ง่าย...แต่งาม!! อาตมาเป็นพระธรรมดา ... สัมผัสชีวิตสมถะเรียบง่ายของ ทะไลลามะ ที่ใครๆ ต่างพูดเสียงเดียวว่า เป็นพระที่น่ารักที่สุดในโลก!!

ง่าย...แต่งาม!! "อาตมาเป็นพระธรรมดา" ... สัมผัสชีวิตสมถะเรียบง่ายของ "ทะไลลามะ" ที่ใครๆ ต่างพูดเสียงเดียวว่า "เป็นพระที่น่ารักที่สุดในโลก"!!

Publish 2017-07-31 16:07:28

ก่อนมีชื่อเสียงและเป็นที่เคารพนับถือของคนทั้งโลกนั้น "องค์ทะไลลามะ" ต้องผ่านการเคี่ยวกรำอย่างหนักทั้งในด้านปริยัติและปฏิบัติจนมีความเข้าใจลึกซึ้งเกี่ยวกับพุทธศาสนา และรู้รอบคัมภีร์ต่าง ๆ ของนิกายทั้งสี่  ขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติ "ด้านใน" ที่หลายคนรู้สึกได้เมื่อได้อยู่ใกล้ชิด แม้จะไม่เคยรู้จักท่านมาก่อน

ว่ากันว่า  เมื่อสามสิบปีก่อน องค์ทะไลลามะเสด็จเยือนประเทศเม็กซิโก  เจ้าภาพได้จัดหาคนมารักษาความปลอดภัยให้พระองค์  แต่เนื่องจากมีทุนจำกัดจึงจำต้องจ้างคนระดับล่างมาดูแลพระองค์  คนเหล่านี้พื้นเพเป็นนักเลง ชอบกินเหล้า พูดจาหยาบคาย เอะอะโวยวาย ไม่มีกิริยามารยาท

แต่หลังจากที่ได้ดูแลพระองค์แค่สองวัน พวกเขาก็รู้สึกซาบซึ้งและประทับใจพระองค์มาก ชื่นชมว่าพระองค์เป็นคนที่น่ารักที่สุดในโลก และต่างก็พาคนในครอบครัวมารับพรจากพระองค์ ทั้ง ๆ ที่คนเหล่านั้นนับถือคริสต์ศาสนา

 

[ทะไลลามะ]

 แต่ถึงแม้จะได้รับคำยกย่องทั้งในฐานะผู้รู้ธรรมขั้นสูงและตัวแทนชาวพุทธที่โดดเด่นที่สุดในโลก องค์ทะไลลามะกลับมีความถ่อมตัวมาก  พระองค์มักจะตรัสเสมอว่า "พระองค์เป็นพระธรรมดา"

เคยมีคนถามพระองค์ว่า "การบรรลุธรรมเป็นอย่างไร"

พระองค์ตอบว่า "อาตมาก็ไม่รู้ ... ขอให้ไปถามพระอาจารย์องค์นั้น" แล้วพระองค์ก็เอ่ยชื่อวิปัสสนาจารย์ที่อาวุโสกว่าพระองค์

เมื่อมีคนถามพระองค์ว่า "อะไรทำให้พระองค์มีความสุขที่สุด"

แทนที่จะพูดถึงสภาวธรรมขั้นสูง พระองค์กลับตอบสั้น ๆ ว่า "อาหารดีและหลับสนิท"

เคยมีคนถามพระองค์ว่า "พระองค์จำได้ไหมว่าชาติก่อนพระองค์เป็นอะไร"

พระองค์หัวเราะแล้วตอบว่า "รู้ไหม... อาตมายังจำแทบไม่ได้เลยว่าอาทิตย์ก่อนอาตมาทำอะไรบ้าง"

องค์ทะไลลามะเป็นผู้ที่มีความเห็นอกเห็นใจคนอื่นมาก  หญิงคนหนึ่งเล่าว่าเธอเพิ่งสูญเสียพ่อไป  สีหน้าของเธอบ่งบอกถึงความเศร้า  พระองค์จึงกล่าวว่า  "รู้ไหม... อาตมาพิจารณาความตายวันละห้าครั้ง  แต่หากว่าวันนั้นมาถึง อาตมาเกรงว่าอาตมาจะ...พลาดพลั้งไป"

มีเรื่องเล่าว่า เคยมีฝรั่งคนหนึ่งถามพระองค์ว่า "กรุณาตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่าทำอย่างไรถึงจะบรรลุธรรมได้เร็วที่สุด"

พระองค์มองชายผู้อยู่ตรงหน้า พิจารณาใคร่ครวญเขาอย่างใกล้ชิดอยู่พักหนึ่ง แล้วน้ำตาก็คลอเบ้า

พระองค์กำลังจะบอกเขาหรือเปล่าว่า คนเราต้องผ่านความทุกข์ยากแสนสาหัสสักเท่าใดกว่าจะบรรลุธรรมได้ ... หรืออาจจะกำลังรู้สึกสงสารเขาอยู่ก็ได้ที่ต้องผ่านความทุกข์ยากมามากมายกว่าจะสนใจการพ้นทุกข์!!

 

------------------------------------------------------------------------------------


ที่มา : http://www.visalo.org/book/WordaPdf/lamtarn_100.pdfติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ณัฐวุฒิ แจ๊ดสูงเนิน

ติดตามข่าวอื่นๆ