ชื่นชมพระบารมี! สมเด็จพระเทพฯและคุณสิริกิติยา เจนเซน เสด็จเปิดนิทรรศการ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ  

ชื่นชมพระบารมี! สมเด็จพระเทพฯและคุณสิริกิติยา เจนเซน เสด็จเปิดนิทรรศการ "งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ"  

Publish 2017-11-02 16:14:23

ชื่นชมพระบารมี! สมเด็จพระเทพฯและคุณสิริกิติยา เจนเซน เสด็จเปิดนิทรรศการ "งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ"

 

วันนี้วันพฤหัสบดีที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา ๐๗.๐๐ น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานเปิดนิทรรศการ "งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร" ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

และที่หน้าเวปของรัฐบาลไทยมีการเสนอข่าวและภาพข่าว นายกรัฐมนตรีและภริยา เฝ้าฯ รับเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ซึ่งในการนี้คุณสิริกิติยา เจนเซน พระธิดาในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี โดยเสด็จด้วยในนิทรรศการครั้งนี้ ทางรัฐบาลและหน่วยงานได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมด้วยโดย ประชาชนที่จะเดินทางเข้าชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต้องผ่านจุดคัดกรอง ซึ่งมีทั้งหมด 5 จุด ได้แก่ บริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ บริเวณท่าช้าง บริเวณหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสำหรับผู้พิการให้ใช้จุดคัดกรองบริเวณด้านหลังกระทรวงกลาโหม
ข้อควรปฏิบัติ สำหรับผู้เข้า ชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่งกายด้วยชุดสุภาพเรียบร้อย ไม่สวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมกางเกง หรือกระโปรงเข้ารูป ไม่สวมกางเกงยีนส์ฟอกสีซีด หรือมีรอยขาด ไม่สวมเสื้อผ้าที่ผ้าบาง ไม่สวมเสื้อแขนกุดหรือเสื้อกล้าม ส่วนเรื่องสีเป็นสีอะไรก็ได้ ไม่ต้องไว้ทุกข์ สำหรับนักเรียน นักศึกษา กลุ่มอาชีพที่มีเครื่องแบบให้แต่งชุดเครื่องแบบ รวมถึงกลุ่มชนเผ่า ให้แต่งชุดชนเผ่าได้
ส่วนข้อแนะนำสำหรับประชาชนที่เดินทางเข้าชมพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ควรเผื่อเวลา เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจัดแสดง บนพระที่นั่งทรงธรรม และศาลาลูกขุน รวม ๗ นิทรรศการ โดยนิทรรศการที่จัดขึ้น อำนวยความสะดวกให้สำหรับผู้พิการทางสายตา และทางการได้ยิน มีการจัดแสดงในอาคารทับเกษตร ซึ่งมีพระเมรุมาศ และองค์ประกอบต่าง ๆ จำลองเพื่อให้ผู้พิการได้มีโอกาสสัมผัสแทนการมองด้วยตา มีอาสาสมัครนำชมและจัดทำซีดีเสียงบรรยายนิทรรศการสำหรับผู้พิการทางสายตา ส่วนผู้พิการทางการได้ยิน มีจิตอาสานำชมด้วยภาษามือ

นอกจาก พระเมรุมาศ อาคารประกอบพระเมรุมาศ และนิทรรศการฯแล้ว ยังมีการแสดงมหรสพที่เวทีมหรสพด้านนอก จะทำการแสดงทุกวันเวลา ๑๘.๐๐-๒๒.๐๐ น. พิเศษ เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ มีการจัดแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม มหรสพเหล่านี้หาดูยาก รวมถึง โรงราชรถ ราชยาน ในบริเวณพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติก็เปิดให้เข้าชมได้ในเวลาเดียวกัน
และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจราจร ขอแนะนำให้เดินทางโดยรถสาธารณะ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) จัดรถโดยสารให้บริการ “ฟรี” ตั้งแต่เวลา ๐๕.๐๐-๒๓.๐๐ น. จำนวน ๖๐ คันต่อวัน จากจุดต่าง ๆ ใน ๖ เส้นทาง ประกอบด้วย (๑.) อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (๒.) สถานีรถไฟหัวลำโพง (๓.) วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ (๔.) สถานีขนส่งเอกมัย (๕.) สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ และ (๖.) สถานีขนส่งหมอชิต
ส่วนการเดินทาง ทางเรือ ได้ขอความร่วมมือผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ขยายเวลาให้บริการเวลา ๐๕.๐๐-๒๓.๐๐ น.
หากใครมีคำถามอะไรนอกเหนือจากนี้ สอบถามได้ที่สายด่วนวัฒนธรรม โทร.๑๗๖๕ หรือเว็บไซต์ www.m-culture.go.th
อ้างอิงข้อมูลจาก - เฟสบุ๊คส่วนตัว Jaroensook Limbanchongkit Pone , สวพ.91 , กระทรวงวัฒนธรรม และเวป www.thaigov.go.th   และเฟซบู๊ค เพจเรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม

ติดตามข่าวอื่นๆ