เชื่อว่า...ไม่มีใครเคยรู้มาก่อน !!! คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงทรงอิทธิพล ที่สร้างประโยชน์ และ โครงการดีๆให้สังคมมากมาย !!! #ปิดทองหลังพระ

เชื่อว่า...ไม่มีใครเคยรู้มาก่อน !!! "คุณทองแดง" สุนัขทรงเลี้ยงทรงอิทธิพล ที่สร้างประโยชน์ และ โครงการดีๆให้สังคมมากมาย !!! #ปิดทองหลังพระ

Publish 2017-10-21 14:24:33

ตอนที่แล้วเราได้ทราบถึงคุณสมบัติอันน่ารักของคุณทองแดงที่ทำให้ในหลวง ร.๙ ทรงเมตตาไปแล้ว รู้หรือไม่ว่าความรักของในหลวงต่อคุณทองแดงนี้มีอิทธิพลอันนำมาซึ่งโครงการในพระราชดำริหลายโครงการซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อเพื่อนสุนัขตัวอื่นอีกมากมาย
เริ่มต้นด้วยโครงการสุนัขพอเพียง ซึ่ง-ในหลวงมีพระราชดำริว่า หากผสมพันธุ์สุนัขพันธุ์ไทยกลางถนนก็จะได้สายพันธุ์ที่แข็งแรงขึ้น เป็นสุนัขพอเพียง ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่นเฝ้าบ้านได้ จับขโมยได้ ภายหลังจึงโปรดฯให้สร้างโรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาดขึ้น ในพื้นที่โครงการพัฒนาส่วนพระองค์สะพานสูง ซึ่งทรงเก็บคุณทองแดงได้

อีกโครงการหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ บริษัท สุวรรณชาด จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจร้านค้า Golden Place เพื่อจำหน่ายผักปลอดสารพิษและผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากโครงการส่วนพระองค์ รวมถึงเสื้อผ้าตราสัญลักษณ์ทองแดง และสุวรรณชาด โดยเริ่มแรกในหลวงทรงถ่ายภาพคุณทองแดงและลูกๆทั้ง ๙ ตัวเอาไว้ แล้วโปรดฯ ให้นำไปสกรีนพิมพ์บนเสื้อของพระองค์ ภายหลังข้าราชบริพารมาเห็นก็ขอพระบรมราชานุญาตทำบ้าง ซึ่งก็ทรงอนุญาต กระทั่งเมื่อมีการตั้งร้าน Golden Place ขึ้น จึงมีการนำเสื้อที่มีรูปคุณทองแดงออกจำหน่าย ช่วงที่เสื้อน่าจะขายดีที่สุด คือช่วงที่เสด็จฯ ออกจากโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งวันนั้นในหลวงและพระบรมวงศานุวงศ์ต่างสวมเสื้อยืดสกรีนลายดังกล่าว

รายได้จากการจำหน่ายเสื้อนี้ ในหลวงโปรดฯ ให้นำไปต่อยอดเป็นทุนอีกหลายโครงการด้วยกัน เช่น การสร้างโรงพยาบาลสำหรับสัตว์ในพื้นที่ต่างๆ รวมไปถึงพระราชทานรายได้ราว ๒ ล้านบาท สร้างสระสุวรรณชาดในโรงพยาบาลสัตว์บางเขน คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อช่วยรักษาสุนัขที่ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคระบบประสาท สระสุวรรณชาดนั้นใช้หลักการธาราบำบัด มีหัวพ่นฟองอากาศเพื่อให้เกิดการนวดตามกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของตัวสุนัข และกระตุ้นระบบประสาทที่มีปัญหา ทั้งยังโปรดฯ ให้ทำรอกเพื่อใช้สำหรับพยุงตัวสุนัขที่ป่วยหรือเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตลงน้ำอีกด้วย โดยมีพระราชประสงค์ให้คุณทองแดงมีโอกาสช่วยเพื่อนสุนัขที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าว ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นทุกวัน


รายได้อีกส่วนจากการขายเสื้อราวๆ ๕ ล้านบาท ในหลวงก็โปรดฯ ให้นำไปสร้าง ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินในพระบรมราชูปถัมป์ วัดเขาอิติสุคโต เพื่อช่วยแก้ปัญหาสุนัขจรจัดในอำเภอหัวหิน ตั้งแต่รักษาสุนัขที่เจ็บป่วย ฉีดวัคซีน ทำหมัน ทำกายภาพ และปรับพฤติกรรมก่อนไปอยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่นซึ่งทางศูนย์จะดูแลจนกว่ามีผู้มาขอรับไปเลี้ยง เมื่อมีสุนัขตายก็จัดพิธีฌาปนกิจให้ นอกจากนี้ยังมีโครงการธนาคารเลือดสุนัข เพื่อนำเลือดไปบริจาคให้กับสุนัขที่ผ่าตัดตามที่ต่างๆ อีกด้วย

ถ้าจะเปรียบว่าความดีของคุณทองแดงออกดอกออกผลก็ไม่ผิดนัก เพราะคุณทองแดงสร้างพลังด้านบวกทำให้เกิดเรื่องราวดีๆ ตามมามากมาย

อ้างอิงข้อมูลจาก - Facebook สานต่อที่พ่อทำติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง