ปาฏิหาริย์พระองค์พีระ และ ความลับที่ถูกเปิดเผย !!! หญิงสาวชาวอาร์เจนตินาเพียงหนึ่งเดียว ที่ได้อภิเษกสมรสกับ เจ้าชายแห่งสยาม

ปาฏิหาริย์พระองค์พีระ และ ความลับที่ถูกเปิดเผย !!! หญิงสาวชาวอาร์เจนตินาเพียงหนึ่งเดียว ที่ได้อภิเษกสมรสกับ "เจ้าชายแห่งสยาม"

Publish 2018-01-15 10:48:18

หลายคนคงพอจะคุ้นหูในชื่อของ พระองค์พีระ หรือ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช ผู้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยโดยเป็นนักแข่งรถสูตรหนึ่ง หรือ ฟอร์มูล่าวัน คนแรกในประเทศไทย โดยที่สมาชิกเฟสบุ๊คชื่อว่า Nick de Marzo ได้เล่าเรื่องแปลกประหลาดผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวของตนในขณะที่ตนกำลังเริ่มจัดงานวันพีระ หรือ Prince Bira Day โดยมีเรื่องราวโดยละเอียดดังต่อไปนี้...
เรื่องราวบางอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา บางเรื่องอาจเป็นเหมือนเรื่องบังเอิญ แต่บางเรื่องเป็นเรื่องที่ยากจะอธิบายเพราะเหมือนกับมีพลังอำนาจลึกลับอะไรบางอย่างมากำหนดให้เราต้องเดินไปตามเส้นทางนั้นๆ

เพื่อนๆหลายคนที่ได้ติดตามเรื่องราวของพระองค์พีระ หม่อมชลิตา และโอรสองค์แรกของพระองค์ท่านคือ มรว.พีรเดช ภาณุพันธ์ อาจไม่ทราบว่าเบื้องหลังที่ดลใจให้ผมได้จัดงานเพื่อพระองค์พีระสำเร็จได้นั้น เหมือนกับมีพลังอำนาจลึกลับบางอย่างคอยสั่งการจากเบื้องบนให้ผมต้องเข้ามาเกี่ยวข้อง

เรื่องแรกที่เริ่มต้นคือ วันนึงประมาณปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่ผมนั่งรถไปติดต่อราชการกับ มาเรีย เลขาชาวอาร์เจนตินาของผม จู่ๆเธอก็โพล่งขึ้นมาว่า ท่านรู้หรือไม่ว่ามีผู้หญิงอาร์เจนตินาคนนึงเคยแต่งงานกับเจ้าชายแห่งสยาม ! ทันทีที่ผมได้ยินก็รู้สึกแปลกและคุ้นๆทันทีจึงได้ขอให้เธอสืบค้นจนพบว่า หญิงชาวอาร์เจนตินาคนนั้นคือ หม่อมชลิตา อดีตชายาของพระองค์พีระ ผมจึงได้ขอให้เลขาของผมสืบต่อไปอีกว่าเธอยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เลขาของผมจึงสืบค้นจนได้ความว่า เธอยังมีชีวิตอยู่ในวัย 94 ปี และถูกส่งไปอยู่บ้านพักคนชราอย่างโดดเดี่ยวอนาถานอกกรุงบัวโนสไอเรส ผมจึงได้ติดต่อขอไปเยี่ยมเธอและได้รับการถ่ายทอดเรื่องราวจากเธอพร้อมหลักฐานรูปภาพต่างๆอีกมากมาย ซึ่งผมได้นำมาถ่ายทอดต่อให้คุณดำรง พุฒตาล แห่งหนังสือคู่สร้างคู่สม จนนำมาซึ่งการตีพิมพ์นำเสนอสู่สาธารณชนแล้วหลายตอน


เรื่องราวของความแปลกเรื่องที่สองคือ ความพ้องของตัวเลขและวันที่ต่างๆ ของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ คือ

1. ผมได้ค้นพบว่าผมมีวันเกิดวันเดียวกันกับ พระเจ้าวรวงษ์เธอพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ซึ่งพระองค์จุลคือบุคคลที่มีส่วนผลักดันและอุปถัมภ์ให้พระองค์พีระเข้าแข่งรถ Formula 1 จนได้แชมป์หลายสมัย

2. วันที่ผมนัดประชุมกับคุณดำรง พุฒตาล เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา (ซึ่งตอนนั้นผมกลับไปราชการที่กทม.พอดี ) เพื่อหารือกันเรื่องบทความที่เกี่ยวกับพระองค์พีระ หม่อมชลิตา และคุณชายพีรเดช ก็ต้องตกใจเมื่อทราบว่าวันนั้นเป็นวันครบรอบวันตายของคุณชายพีรเดชพอดี และวันรุ่งขึ้นก็เป็นวันเกิดของคุณดำรง !

3. คุณพิสมัย เลขาคุณดำรงซึ่งเป็นที่คุณดำรงให้เขียนบทความและสืบค้นประวัติต่างๆเพิ่มเติม เกิดวันเดียวกันกับคุณชายพีรเดช !

4. วันที่ผมจัดงานวันพีระ หรือ Prince Bira Day ที่อาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 4 กย. 60 โดยมีรถโบราณจำนวนประมาณ 10 คันมาร่วมแสดงนั้น ปรากฏว่าผมได้ไปอ่านเจอในเพจหนึ่งเมื่อวานนี้พบว่า ที่วังปารุสกวันซึ่งเป็นวังของเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาท พระราชบิดาของพระองค์จุลฯ นั้น กำลังมีนิทรรศการเกี่ยวกับเจ้าฟ้าจักรพงษ์ ฯ โดย มรว.นริศรา จักรพงษ์ พระธิดาของพระองค์จุล และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กย . ก็ได้มีการนำรถโบราณจำนวน 10 คันมาร่วมจัดแสดงด้วย ก็เท่ากับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่กรุงเทพฯและกรุงบัวโนสไอเรส มีความพ้องกันโดยบังเอิญ มีรถโบราณมาโชว์เหมือนกัน จำนวนใกล้เคียงกัน !

5. ระหว่างงานผมได้คุยกับนักประวัติศาสตร์ชาวอาร์เจนตินาที่ค้นคว้าเรื่องของพระองค์พีระ รวมทั้งกับเพื่อนๆของคุณชายพีรเดช ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เหมือนมีอะไรบางอย่างที่ดลบันดาลใจให้พวกเขามารวมตัวกันเพื่องานนี้. ผมเลยตอบทุกคนไปว่า ผมก็รู้สึกเหมือนกับพวกเขาเช่นกัน เหมือนว่า ดวงพระวิญญาณของพระองค์พีระ พระองค์จุล และ มรว.พีรเดช ท่านกำลัง work out กันอยู่เบื้องบนและสั่งการผ่านพวกเราทุกคนให้จัดงานขึ้นมาทั้งที่ไทยและอาร์เจนตินา และเพื่อต้องการให้หาทางช่วยนำเสนอเรื่องราวของ "หม่อมชลิตา" ที่ยังคงมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ เอามาเปิดเผยให้สาธารณชนทั้งไทยและอาร์เจนตินาได้รับทราบก่อนที่เรื่องราวต่างๆจะเลือนหายไป

ตลอดเวลาที่ผมจับเรื่องราวที่เกี่ยวกับพระองค์พีระ เปรียบเหมือนเหตุการณ์ที่เรียกว่า deja vu ภาพเรื่องราวต่างๆที่ปรากฏขึ้นมาเหมือนกับว่าเป็นเหตุการณ์ที่ผมเคยพบเห็นมาก่อนหน้านี้แล้ว

วันนี้เลยขอเล่าเรื่องราว behind the scenes ที่แปลกประหลาดกว่าจะจัดงานวันพีระจนประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ ทั้งนี้ มีคนบอกผมด้วยว่า ธรรมดาการที่จะจัดงานที่รวบรวมเอารถโบราณมูลค่ามหาศาลมาจัดแสดงนั้นเป็นเรื่องยากมากๆ เพราะรถโบราณเหล่านี้เป็นของสะสม collection ของอภิมหาเศรษฐีชาวอาร์เจนตินาที่หวงรถมากที่สุด แต่ปรากฏว่าผมได้รับความร่วมมือด้วยดีจากอภิมหาเศรษฐีเหล่านี้โดยผมไม่ต้องจ่ายเงินเลยแม้แต่บาทเดียว ทุกคนเหมือนได้รับการดลบันดาลใจให้เอารถมาโชว์โดยพร้อมเพรียงกันด้วยความเต็มใจ !

ทั้งหมดนี้คือเรื่องแปลกที่เกิดขึ้นโดยผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องบังเอิญ !

อ้างอิงข้อมูลจาก - Nick de Marzoติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง