ออเจ้า..จำได้แล้ว!! "วัดเชิงท่า" พระเจ้าตากฯกับพีหมื่นเคยบวชที่นี่!! ชวนมาดู..ศาลาไม้เก่าหนึ่งเดียวในโลก จิตรกรรมสมัยกรุงศรีฯ #บุพเพสันนิวาส

Publish 2018-03-13 16:52:53

 

             จากกระแสละครชื่อดังแห่งยุคอย่าง บุพเพสันนิวาส ที่เป็นละครพิเรียดย้อนยุค โดยเนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวในสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยละครเรื่องนี้เป็นละครที่มีเนื้อเรื่องสนุกสนานและแฝงไปด้วยความรู้ในเรื่องของประวัติศาสตร์ ความน่าสนใจของละครเรื่องนี้เป็นตัวละครที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ นอกจากนี้สถานที่ที่ละครได้ไปถ่ายทำก้เป็นวัดที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นโบราณสถานที่สำคัญ จากกระแสนี้เองทำให้มีคนหลั่งไหลเข้าไปเที่ยวตามรอยละคร บุพเพสันนิวาสกันเป็นจำนวนมาก 

 

 

            วัดเชิงท่าก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ปรากฏอยู่ในละคร บุพเพสันนิวาส แต่พอเข้าไปทำเอาขนลุก ต้องไปให้ได้ก่อนที่ภาพบนฝาผนังจะจางหายไป ในตอนล่าสุดของละคร เป็นวัดที่แม่การะเกดได้ไปทำบุญกรวดน้ำ วัดที่คนอยุธยาแท้ๆ บางคนยังไม่เคยได้ยินและได้ไป แต่เข้าไปในวัดอลังการ และงดงามมากที่สุด โดยเฉพาะพระประธานท่ามกลางซากปรักหักพัง

 

 
 

 

          สำหรับวัดแห่งนี้มีตำนานการก่อสร้างหลายสำนวน ทั้งในประวัติศาสตร์และวรรณคดี เช่น ตำนานว่ามีเศรษฐีสร้างเรือนหอให้บุตรสาวซึ่งหนีตามชายคนรักไปแล้วไม่ย้อนกลับ จึงถวายเรือนหอแก่วัดที่สร้างขึ้น ชื่อว่า วัดคอยท่า ซึ่งปรากฎในนิราศทวารวดีของหลวงจักรปราณีแต่หลักฐานทางประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า เมื่อพระยาโกษาปานราชทูตไทยสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กลับมาจากฝรั่งเศสแล้วได้มาปฏิสังขรณ์วัดนี้และเปลี่ยนชื่อเป็นวัดโกษาวาส รวมทั้งเป็นสถานศึกษาของนายสิน หรือสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ได้ทรงศึกษาภาษาไทย ขอมและพระไตรปิฎกที่วัดนี้

 

 

         บริเวณวัดยังมีโบราณสถานสำคัญประจำวัด  ได้แก่ ปรางค์ห้ายอดสมัยอยุธยา ซึ่งมีลักษณะพิเศษหาที่อื่นไม่ได้ โดยก่อฐานพระปรางค์เป็นทรงแท่งสี่เหลี่ยมจตุรัสและสร้างวิหารยื่นออกไปเป็นรูปกากบาทหรือไม้กางเขนโดยเฉพาะทางทิศใต้ซึ่งเป็นหน้าวัดแต่เดิม สร้างเป็นวิหารขนาดใหญ่เป็นมหาปราสาทยอดปรางค์ที่พบที่วัดเชิงท่านี้แห่งเดียว ส่วนศาลาการเปรียญสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๔ ภายในมีธรรมาสน์ปิดทองคำเปลวงดงาม ลายจำหลักไม้หน้าบันว่ากันว่าเป็นของเดิมที่เหลือรอดมาจากครั้งกรุงแตก ซึ่งย้ายมาจากวัดพระศรีสรรเพชญ์ในพระราชวังโบราณและยังมีงานช่างฝีมือเล็กๆ น้อยๆ  มากมาย เช่น ลายจำหลักไม้ที่ส่วนบน ที่เรียกว่านมบนของอกเลา หรือสันกลางบานประตูหน้าต่าง ซึ่งสลักลวดลายแต่ละบานไม่ซ้ำกันเลย ทั้งลายไทย จีนและฝรั่งเสาแต่ละต้นก็มีลายมือสมัยรัชกาลที่ ๔ เขียนไว้อย่างบรรจง ถึงชื่อช่างที่เขียนลายประดับเสาต้นนั้นๆ 

 


 


         ที่ทำเอาขนลุก ศาลาไม้เก่าที่หาได้ยากและเป็นหนึ่งเดียวในโลก ที่ประตู หน้าตา ภายนอกวัดยังคงเป็นไม้แกะสลักสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้พบโต๊ะที่เป็นของสมเด็จพระเจ้าตากสิน เมื่อสมัยมาบวชจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ รวมไปถึงรอบๆวัดมีจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องต่างๆในอดีตได้อย่างดี แต่ใกล้จะภาพเลือนลางหายไป ต้องรีบมาดูก่อนที่จะสายเกินไป

         ศาลา่แห่งนี้ ศักดิ์สิทธิ์ ไม่เหมือนที่แห่งใด เป็นศาลาที่กษัตริย์ไทยในอดีตได้เข้ามาทำ และมาบวช ภาพบนฝาผนังล้วนเล่าเรื่องราวทุกอย่างในอดีตได้ดีที่สุด

 

 

          ทั้งนี้จากกระแสละครบุพเพสันนิวาส มีฉากหนึ่งที่พี่หมื่นสุนทรเทวา ได้พูดถึงวัดแห่งนี้ ว่า ตนเคยบวชที่วัดแห่งนี้ ก่อนที่จะถึงวัดอีกด้วย ถ้านี่เป็นเรื่องจริงก็เท่ากับว่า พี่หมื่นสุทรเทวาของเหล่า ออเจ้า ทั้งหลาย ก็บวชจำพรรษาวัดเดียวกับมหาราชผู้ยิ่งใหญ่ นั่นก็คือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ ข่าวด่วนน้ำท่วม 

                           https://thai.tourismthailand.org

ขอบคุณคลิปจาก : ละคร บุพเพสันนิวาส ช่อง 3ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ