พระดีๆ...ยังมีอีกเยอะ !!! หลวงพี่ช่วยกันถางป่าภายในสำนักสงฆ์ ปลูกผัก...เพื่อให้ชาวบ้านมาเก็บไปขายสร้างรายได้ ฟรี

พระดีๆ...ยังมีอีกเยอะ !!! หลวงพี่ช่วยกันถางป่าภายในสำนักสงฆ์ "ปลูกผัก"...เพื่อให้ชาวบ้านมาเก็บไปขายสร้างรายได้ "ฟรี"

Publish 2018-01-08 10:37:48

วันที่ 7 ม.ค.61 ที่ผ่านมา ได้เป็นเรื่องฮือฮาแชร์กันในโลกออนไลน์ โดย ณ.ที่พักสงฆ์ "ทรัพย์เจริญธรรม" จ.ปราจีนบุรี ชาวบ้านมากมายต่างศรัทธาในสำนักสงฆ์แห่งนี้มาก เนื่องจากสำนักสงฆ์แห่งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชุมชนเท่านั้น แต่ยังทำประโยชน์มากมายเพื่อชุมชนอีกด้วยโดยชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่า ตอนแรกพื้นที่นี้เป็นป่ารกร้างไม่มีใครคิดจะทำประโยชน์อะไร แต่มีพระหลายรูปเริ่มตัดหญ้าทำบริเวณนี้เป็นที่ปลูกแปลงผัก จนชาวบ้านคิดว่าท่านคงว่างเลยทำเล่นๆ แต่พอทำแล้ว เห็นว่าท่านทำจริงและบอกว่าให้โยมมาเก็บเอาไปขายเลย ไม่เรียกร้องอะไร ถ้าชุดนี้หมดก็จะปลูกอีกเพื่อให้โยมเอาของไปขายแล้วพอมีรายได้พระก็ดีใจแล้ว ตอนแรกชาวบ้านก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แต่พอผ่านไปหลายเดือนจึงรู้ว่าการทำแบบนี้เป็นประโยชน์ในชุมชนอย่างมากเพราะเพิ่มรายได้จำนวนหนึ่งหลังจากทำไร่ไถนา ชาวบ้านก็จะมาช่วยกันปลูกผักรดน้ำใส่ปุ๋ย เกิดความแน่นแฟ้นในชุมชน เราทุกคนจึงเข้าใจว่านี่คือการสอนอย่างหนึ่งที่เห็นเป็นรูปธรรม


โดยพระทวีสิริปัญโญ พระลูกวัดซึ่งบวชได้ 5 พรรษา เล่าว่า อาตมาเป็นพระลูกวัด ที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ มีพระอยู่ไม่กี่รูป เจ้าอาวาสท่านก็มีกิจนิมนต์เยอะ ภายในที่พักสงฆ์มีเนื้อที่เกือบ 10 ไร่ ดูแลไม่ทั่วถึง จึงมีแนวคิดที่จะทำให้ภายในวัดนี้ดูดีมีค่าและสวยงาม เพื่อที่ญาติโยมจะได้เห็นว่ายังมีพระอยู่วัด ทำคุณประโยชน์ได้ โดยเฉพาะการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นตัวอย่างแก่ชุมชน ในการใช้พื้นที่ไม่ให้ว่างเปล่าเสียประโยชน์

ดังนั้นจึงใช้แรงกาย หลังฉันอาหารเสร็จ ลงมาถากถางพื้นที่ว่างเปล่าที่อยู่ในธรณีสงฆ์ สามารถทำเป็นสิ่งที่มีค่าได้ จึงให้โยมซื้อเมล็ดผัก มะเขือ ฟักทอง ปลูก เพื่อที่จะได้ให้ญาติโยมที่มาวัดเอามะเขือ ฟักทอง ไปขาย ไม่ได้คิดราคา ขายได้เอาไปเลย ญาติโยมจะทำบุญกับวัดบ้างเท่าไหร่ไม่ว่ากันไม่ขัดศรัทธา

อ้างอิงข้อมูลจาก - INN


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง