสมบูรณ์ ผู้ช่วยหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำหน้าที่ ฝ่ายนันทนาการและบ้านพัก กล่าวว่า จากการที่ได้สอบถาม จึงทราบความเป็นมาว่าชาวตางชาติทั้ง 2 คน เป็นชาวเยอรมัน เดินทางมาประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยวางแผนเพื่อมาศึกษาธรรมชาติและชีวิตสัตว์ รวมไปถึงสภาพดินฟ้าอากาศ ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เนื่องจากบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีเพียง 2 ฤดู คือ ฤดูหนาว และฤดูฝน ทำให้เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ประกอบกับ ชาวต่างชาติทั้ง 2 คนเป็น นักดาราศาตร์ ที่เดินทางมาตั้งกล้องดูดวงดาว บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 


นายศรุต พิรักษา ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแหงชาติเขาใหญ่ ฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า เบื้องต้นได้แก้ปัญหาให้กับ 2 ชาวต่างชาติ โดยขอใช้ห้องพักที่เหลือว่างจากบ้านพักของเจ้าหน้าที่ 1 คืน พร้อมให้ความช่วยเหลือ อาหารเย็นและเช้า โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทำให้ชาวต่างชาติเกิดความประทับใจในน้ำใจของคนไทย กระทั่งตอนเช้าวันที่ 5 พ.ค. 2561 ชาวต่างชาติทั้งสองจะเดินทางไปยังจังหวัดชัยนาท เพื่อไปพบคนรู้จักตามแผนที่วางไว้ และเจ้าหน้าที่ได้ มอบหนังสือ ประวัติ กำเนิดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ครบรอบ 55 ปี พร้อมสมุดไดอารี่ เป็นประวัติและภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระอยู่รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ให้เป็นที่ระลึกกับชาวต่างชาติทั้งสอง 

 


นายศรุต พิรักษา กล่าวถึงความประทับใจกับนักท่องเที่ยวคู่หนุ่มสาว เมื่อตอนที่มอบไดอารี่ อันเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ สองพระองค์ปรากฏว่าผู้รับเกิดความตื้นตันถึงกับน้ำไหลพร้อมอธิบายว่าตนรักเทิดทูล ทั้งสองพระองค์ เป็นอย่ามาก และชาวต่างชาติทั่วโลกก็รักพระองค์เช่นกัน ทรงเป็นแบบอย่างให้กับ ประเทศไทยและคนไทย โดยยึดหลัก “เศรษฐกิจพอเพียง” นำพาประเทศให้รอดพ้นวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ผ่านพ้นไปได้ ก่อนเดินทางกลับได้ขอบคุณในน้ำใจของเจ้าหน้าที่ที่ได้ให้ช่วยเหลือและคอยดูแลเอาใจใส่ สมกับที่ชาวต่างชาติทั่วโลกได้ร่ำลือในความใจดีและมีน้ำใจของคนไทย นอกจากนี้ทั้งสอง ยังฝากขอบคุณ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเอาใจใส่ ให้ความช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวในด้านต่างๆอีกด้วย

#บิ๊กเกรียน

 

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก บิ๊กเกรียน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ