ลางสังหรณ์บอกเหตุ !!! ย้อนรําลึก 16 ส.ค. คดีดำมืดในประวัติศาสตร์ไทย !!! ราชาเพลงลูกทุ่ง "ครูสุรพล สมบัติเจริญ" ถูกยิงปริศนา !!!

Publish 2017-08-16 11:15:30

สุรพล สมบัติเจริญ หรือ พันจ่าอากาศโทลำดวน สมบัติเจริญ เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2473 เป็นคนสุพรรณบุรีโดยกำเนิด ฐานะทางครอบครัวแต่เดิมค่อนข้างดี คุณพ่อรับราชการอยู่แผนกสรรพากรจังหวัด ชื่อ เปลื้อง สมบัติเจริญ ส่วนคุณแม่ชื่อ วงศ์ นอกจากเป็นแม่บ้านแล้วยังค้าขายเล็กๆน้อยๆ ภายในบ้านกลางใจเมืองสุพรรณ สุรพลเป็นบุตรชาย คนที่ 2 ในบรรดาพี่น้องท้องเดียวกัน 6 คน สุรพล สมบัติเจริญ เป็นศิลปินที่เขียนเพลงได้ ทำให้มีผลงานอย่างสม่ำเสมอ และเขายังลงทุนทำแผ่นเสียงเอง ขายเอง และมีรายการวิทยุเป็นของตนเอง ทำให้ชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ นอกจากแต่งเอง ร้องเอง แล้วเขายังสร้างนักร้องเข้าประดับวงการอีกหลายท่าน และถูกขนานนามให้เป็น "ราชาเพลงลูกทุ่ง"
วันที่ครูสุรพลเสียชีวิต วันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่ท่านไปแสดงที่วิกแสงจันทร์ ซึ่งเป็นวิกกลางแจ้ง อยู่ที่ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ตรงข้ามกับวัดหนองปลาไหล ตอน 9 โมงกว่าวันนั้น ครูขับรถประจำตัวจากบ้านที่วงเวียนใหญ่ จะไปเยี่ยมคุณพ่อของครูด้วย เพราะกลางคืนเล่นดนตรีอยู่กำแพงแสน สมัยนั้นเส้นทางจากพระปิ่นเกล้าไปยังสุพรรณฯ ไม่มี ต้องวิ่งไปเส้นมาลัยแมน นครปฐมถึงจะไปสุพรรณบุรี ครูไม่ค่อยได้ไปเยี่ยมพ่อเพราะงานจะเยอะมาก พอไปเล่นใกล้ๆ ท่านเลยถือโอกาสไปเยี่ยมพ่อ ท่านก็คุยกับพ่อว่า ผมพูดเล่นๆ กับแฟนเพลงหน้าเวทีว่าจะสมัครผู้แทนฯ ถ้าแฟนเพลงเห็นด้วยปรบมือหน่อย แฟนๆ ก็ปรบมือกันสนั่น พ่อของครูก็ถามว่าแล้วเราจะสมัครจริงหรือเปล่า อย่าพูดเล่นไปเดี๋ยวคนที่เขาสมัครจะส่งคนมาเก็บเอา พอเวลาประมาณ 4-5 โมงเย็นครูก็ลาพ่อเพื่อที่จะมาที่วิกแสงจันทร์ 

ครูมาถึงที่วงประมาณ 2 ทุ่มเศษๆ แฟนเพลงเยอะมากๆ แน่นไปหมดเลยแต่รถของครูมาทีหลังแล้วแฟนเพลงเต็มไปหมด ครูก็เกรงใจแฟนเพลงไม่เอารถมาจอดหลังเวทีเหมือนทุกครั้ง ท่านเลยเอาไปจอดตรงข้ามกับวิกแสงจันทร์ ท่านก็เดินมาที่วงระยะประมาณ 300 เมตรได้ ปกติทุกงานที่ไปท่านจะร้องเพลงเวลา 4 ทุ่มตรง แต่วันนี้ครูมาถึงวง 2 ทุ่มเศษ ท่านก็ให้ละอองดาวเอาชุดสูทมาท่านจะแต่งตัว พวกเราก็สงสัย ทำไมวันนี้ครูจะร้องเร็ว พวกผมก็ต้องเตรียมตัวเพราะครูจะร้องเพลง "สุรพลมาแล้ว” เป็นเพลงแรก พอครูแต่งตัวเสร็จ ท่านก็เดินออกทางซ้ายมือหลังเวที เดินอ้อมหลังแฟนเพลงจนสุดเลยนะแล้วมาเข้าทางขวามือ จริงๆ ครูไม่เคยทำแบบนี้นะ พอมาถึงท่านก็ลากเก้าอี้มาแล้วนั่งหลับซึ่งผิดปกติมากเพราะครูสุรพล ไม่เคยหลับก่อนเริ่มแสดง จน 3 ทุ่มครึ่ง โฆษกประกาศว่า ต่อไปนี้แฟนเพลงจะได้พบกับราชาเพลงลูกทุ่งที่แฟนเพลงขนานนามให้ตั้งแต่ที่ชนะเลิศประชันวงที่วัดสนามไชย  พอท่านออกมาหน้าเวทีแฟนเพลงปรบมือ 

ทุกเวทีท่านจะต้องร้องเพลง “สุรพลมาแล้ว” เป็นเพลงแรก แต่คืนนั้นท่านบอกว่าท่านจะร้องเพลง "16 ปีแห่งความหลัง” เป็นเพลงแรก เพลงนี้ผมรักมากและจะร้องจนกว่าชีวิตจะหาไม่ ท่านพูดหน้าเวทีจากนั้นก็ร้องเพลง ทั้งหมด 8 เพลง และครูก็เตรียมกลับ ครูก็เดินออกไปพร้อมกับแฟนเพลง รถครูจอดอยู่ตรงข้ามกับวิกแสงจันทร์ ตอนนั้นหลังจากเก็บเครื่องดนตรีขึ้นรถเสร็จ นักดนตรี นักร้องก็ขึ้นไปบนรถหมดแล้ว เวลาเที้ยงคืนเศษสุรพลและทองใบ รุ่งเรือง เดินกลับมาที่รถเบนซ์ของเขาเพื่อเดินทางกลับขณะที่เขาเดินไปไขกุญแจจะขึ้นรถ เสียงปืน ยู เอส อาร์มี่ ขนาด 11 ม.ม. ก็ดังขึ้น 4 นัดลูกปืนเข้าขมับขวาทะลุขมับซ้าย 2 นัด อีก 2 นัดพลาดเป้า สุรพล สมบัติเจริญ ล้มลงสิ้นใจข้างรถตรงนั้น วันรุ่งขึ้นเป็นข่าวใหญ่พาดหัวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ และเป็นข่าวไปอีกหลายเดือน มีการตั้งประเด็นของทางตำรวจไปหลายอย่าง ทั้งการแก่งแย่งชิงดีในวงการแต่ที่ให้ความสำคัญมากที่สุดคือ ประเด็นชู้สาว เพราะก่อนหน้านั้น สุรพลและศรีนวล ได้ตกลงใจที่จะแยกทางกันเดิน แต่สุรพลยังอาลัยอาวร จึงแต่งเพลง 16 ปี แห่งความหลังเพื่อระบายความในใจ และเขาร้องได้ซึ้งใจ กินใจ ถูกใจแฟนเพลงเป็นอย่างยิ่ง การสอบสวนตำรวจพุ่งเป้าไปทีแฟนเพลงสาว ๆ อาจทำให้สามีของเจ้าหล่อนหึงหวง จึงจ้างคนมายิงและในนั้นมีข่าวเกี่ยวกับเทพีสวนแตง สุพรรณบุรีอยู่ด้วย ทำให้เพลง สาวสวนแตง มีคนขอฟังกันอีกครั้ง


จนในที่สุดตำรวจได้จับผู้มีชื่อเสียงในจังหวัดสองท่าน โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้กระทำ แต่แล้วมีคนเข้ามอบตัวและสารภาพว่าเขาเป็นคนยิง สองท่านแรกไม่เกี่ยว คดีไปสู่ศาลผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทางตำรวจก็ไม่มีหลักฐานใดใดมายืนยันต่อศาล สาลจึงยกฟ้อง และปล่อยผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นอิสระ หลังจากนั้นข่าวก็ค่อย ๆ หายไป และจนถึงบัดนี้ไม่ปรากฏว่ามีการจับกุมผู้กระทำผิด

แล้วเมื่อสมัยก่อน จุดที่โดนยิงเขาจะขุดเป็นหลุมกลมๆ พอพวกเล่นดนตรีเขาผ่านมาแถวนี้เขาก็จะเอาข้าวไปให้ ทำกันอยู่นาน วงไหนผ่านมาก็ทำ พอมีสร้างถนนก็ถูกกลบไปแต่ก็รู้กันว่าตรงไหนที่ สุรพล โดนยิงเสียชีวิต

อ้างอิงข้อมูลจาก - www.suphaninsure.com , th.wikipedia.org , pantip.com , เฟสบุ๊คเพจ สุรพล สมบัติเจริญ (แฟ้มประวัติออนไลน์)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง