น้ำตาดินจะท่วมฟ้าอีกคราหนึ่ง นับถอยหลัง รื้อพระเมรุมาศสิ้นเดือนนี้ หลังปีใหม่สนามหลวงจะว่างเปล่า เหลือไว้แต่ความอาลัยมิรู้ลืม

น้ำตาดินจะท่วมฟ้าอีกคราหนึ่ง นับถอยหลัง รื้อพระเมรุมาศสิ้นเดือนนี้ หลังปีใหม่สนามหลวงจะว่างเปล่า เหลือไว้แต่ความอาลัยมิรู้ลืม

Publish 2017-12-22 18:06:03งานนิทรรศการพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้กำหนดให้ประชาชนเข้าชมระหว่างวันที่ ๒-๓๐ พฤศจิกายน ระหว่าง เวลา ๐๗.๐๐ – ๒๒.๐๐ น. และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นประธานเปิดนิทรรศการไปเมื่อวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ที่ผ่านมาในเบื้องต้น กำหนดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการแบบอิสระ ระหว่างเวลา ๐๗.๐๐ – ๒๒.๐๐ น. รอบละ ๕,๕๐๐ คน ใช้เวลารอบละประมาณ ๑ ชั่วโมง เน้นการแต่งกายสุภาพ ประเมินผู้เข้าชมไว้ประมาณวันละ ๑๐๐,๐๐๐ คน 
 


เนื้อหาภายในนิทรรศการประกอบด้วย พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ จิตรกรรมฝาผนังโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ รวมถึงนิทรรศการการออกแบบและจัดสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบ งานประณีตศิลป์ งานศิลปกรรม เป็นต้น และเมื่อวันนี้ ๒๙ พ.ย.  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ขยายเวลาการเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ แห่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ ๓๑ ธันวาคม ศกนี้ โดยเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา ๐๗.๐๐ - ๒๒.๐๐ น. นั้น ซึ่งจะเหลือเวลาการเข้าชมอีกเพียง ๘ วันเท่านั้น 


การเข้าชมนิทรรศการจะต้องผ่านจุดคัดครอง ๓ จุด คือ บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์, บริเวณท่าช้าง และบริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ส่วนการขึ้นชมพระเมรุมาศขึ้นชมได้ ๒ ฝั่ง  สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ จะมีรถเข็นรองรับด้านนอก และมีช่องทางพิเศษอำนวยความสะดวก การแต่งกายในการเข้าชมนิทรรศการ แม้จะเป็นช่วงที่ออกทุกข์แล้ว และไม่บังคับเป็นชุดขาวดำ แต่ขอให้เป็นการแต่งกายในชุดสุภาพ เหมือนกับการเข้าชมวัดพระแก้ว ใกล้เวลาปิดงานนิทรรศการพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กระทรวงวัฒนธรรม เตรียมรื้อพระเมรุมาศในหลวง ร.๙ เพื่อนำไปเก็บที่พิพิธภัณฑ์คลอง ๕ และ สำนักช่างสิบหมู่ ในช่วงกลางเดือนมกราคม ที่จะถึงนี้นะคะ
ที่มา FB : เพจ[email protected] และเพจ Victor Thanida Nirutti ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม