ประเพณีพิเรนทร์!! เมื่อ กัปตันเรือฝรั่ง เคี้ยวแก้วกลืนลงท้อง ถวายพระพุทธเจ้าหลวงและพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ ทำเอาอึ้งจนขำไม่ออก!!

ประเพณีพิเรนทร์!! เมื่อ "กัปตันเรือฝรั่ง" เคี้ยวแก้วกลืนลงท้อง ถวายพระพุทธเจ้าหลวงและพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ ทำเอาอึ้งจนขำไม่ออก!!

Publish 2017-11-20 16:54:05

            ทหารเรือมักจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปจากทหารเหล่าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเรียก (ราชนาวี) คําว่าราชนาวี เป็นชื่อเรียกกองทัพเรือเฉพาะประเทศที่มีพระราชาหรือพระราชินีเป็นประมุขเท่านั้น อีกทั้งธงประจําเหล่าก็มีอัตลักษณ์เฉพาะ ตามพระราชบัญญัติธง พ.ศ. ๒๕๒๒ ถือว่าธงราชนาวีสยามมีศักดิ์เสมอด้วยธงไตรรงค์ นอกจากนี้ประเพณีของนักเดินเรือในสมัยโบราณ ยังมีกล่าวถึงพฤติกรรมแปลกๆ เช่น การเคี้ยวแก้ว ดังพระราชหัตถเลขาในพระพุทธเจ้าหลวงที่ทรงแสดงไว้ ที่นักรบเหล่าอื่นเมื่อได้เห็นแล้วก็ยังแสยง

           การเคี้ยวแก้วเป็นอาการเมาได้ที่ของคอสุราประเภทบ้าดีเดือด คือหลังจากดื่มเหล้าหมดแก้วแล้วก็จะกัดแก้วเคี้ยวกลืนเป็นการแสดงอิทธิฤทธิ์ หรือแสดงว่าบ้าได้ที่ แต่ก็เคยมีชาวอังกฤษคนหนึ่งทําเอาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงตะลึง เพราะเคี้ยวแก้วและกลืนลงท้องต่อหน้าพระพักตร์หน้าตาเฉย
             เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อคราว ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสยุโรปครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๐ ด้วยเรือพระที่นั่งมหาจักรี ครั้นเรือได้มาทอดสมอที่ทะเลอเดรียติก (Adriatic) ตรงกับวันประสูติของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ พอดี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงพระราชทานเลี้ยงแก่ทุกคนบนเรือ และทรงกล่าวเป็นภาษาอังกฤษขอบใจกัปตันเรือคัมมิ่ง (Capt. R. S.D. Cumming R.N.) ผู้ควบคุมเรือพระที่นั่ง และภรรยาสาว ทําให้ทั้งคู่ถึงกับเป็นปลื้ม เพราะนึกไม่ถึงว่าจะได้รับพระมหากรุณาธิคุณถึงเพียงนี้

            กัปตันคัมมิ่งลุกขึ้น ด้วยใบหน้าแดงก่ำ ไม่ทราบว่าด้วยฤทธิ์สุราหรือด้วยความขวยเขิน พร้อมกล่าวคําถวายพระพร และขอพระบรมราชานุญาตกินถ้วย (แก้ว) เหตุการณ์ในครั้งนั้น สมเด็จพระปิยมหาราช ได้ทรงมีพระราชหัตถเลขา พระราชทานสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในวันพุธ ที่ ๑๒ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๔๐ เล่าถึงเรื่องนี้ไว้ว่า ยังมีเรื่องสนุกที่จะเล่าก็คือกัปตันแกปลื้มสนุกเต็มที่ขึ้นมา แกถามฉันว่าจะอนุญาตให้แกกินถ้วยได้หรือไม่ ฉันหมายว่าเล่นๆก็อนุญาต กัปตันคัมมิ่งฉวยถ้วยมากัดกรอดบิออกไปสักนิ้วหนึ่ง เคี้ยวกรอดๆในปาก พวกเราและพวกแกเองดูตะลึงไปด้วยหมด ฉันถามแกว่าไม่คายฤๅ แกว่าไม่คายจะกินกลืนลงไป แล้วชวนให้คนอื่นพวกแกกิน ตลอดจนอาภา (อาภากรเกียรติวงศ์)

 

          พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงอนุญาตให้ข้าราชบริพาร และผู้ตามเสด็จร่วมเล่นด้วยตามความสมัครใจ แล้วตรัสถามพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ ว่าจะเล่นกันกับกัปตันคัมมิ่งด้วยหรือไม่ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ ทรงปฎิเสธ กัปตันคัมมิ่งเคี้ยวแก้วของแกจนละเอียด แล้วเอาเหล้ากลั้วกลืนส่งลงไป พร้อมเล่าถวายว่า พวกเรือของเขาหลายคนเคยทําเช่นนี้บ่อยๆ ครั้งหนึ่งเคยไปเลี้ยงกับพวกฝรั่งเศส บรรดาลูกเรือของกัปตันคัมมิ่งสี่ห้าคนกินถ้วยเสียคนละครึ่งใบ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจได้สดับ ถึงกับมากระซิบกระซาบข้างๆ พระพุทธเจ้าหลวง เป็นทีเล่นทีจริงว่า แกกลืนลงไปเช่นนั้น เห็นทีว่าเมียสาวคงจะต้องเป็นหม้าย บรรดาข้าราชบริพาร และผู้ตามเสด็จทั้งหมดตั้งหัวเราะกันทั้งลําเรือ คงจะเว้นแต่องค์บิดาของทหารเรือไทย (กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์) ที่ดูท่าจะขําไม่ออก


       พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แม้จะทรงมีพระอุปนิสัยกล้าหาญ แต่ก็ทรงเลือกที่จะกล้าในสิ่งที่ควร ในส่วนเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องก็ไม่ทรงเล่นด้วยเหมือนกัน นับว่าเป็นประเพณีพิเรนทร์เลยก็ว่า แต่ด้วยเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระพุทธเจ้าหลวง กัปตันคัมมิ่งจึงเคี้ยวแก้วถวาย..

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ มูลนิธิราชสกุลอาภากรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ