ขวัญกำลังใจของวีรชน! แม่ทัพภาค ๔ ประกอบพิธีบวงสรวงขอพร จัดทำ "อนุสาวรีย์วีรไทย(อนุสาวรีย์พ่อจ่าดำ)" จำลอง

Publish 2017-09-25 18:04:11

ขวัญกำลังใจของวีรชน! แม่ทัพภาค ๔ ประกอบพิธีบวงสรวงขอพร จัดทำ "อนุสาวรีย์วีรไทย(อนุสาวรีย์พ่อจ่าดำ)" จำลอง

วันนี้ (๒๕ ก.ย.) ในเฟส Wassana Nanuam  ได้มีการโพสข่าว "แม่ทัพ๔"ขอพร ทำ "อนุสาวรีย์วีรไทย" จำลอง
แม่ทัพอาร์ท พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค4 ทำพิธีบวงสรวง และขอพรในการจัดทำ รูปหล่อจำลอง "อนุสาวรีย์วีรไทย" ที่ อนุสาวรีย์วีรไทย ๒๔๘๔ ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง นครศรีธรรมราช
อนุสาวรีย์วีรไทย หรือ อนุสาวรีย์พ่อจ่าดำ เป็นอนุสาวรีย์สร้างขึ้น เพื่อรำลึกความกล้าหาญของทหารไทย ใน สงครามโลกครั้งที่สอง ตั้งอยู่บริเวณภายในค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่๔ ต.ปากพูน อ.เมือง นครศรีธรรมราช
 อนุสาวรีย์วีรไทย หรือที่ชาวเมืองนครฯ เรียกกันว่า พ่อจ่าดำ หรือ เจ้าพ่อดำ ตั้งอยู่ภายในใจกลางของค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ ๔ นครศรีธรรมราช ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ไปตามถนนสายนครศรีธรรมราช-ท่าแพ ทางทิศเหนือประมาณ ๖ กิโลเมตร เป็นหนึ่งในผลงานชิ้นเอกของ ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี ใน สงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๔๘๔ เพื่อเป็นการรำลึกถึงวีรกรรมของเหล่าบรรดาทหารหาญที่พลีชีพ ต่อสู้ข้าศึก เพื่อปกป้องมาตุภูมิ เหตุการณ์การสู้รบในวันนั้น กองทัพไทยต้องสูญเสียกำลังทหาร และยุวชนทหาร ช่วยรบในจังหวัดปัตตานี สงขลา สุราษฎร์ธานี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ และนครศรีธรรมราช รวมกว่า ๑๐๐ นาย ดังปรากฏนามจารึกไว้ที่ฐานอนุสาวรีย์ ทั้ง ๖ ด้านอนุสาวรีย์จ่าดำ หรือ อนุสาวรีย์วีรไทย ยังคงยืนตระหง่านบนจุด ที่ได้สู้รบปกป้องปฐพีไทยสืบมา
ขอขอบคุณภาพประกอบข่าว และข้อมูลจาก เฟสบุ๊ค Wassana Nanuam และสารานุกรม จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม