ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ!! สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด ห้องสมุดประชาชน เฉลิมบรมราชกุมารี ลำดับที่ ๖๔ ที่ จ.สระบุรี

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ!! สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด ห้องสมุดประชาชน เฉลิมบรมราชกุมารี ลำดับที่ ๖๔ ที่ จ.สระบุรี

Publish 2017-09-05 10:16:59

               เมื่อวันจันทร์ที่ ๔ กันยายน ๒๕๖๐ เวลา ๑๑.๓๐ น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดห้องสมุดประชาชน "เฉลิมบรมราชกุมารี" ณ ห้องสมุดประชาชนเฉลิมบรมราชกุมารี อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

                     เมื่อวานนี้ (๔ กันยายน ๒๕๖๐) เวลา ๑๑.๓๐น. เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" อำเภอพระพุทธบาท ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการและผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันสร้างขึ้นบนพื้นที่ธรณีสงฆ์ของวัดพระพุทธบาทฯ สนองพระราชดำริในการส่งเสริมให้มีห้องสมุดชุมชน เป็นแหล่งเรียนรู้ และเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘
 

             โดยเป็นห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" ลำดับที่ ๖๔ ตามโครงการห้องสมุดประชาชนเฉลิมราชกุมารี ชั้นล่าง มีมุมเด็กและครอบครัว มีหนังสือและเครื่องเล่นต่าง ๆ มุมหนังสือพระราชทาน หนังสือพระราชนิพนธ์ และหนังสือทั่วไป มุมบริการหนังสือและสื่อออนไลน์ จัดหนังสือตามหมวดหมู่ในระบบดิวอี้ เพื่อให้ผู้ใช้บริการเข้าถึงได้สะดวก, ส่วนชั้นสอง มีโถงกลาง จัดแสดงนิทรรศการชั่วคราว, มีห้องพระพุทธบาท แสดงประวัติความเป็นมาของรอยพระพุทธบาท ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท และประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา,


              และห้องสระบุรี แสดงความเป็นมาของจังหวัด และความสำคัญในการเป็นที่ตั้งโครงการพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เช่น โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณวัดห้วยมงคลชัยพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของ "ทฤษฎีใหม่", โครงการพัฒนาลุ่มน้ำป่าสัก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และโครงการส่งเสริมอาชีพด้านการเลี้ยงโคนม

 

 

 

ที่มาจาก : เพจ เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ  : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn , http://news.ch7.com

ขอบคุณภาพจาก : FB.กศน.อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ