น้อมกราบอาลัย!! หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร ประทีปแก้วเมืองปทุม ละสังขารด้วยอาการสงบ คืนนี้..คณะสงฆ์ร่วมสวดพระอภิธรรม วัดสามัคคียาราม !!

น้อมกราบอาลัย!! "หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร" ประทีปแก้วเมืองปทุม ละสังขารด้วยอาการสงบ คืนนี้..คณะสงฆ์ร่วมสวดพระอภิธรรม วัดสามัคคียาราม !!

Publish 2018-01-04 17:59:17

           เมื่อวันที่ ๒ มกราคม ๒๕๖๑ หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร วัดสามัคคียาราม จ.ปทุมธานี ได้ละสังขารด้วยอาการสงบ เวลา ๒๓.๑๘ น. ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สิริอายุรวม ๙๖ ปี พรรษา ๖๐ น้อมกราบอาลัย

           พระครูธรรมวรญาณ หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร วัดสามัคคียาราม ท่านเป็นพระเถราจารย์อาวุโสเชื้อสายรามัญโดยกำเนิดแห่งเมืองปทุมธานี ผู้มีศีลาจารวัตรเรียบร้อย สมถะ ไม่สะสมเงินทอง อ่านเขียนพูดมอญ เรียนรู้วิชาสายมอญ ครั้งเป็นฆราวาสนุ่งขาวห่มขาว ไม่เคยข้องเกี่ยวสตรีเพศเหมือนหนุ่มวัยรุ่นทั่วไป ไม่หยิบจับเงิน และไม่เคยสะสมแม้แต่บาทเดียว เมื่อญาติโยมถวายปัจจัยมาท่านก็ไม่เคยแกะออกจากซองและไม่เคยเก็บ ปล่อยวางหรือเสียบไว้ตามที่ต่างๆ อย่างนั้น หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร พระเกจิที่มีเมตตาสูง              หลวงปู่บุญธรรม เป็นพระเกจิชาวมอญที่ชาว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ให้ความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก ท่านเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ไม่เคยมีข้อด่างพร้อย หลวงปู่เป็นพระที่ไม่เคยใส่ใจในลาภสักการะ ไม่หยิบจับเงินและไม่เคยสะสมแม้แต่บาทเดียว เมื่อญาติโยมถวายปัจจัยมาท่านก็ไม่เคยแกะออกจากซองและไม่เคยเก็บ ปล่อยวางหรือเสียบไว้ตามที่ต่างๆอย่างนั้น ใครที่เดือดร้อนมา ไม่ว่าจะยากดีมีจนเป็นยาจกหรือเศรษฐี หลวงปู่สงเคราะห์ให้ทุกรายไป คนย่านนั้นหากของหายก็ต้องไปหาหลวงปู่ให้ช่วยดูให้ เรือดูดทรายบางลำอยากมีโชคลาภอยากได้เครื่องทองโบราณที่จมอยู่ใต้แม่น้ำเจ้าพระยา ไปขอให้ท่านดูให้ ท่านก็สงเคราะห์บอกตำแหน่งให้ไป คนเหล่านั้นก็สมหวัง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ติดขัดในการเลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน หลวงปู่ท่านก็สงเคราะห์ให้ประสบความสำเร็จไปตามๆ กัน

 

             ทั้งนี้อาจเป็นเพราะอำนาจคุณงามความดี และคุณวิเศษในตัวของหลวงปู่ที่ได้ประกอบมาตั้งแต่ภพชาติที่แล้ว โดยโยมแม่ของท่านเชื่อว่าหลวงปู่บุญธรรมนั้น คือหลวงพ่อสุดใจ อดีตเจ้าอาวาสวัดสามัคคีธรรม พระเกจิมอญผู้สยบปืนไฟของฝรั่ง และเป็นสหธรรมิกรุ่นราวคราวเดียวกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่ากลับชาติมาเกิด เนื่องจากโยมแม่ของท่านได้ฝันว่าหลวงพ่อสุดใจมาขออยู่ด้วย และได้ตอบรับท่านไป หลังจากนั้นก็ตั้งท้องหลวงปู่บุญธรรมขึ้นมา กระทั่งวันที่ทำการปลงศพหลวงพ่อสุดใจ ก็เป็นวันเดียวกับที่คลอดหลวงปู่บุญธรรมอีก

             พระครูธรรมวรญาณ หรือหลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร พระเถราจารย์อาวุโสเชื้อสายรามัญ แห่งวัดสามัคคียาราม อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ผู้มีศีลาจารวัตรงดงาม หลวงปู่บุญธรรมได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมสายมอญจากหลวงพ่องาม จันทเทโว อดีตเจ้าอาวาสวัดสามัคคียาราม และหลวงพ่องุ้ย พระเถราจารย์มอญบางขันหมาก เมืองลพบุรี วัตถุมงคลของหลวงปู่บุญธรรม คณะศิษย์ได้ร่วมกันจัดทำวัตถุมงคลออกมาหลายครั้งตามวาระโอกาสที่สำคัญ มีการจัดสร้างจำนวนมากหลายรุ่น หลวงปู่บุญธรรมเป็นพระเกจิอีกรูปหนึ่งที่ตอนนี้วัตถุมงคลของท่านเริ่มเป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย ท่านยังเป็นหนึ่งในพระเกจิอาจารย์ที่ได้ร่วมปลุกเสกพระกริ่ง ๙๙ พรรษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่พระอุโบสถวัดบวรนิเวศนวิหาร และพิธีมหาพุทธาภิเษกหลวงปู่ทวด รุ่นปาฏิหาริย์ ด้วยเจตนาการจัดสร้างที่บริสุทธิ์ พลังจิตที่แก่กล้าของหลวงปู่บุญธรรม จึงการันตีได้ในความเข้มขลัง มีพุทธคุณเมตตามหานิยม แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง และได้รับความสนใจจากพุทธศาสนิกชนอย่างล้นหลาม ทำให้วัตถุมงคลของหลวงปู่เป็นที่นิยมเช่าบูชาในราคาเช่าหาสูงขึ้น นอกจากนั่นหลวงปู่ยังเป็นพระมหาเถระมอญผู้มีอาวุโสสูงที่สุดในวงศ์ธรรมยุตเมืองปทุมธานี ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอสามโคกชั้นพิเศษ ฝ่ายธรรมยุต เป็นพระเถระมอญผู้มีความรอบรู้เชี่ยวชาญพิเศษในศาสตร์มอญแขนงต่างๆ ปฏิบัติเคร่งครัดในพระวินัย ปฏิปทาน่าเลื่อมใสถือสันโดษอย่างเด่นชัด


กำหนดการสรงน้ำสรีระสังขาร วันพฤหัสบดีที่ ๔ มกราคม พ.ศ.๒๕๖๑

เวลา ๑๒:๐๐ น.เคลื่อนสรีระสังขารองค์หลวงปู่จาก ร.พ.จุฬาลงกรณ์ สู่ วัดสามัคคียาราม อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เวลา ๑๖:๐๐ น.ถวายน้ำสรงสรีระสังขาร พระครูธรรมวรญาณ องค์พ่อแม่ครูอาจารย์ หลวงปู่บุญธรรม ญาณวโร

เวลา ๑๗:๐๐ น.พระสงฆ์สวดพุทธมนต์ธัมมนิยามและทอดผ้าบังสุกุล

เวลา ๑๙:๓๐ น. คณะพระสงฆ์สวดพระอภิธรรม

 

กำหนดการรายละเอียดในงานพิธี จะเรียนแจ้งเป็นลำดับต่อไป

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หลวงปู่บุญธรรม วัดสามัคคิยาราม

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน