รำลึกครบรอบ ๗ ปีการละสังขาร “หลวงตามหาบัว” พระผู้เปิด “โครงการผ้าป่าช่วยชาติ” ด้วยเมตตาธรรมองค์แรก เผยช่วงเวลาสุดท้ายก่อนละสังขาร

Publish 2018-01-29 16:07:30

รำลึกครบรอบ ๗ ปีการละสังขาร “หลวงตามหาบัว” พระผู้เปิด “โครงการผ้าป่าช่วยชาติ” ด้วยเมตตาธรรมองค์แรก เผยช่วงเวลาสุดท้ายก่อนละสังขาร

วันที่ ๓๐ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑ เป็นวันครบรอบ ๗ ปี แห่งการละสังขารของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี
หลวงตามหาบัว มีนามเดิมว่า บัว โลหิตดี บิดาชื่อนายทองดี โลหิตดี มารดาชื่อนางแพงศรี โลหิตดี ท่านเกิดเมื่อวันอังคาร ที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๕๖ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๙ ปีฉลู ณ บ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี
เข้าอุปสมบท เมื่ออายุ ๒๐ ปี ณ วัดโยธานิมิต อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ในวันที่ ๑๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๗๗ โดยมีท่านพระธรรมเจดีย์ (จูม พนฺธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายานามว่า "ญาณสมฺปนฺโน" แปลว่า "ถึงพร้อมแล้วด้วยการหยั่งรู้"
 
หลวงตามหาบัวได้ศึกษาธรรมอยู่กับหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จนกระทั่งหลวงปู่มั่นมรณภาพรวมเป็นระยะเวลา ๘ ปี เมื่อวันที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๑ หลวงตาได้เปิดโครงการช่วยชาติ โดยท่านได้ปรารภว่า " (เวลานี้) น่าจะเป็นประวัติศาสตร์ก็ได้ในเมืองไทยของเรา ที่ว่าพระเป็นผู้นำนี่ไม่เคยมีนะ เริ่มมีหลวงตาบัวคนเดียวนี้แหละออกประกาศตนทีเดียว โดยไม่มีใครชักชวน ไม่มีโครบอกเล่า ด้วยอำนาจแห่งความเมตตาชักชวนเอง ดูสภาพของเมืองไทยแล้วพี่น้องชาวไทยทั้งหลายต่างคนต่างมีความทุกข์ร้อนทุกหย่อมหญ้ากันไปโดยลำดับลำดาไม่ว่าสถานที่ใด ก็ทนใจอยู่ไม่ได้ จึงต้องออกความคิด ความเห็นในแง่ต่าง ๆ ที่จะนำชาติไทยของเราให้เป็นไปด้วยความแคล้วคลาด ปลอดภัย หาทางใดก็ไม่เจอ ตามความสามารถความคิดอ่านของตัวเอง หาแล้วหาเล่า หาไม่เจอ สุดท้ายก็เลยต้องเอาหลวงตาบัวเป็นตัวประกัน นำพี่น้องทั้งหลายเพื่อจะบริจาคทรัพย์ที่มีอยู่ของตนเข้าช่วยชาติของเราด้วยความบริสุทธิ์ใจ นี้แหละเริ่มต้นเหตุเป็นอย่างนี้จึงได้ออกประกาศตน"
 พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อาพาธลำไส้อุดตัน และมีปอดติดเชื้อมานานกว่า ๖ เดือน คณะแพทย์ถวายการรักษาอย่างต่อเนื่อง และมีการสร้างกุฏิปลอดเชื้อถวายแก่พระเดชพระคุณหลวงตา แต่อาการอาพาธไม่ดีขึ้น จนเมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๔ เวลา ๐๒.๔๙ น. ตรวจพบสมองของพระเดชพระคุณหยุดทำงานใน ต่อมา ตรวจพบม่านตาขยายไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ออกซิเจนในเลือดเป็น ๐ จากนั้นเวลา ๐๓.๕๓ น. ความดันโลหิตมีค่าเป็น ๐ หัวใจหยุดเต้นและหยุดการหายใจ หลวงตาได้ละสังขารด้วยอาการสงบ ณ วัดป่าบ้านตาด สิริอายุได้ ๙๗ ปี ๕ เดือน ๑๘ วัน ๗๗ พรรษา
ที่มา FB : พระกรรมฐาน สายหลวงปู่มั่น ภูริโต
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม

ติดตามข่าวอื่นๆ