ผู้มีจิตอันเป็นกุศล!! ชายชราชาวจีน ผู้ที่ไม่เคยซื้อเสื้อใหม่นานกว่า 10 ปี แต่บริจาคเงินเก็บแสนหยวนให้กับเด็กนักเรียนยากไร้

ผู้มีจิตอันเป็นกุศล!! ชายชราชาวจีน ผู้ที่ไม่เคยซื้อเสื้อใหม่นานกว่า 10 ปี แต่บริจาคเงินเก็บแสนหยวนให้กับเด็กนักเรียนยากไร้

Publish 2018-02-27 10:12:39

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 สำนักข่าวซินหัวของประเทศจีน รายงานว่า

ที่หมู่บ้านหลิ่วหางในเมืองจาวหย่วน มณฑลซานตงไม่มีใครไม่รู้จัก หลิวเซิ่งหลานชายชราที่อาศัยอยู่ในบ้านธรรมดา หาเลี้ยงชีพด้วยการเก็บขยะขาย ทุกคนในละแวกนั้นรู้ดีว่าคุณตาเป็นคนประหยัดมากจนถึงขั้นตระหนี่ เพราะตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมาแกไม่เคยซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่เลย และแทบไม่ได้ซื้อเนื้อสัตว์ทานเลย บางทีแม้แต่ซาลาเปาลูกหนึ่งยังไม่กล้าซื้อ

ตอนที่คุณตาหลิวอายุได้ 73 ปี ภรรยาของแกได้จากไป คุณตาที่ไม่มีทายาทจึงกลายเป็นคนชราที่ใช้ชีวิตเพียงลำพัง ตั้งแต่ปี 1998 เป็นต้นมาคุณตาเริ่มบริจาคเงินให้กับนักเรียนยากไร้ 18 ปีที่ผ่านมาคุณตาบริจาคทุนการศึกษาไปแล้ว แสนกว่าหยวน (5 แสนบาท) ช่วยสนับสนุนนักเรียนยากไร้ไปเป็นจำนวน 100 กว่าคน โดยเด็กๆ เหล่านี้กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศจีน
จักรยานเก่าๆ ของคุณตาคืออุปกรณ์ที่แกใช้ในการเก็บขยะ ทุกเช้าคุณตาจะตื่นมาทำกับข้าวง่ายๆ จากนั้นก็จะขี่จักรยานไปในหมู่บ้านเพื่อเก็บขยะและจึงไปส่งที่สถานีรับขยะ และช่องทางในการบริจาคเงินของคุณลุงที่ที่ทำการไปรษณีย์ โดยเจ้าหน้าที่ที่ไปรษณีย์กล่าวว่าเงินที่คุณลุงนำมาบริจาคส่วนมากเป็นเหรียญหรือธนบัตรมูลค่าน้อย

คุณตากล่าวว่า เพื่อที่จะทำงานหาเงินบริจาค แกจึงไม่เข้าบ้านพักคนชรา เพราะทุกปีจะได้รับเงินช่วยเหลือปีละ 4,000 หยวน (20,000 บาท) ซึ่งจะได้นำไปบริจาคให้เด็กนักเรียนยากไร้ได้

คุณตาได้รับรางวัลบุคคลผู้น่าประทับใจของประเทศในปี 2013 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่แกเริ่มมีอาการป่วย คุณตาจากโลกนี้ไปเมื่อต้นปี 2016 ในวัย 94 ปี ซึ่งแกบอกกับหลานที่เป็นญาติเสมอว่าให้เผาศพตนและฝังที่ภูเขาในบ้านเกิดไม่ต้องจัดงานให้ลำบากคนอื่น ในงานศพของคุณตาผู้คนจำนวนไม่น้อยที่รู้จักแกหรือคนที่แกเคยช่วยเหลือ ต่างเดินทางมาร่วมงานด้วยความเศร้าโศก แม้คุณตาจะจากไปสองปีแล้ว แต่เรื่องราวความดีของแกก็ยังถูกหยิบมาพูดถึงในทุกๆ ปี


 

ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก China Xinhua News ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุทัย เลิกสันเทียะ
HASTAG : คนดี