สุดตะลึง...ค้นพบ "รอยเท้ามนุษย์เก่าแก่" ความยาวกว่า 2 เมตร ณ สถานปฏิบัติธรรมสงฆ์เขาถ้ำเต่า !!! เชื่อ "รอยพระพุทธบาท"

สุดตะลึง...ค้นพบ "รอยเท้ามนุษย์เก่าแก่" ความยาวกว่า 2 เมตร ณ สถานปฏิบัติธรรมสงฆ์เขาถ้ำเต่า !!! เชื่อ "รอยพระพุทธบาท"

Publish 2018-03-31 13:51:38

สถานปฏิบัติธรรมสงฆ์เขาถ้ำเต่า ตั้งอยู่ที่บ้านอังโกน จ.นครราชสีมา ซึ่งภายในเขตนั้น มีก้อนหินขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ลักษณะรูปร่างแปลกตาจำนวนมาก กระจายอยู่ทั่วบริเวณสำนักสงฆ์ซึ่งมีเนื้อที่จำนวนกว่า 20 ไร่

แต่ที่ทำให้ทุกคนแปลกตาที่สุดเห็นทีจะเป็น ลานหินใหญ่ซึ่งกินเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ ซึ่งเป็นลานหินแผ่นเดียวไม่มีรอยตัดหรือต่อ และมีลวดลายเป็นลอยคลื่นแผ่กระจายเป็นแนวทางเดียวกันซึ่งบอกเลยว่าสวยงามประหลาดตาเป็นอย่างยิ่ง

และที่น่าแปลกคือมีแผ่นหินลักษณะคล้ายรอยเท้าขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 2 เมตร ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่าเป็นรอยพระพุทธบาทและให้ความเคารพบูชาอย่าสูง
ทางด้าน นายสวัสดิ์ เสยกระโทก ผู้ใหญ่บ้านอังโกน ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อสมัยก่อนนั้นพื้นที่บริเวณนี้เป็นป่าปกคลุมทั่วบริเวณ จะกระทั่งมีพระรูปหนึ่งผ่านมาธุดงค์ปักกรด แล้วจึงได้พบกับแอ่งหินที่มีลักษณะคล้ายกับรอยเท้ามนุษย์ขนาดใหญ่นี้ จึงได้ทำความสะอาดและจัดสร้างศาลาไว้ เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่ที่มีความเชื่อได้เข้ามาสักการบูชา โดยมีความเชื่อว่า เป็นรอยพระพุทธบาท


ส่วนบริเวณรอบๆนั้นจะพบกับก้อนหินยักษ์ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเต่า และมีถ้ำเล็กๆอยู่ด้านล่างด้วย ชาวบ้านจึงเรียกที่นี่ว่า เขาถ้ำเต่า โดยทั้งนี้ชาวบ้านจะผลัดเปลี่ยนกันมาดูแล เพื่อไม่ให้ใครเข้ามาทำลาย โดยในวันหยุดนั้นจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาชมความสวยงามที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติสรรค์สร้าง และชาวบ้านจะมีการพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอครบุรีแห่งใหม่ต่อไปติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง