น้อมรำลึก...พระพุทธเจ้าหลวง ร.๕ !!! เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ พระองค์ท่านปลอมตัวสืบกรมหลวงชุมพรฯ ในโรงฝิ่น !!!

น้อมรำลึก...พระพุทธเจ้าหลวง ร.๕ !!! เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ พระองค์ท่านปลอมตัวสืบกรมหลวงชุมพรฯ ในโรงฝิ่น !!!

Publish 2017-10-21 15:24:37

กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระนามเดิม พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ เป็นพระราชโอรสองค์ที่ ๒๘ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และองค์ที่ ๑ ในเจ้าจอมมารดาโหมด พระองค์ทรงได้รับสมัญญานามว่า "องค์บิดาของทหารเรือไทย" ทรงได้รับการเชิดชูในหมู่ทหารเรือเรียกขานพระองค์ว่า "เสด็จเตี่ย" ทรงชอบใช้ชีวิตอย่างลูกผู้ชายทั่วไป ในเวลากลางคืนพระองค์มักจะเสด็จไปโรงฝิ่น ร้านขายสุรา และบ่อนต่าง ๆ โดยมี นายเล่ นักเลงโตย่านนางเลิ้งและสะพานเหล็กเป็นอันธพาลและสมุนคอยติดตามพระองค์ บางครั้งทรงนอนคุยกับคนสูบฝิ่นในโรงฝิ่นโดยที่ไม่ถือพระองค์เลย
เจ้าพี่ เจ้าน้องพอทรงทราบเรื่อง เกรงจะทำให้เสื่อมเสียถึงราชวงศ์ จึงนำเรื่องไปกราบทูลรัชกาลที่ ๕ ซึ่งเป็นพระราชบิดา แต่ ร.๕ ยังทรงไม่เชื่อจึงทรงปลอมตัวเป็นราษฎรไปสืบเรื่องนี้โดยพระองค์เอง มีวันหนึ่งหนึ่ง ร.๕ ทรงเสด็จไปตามโรงบ่อนและโรงฝิ่นต่าง ๆ แถวย่านนางเลิ้ง จนเห็นเสด็จในกรมและนายเล่ออกมาจาโรงฝิ่นพอดิบพอดี เป็นอันว่าจับได้คาหนังคาเขา

ในขณะที่ทั้งสองพระองค์เสด็จนั่งรถมากลับด้วยกัน กรมหลวงชุมพรก็กราบทูลทั้งที่ ร.๕ ยังไม่ได้ถามอะไรว่า ที่ทำอย่างนี้ก็เพราะคอยสืบข่าวว่า ใครจะทำร้ายเสด็จพ่อ หรือคิดกบฏต่อบ้านเมือง หรือมีการปล้นขโมยกันที่ไหน จะได้หาทางป้องกันให้ทันท่วงที ส่วน ร.๕ ก็ทรงไม่ได้ว่าสิ่งใดกับกรมหลวงชุมพรฯ เพราะการที่กรมหลวงชุมพรฯออกท่องเที่ยวไปตามเมืองและสถานที่ต่าง ๆ นั้นก็ถือว่าสร้างคุณประโยชน์ต่อประชาชนและบ้านเมืองมากมาย


ด้วยความที่พระมหากษัตริย์ไทยโดยเฉพาะ ร.๕ และพระบรมวงศานุวงศ์ในสมัยนั้นชอบปลอมตัวเป็นชาวบ้านไปสืบและดูชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอยู่เนืองนิจ เมื่อเห็นความลำบากที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร จึงได้มีโครงการมากมายเกิดขึ้นเพื่อที่จะพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนให้กินดีอยู่ดีมากยิ่งขึ้น

อ้างอิงข้อมูลจาก - th.wikipedia.org , เพจ เรารักสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง , หนังสือ ๑๐๐ เรื่องเก่าเล่าสนุกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง