มีวันนี้ได้ก็เพราะ..พระเพทราชา!! "บิ๊ก ศรุต" กราบสักการะ "เสลี่ยงพระเพทราชา" ที่วัดกุฎีทอง เปิดภาพ...เสลี่ยงของจริงที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน

มีวันนี้ได้ก็เพราะ..พระเพทราชา!! "บิ๊ก ศรุต" กราบสักการะ "เสลี่ยงพระเพทราชา" ที่วัดกุฎีทอง เปิดภาพ...เสลี่ยงของจริงที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน

Publish 2018-04-22 11:44:29

 

            จบไปแล้วสำหรับละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ที่ออกอากาศทางช่อง ๓ เรียกได้ว่าละครเรื่องนี้ ทำให้นักแสดงดด่งดังเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นคู่พระนาง หรือแม้แต่ตัวละครอื่นๆ เรียกว่ากระแสโด่งดังอย่างที่เรียกว่า ฉุดไม่อยู่เลยทีเดียว สำหรับละครเรื่องนี้ เป็นละครที่ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี ได้รู้ถึงความเป็นมาจากอดีตมาถึงปัจจุบัน แต่สถานที่ในประวัติศาสตร์ที่สำคัญ บางสถานที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงสิ่งของที่ใช้ในราชสำนัก ยังคงเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เช่น “ยานมาศ” สมเด็จพระเพทราชา คุณค่าคู่เมือง สุพรรณบุรี ที่ถูกลืม(จริงๆ) วัดกุฎีทอง ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง สุพรรณบุรี

  

 

              หลังจากถ่ายละครเรื่องบุพเพสันนิวาสจบลง "บิ๊ก ศรุต วิจิตรานนท์" นักแสดงในบท "พระเพทราชา" จากละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" หลังจากที่ถ่ายเสร็จมีการค้นพระราชประวัติของพระองค์ท่าน เพราะอยากไปกราบพระองค์ท่าน แต่ก้พบว่า พระองค์ท่านไม่มีอนุสาวรีย์ พบแต่เพียงว่า ที่วัดกุฎีทอง จังหวัดสุพรรณบุรี มีเสลี่ยงของพระองค์เก็บรักษาอยู่ที่นั่น จึงเดินทางไปกราบสักการะ ทั้งนี้ บิ๊ก ศรุตก็เปิดเผยว่า จะจำไปตลอดว่า ชีวิตในวันนี้ มีวันนี้ โด่งดังได้ก็เพราะท่าน "สมเด็จพระเพทราชา"

 


              สำหรับ  “ยานมาศ” หรือพระราชยาน หมายถึง "เสลี่ยง" ที่ใช้ "คานหาม" ให้พระมหากษัตริย์ เสด็จพระราชดำเนินไป "ทางบก"มีทั้ง "ห้อยขาและนั่งราบ" สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา (ผู้รู้ดูจากลวดลาย) ในประเทศไทย เหลืออยู่ ๑๐ ลำเป็น เสลี่ยง ของพระเถระ ขุนนางผู้ใหญ่ และพระมหากษัตริย์

 

 

              “ยานมาศ” ของพระเพทราชา "วัดกุฎีทอง" ได้รับการพิสูจน์จาก"กรมศิลปากร"ว่าเป็นของจริง “บูรพาจารย์”ของวัดกุฎีทอง (วัดเซิงหวาย) เจ้าอาวาสฯ ได้รักษาไว้ จากรุ่นสู่รุ่นจนมาถึงยุคปัจจุบัน สมัยท่าน"พระอาจารย์ไพรัตน์ ขันติสาโร" ที่เห็นอยู่เป็น”ยานมาศ”หรือ“เสลี่ยงแบบห้อยขา”  โครงสร้างของเดิม เกือบทั้งหมด "ที่ซ่อมแซมใหม่ คือ ส่วนที่ประทับนั่ง" เพราะไม้ผุพัง. แต่ได้จัดสร้างใหม่ โดยช่างฝีมือคนจีน. เอาใส่แทนของเดิม ของเดิมก็วางไว้ใกล้กัน ให้เห็นแบบต้นฉบับเดิม

 


 

         แต่โบราณ"เชื่อว่า"หากท่านผู้ใด"ได้แตะเสลี่ยง" ของพระเพทราชา ชีวิตจะ"ก้าวหน้าทางราชการ ประสบความสำเร็จในอาชีพการงานที่ทำ" ท่านมหาไพรัตน์ ได้มีเมตตา บอกว่า  “แต่ก่อนมา คนโบราณนั้น เมื่อจะทำการสิ่งใด” ก็จะมากราบไหว้ขอพรจาก ..พระเพทราชา อธิษฐาน ขอความสำเร็จ โดยใช้ มือแตะที่คานหาม เสลี่ยงพระเพทราชา  ถือเคล็ดว่า ...ท่านก้าวหน้าประสบความสำเร็จ จาก"สามัญชนคนธรรมดามาเป็นกษัตริย์"จะสำเร็จเหมือนท่าน

(ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายต้องใช้ฝีมือและบารมีมากมาย)

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและจาก : เพจ ชมรมคนรักษ์สุพรรณ

ขอบคุณภาพจากละคร บุพเพสันนิวาส ช่อง 3ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ