เปิดตำนานเสือร้ายแห่งราชบุรี!! "เสือแป้นฉาย" จอมโจรเเห่งลุ่มน้ำเเม่กลอง เพชฌฆาตบั้นหัวไม่ขาด..สุดท้ายต้องให้ "แม่" มาขอร้องให้คลายมนต์ขลัง!!

Publish 2017-08-08 15:15:49

               หากย้อนหลังไปในอดีดที่เมืองราชบุรี หลายคนอาจจะเคยได้ยินกิตติศัพท์ ของขุนโจรเลื่องชื่อ คือ เสือเเป้นฉาย จอมโจรเเห่งลุ่มน้ำเเม่กลอง เรียกว่าตั้งเเต่ราชบุรี สมุทรสงคราม ขนาดเด็กกำลังร้องให้ ถ้าพูดว่าไอ้เสือเเป้น มาเด็กหยุดร้องทันที ดังไหมขนาดเด็กยังกลัวขี้หดตดหาย ในขณะที่เสือเเป้นฉายยังไม่หันเหชีวิต มาเป็นเสือปล้น ตอนนั้นเสือเเป้น เป็นลูกศิษย์ ของ หลวงพ่อห้อง วัดช่องลม เเละได้รับการสักยันต์...พระโมคคัลลานะ...จากท่าน              กาลเวลาต่อมา เสือเเป้นถูกความกดดันหลายสิ่งหลายอย่าง จึงต้องหันเหมายึดอาชีพเป็นโจรเที่ยวปล้นระดมชาวบ้านชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว ถึงเเม้เจ้าหน้าที่จะออกปราบปรามเคยประทะ กับเสือเเป้นเเบบประจันบาน เเต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำอะไรเสือเเป้นได้ เพราะว่าหนังดีคืิอ...คงกระพัน..

              อาวุธทุกชนิดของเจ้าหน้าที่ ไม่สามารถทำอันตราย เเม้เเต่ผิวหนังของเขาได้ เสือเเป้นจึงหลุดรอดมาทุกครั้ง ในที่สุดทางการจึงวางเเผน โดยให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกับสมุนเสือเเป้น ใช้วิธีจ้างให้ลูกสมุนทำร้ายให้สลบ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปจับกุมโดยง่ายดาย ลูกสมุนของโจรพอเห็นเงินก้อนใหญ่เลยเกิดความโลภ จึงวางเเผนทรยสต่อลูกพี่ ตอนเสือเเป้นนอนหลับ ลูกน้องทรยศได้ใช้ไม้พองตีจนสลบ

              เจ้าหน้าที่จึงกรูเข้าจับตัวได้ หลังจากเสือเเป้นถูกส่งตัวฟ้องศาล ได้ตัดสินประหารชีวิต ในยุคนั้นการประหาร นักโทษ ทางราชการใช้วิธีนำผู้ต้องหามัดติดกับเสา เเล้วเพชฌฆาต จึงลงมือฟันคอด้วยดาบ เมื่อข่าวเเพร่ออกไปว่า เสือเเป้นถูกจับได้ เเละถูกนำตัวไปตัดศรีษะ ประชาชนนับหมื่น ต่างมุงดูกันล้นหลาม ณ ลานประหาร โดยมีพระยาไกรเพชร รัตนสงคราม สมุหเทศบาล เป็นประธาน ส่วนเพรชฌฆาตนั้นได้เตรียมมาจาก กรุงเทพ คือหมื่นสาหัส เป็นดาบ ๑ คนฟันคอ ส่วนนายอ้น เพรชฌฆาต เป็นดาบ ๒ คนรำล่อเเละเชือด พอได้กำหนดเวลาเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเสือเเป้น.ผูกคอมัดติดกับเสาประหารท่าม กลางความโศกเศร้่าเสียใจ ของมารดาเเละญาติ พี่น้องที่เคยห้ามปรามเเต่ไม่เชื่อฟััง

               พอได้เวลาเสียงปี่กลองก็เริ่มขึ้น เพชรฌฆาต ก็ร่ายรำหลอกหล่อไปตามจังหวะเสียงปี่เสียงกลอง พอรัวๆ เพชฌฆาต ดาบ ๑ ก็เงื้อดาบขึ้นสุดเเขนฟันลงไปตรงบั้นคอของเสือเเป้นทันที เเต่ทว่าคมมีดไม่สามารถชำเเหละผิวหนังของเสือเเป้นได้ เเม้เเต่เพียงริ้วรอยก็เหมือนรอยหนามเกี่ยวเท่านั้น

               สร้างความตื่นตะลึงเเก่ผู้ที่มาดูในวันนั้น ดาบ ๑ ฟันไม่เข้า ดาบ ๒ เลยใช้มีดดาบเชือดเฉือนทันที เเต่ทว่าก็หาระคายผิวไม่ ทั้งๆที่ดาบของ เพชรฌฆาต เป็นดาบศักสิทธิ์ เคยฟันคอนักโทษที่มีอาคมขลัง ขาดกระจุยมานักต่อนักเเล้ว เลยต้องเข้าไปกราบเรียนเจ้าคุณ ทศ เห็นจะต้องใช้วิธีอื่น พระยาไกรเพชร รัตนสงคราม จึงตัดสินใจให้นำกระทะมาต้มเมื่อมารดาเห็นเช่นนั้น จึงได้ขันอาสากับท่านเจ้าคุณ ว่าจะช่วยเกลี้ยกล่อมลูกชายให้เอง ให้ถอนอาถรรพณ์ เพราะไม่อยากเห็นลูกชายต้องทนทุกข์เวทนา เช่นนั้นเมื่อมารดาเสือเเป้น เข้าไปเกลี้ยกล่อมบุตรชายให้ถอน อาถรรพ์ ในที่สุดเสือเเป้น บอกให้มารดา ตักน้ำมา เเละตัวเองทำน้ำมนต์ให้มารดาไปรดที่ตัว พร้อมกับเอาน้ำมนต์ลูบไปที่ อักขระยันต์ด้านหลัง ๓ ครั้ง  เเล้วก้มลงกราบมารดา เป็นครั้งสุดท้าย หลังจากนั้น เพชรฌฆาต ก็ทำพิธีประหารต่อไป พอดาบ ๑ ฟันลงก้านคอเท่านั้น คอขาดกระเด็นเลือดพุ่งกระฉูดกระจายไปทั่ว 


             สิ้นสุดชีวิตความชั่วของเสือเเป้น ซึ่งเรื่องนี้เป็นที่โจษจันกันไปทั่ว ว่าเสือเเป้น หนังเหนียว เพราะหลวงพ่อห้องท่านสักยันต์ให้ ตั้งเเต่นั้นมานักเลงถิ่นไหนก็เดินทางมาให้หลวงพ่อห้องท่านสักยันต์ให้เเละถวายตัวเป็นลูกศิษย์ พุทธคุณพระท่านช่วยทุกคนไม่ว่าคนนั้นจะเป็นคนดีหรือคนเลวก็ตาม พุทธคุณพระไม่มีเเบ่งชั้นวรรณะ มันอยู่ที่กรรมของเเต่ละคน

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  เรื่องเล่า ภาพเก่า ในอดีตราชบุรี.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ