ถึงกับชะงัก!! พระราชอารมณ์ขันของพ่อ วันนี้ฉันเป็นในหลวง คงผ่านซุ้มนี้ได้แล้วนะ เมื่อในหลวงเสด็จเยี่ยมราษฎรในท้องถิ่นทุรกันดารที่หัวหิน !!

ถึงกับชะงัก!! พระราชอารมณ์ขันของพ่อ "วันนี้ฉันเป็นในหลวง คงผ่านซุ้มนี้ได้แล้วนะ" เมื่อในหลวงเสด็จเยี่ยมราษฎรในท้องถิ่นทุรกันดารที่หัวหิน !!

Publish 2017-07-31 13:49:44

              ระยะแรกราวปี พ.ศ.๒๔๙๘ เป็นต้นมา คราใดที่เสด็จพระราชดำเนิน แปรพระราชฐานไปประทับ ณ พระราชวังไกลกังวลนั้น จะทรงขับรถยนต์พระที่นั่งไปยังท้องที่ห่างไกลทุรกันดารย่านหัวหิน หนองพลับแก่งกระจาน ด้วยพระองค์เอง ทำนองเสด็จประพาสต้นของรัชกาลที่ห้า โดยที่ราษฎรไม่รู้ตัวล่วงหน้าว่า  ทรงมาถึงแล้ว           วันหนึ่งพระองค์ทรงขับรถยนต์พระที่นั่งผ่านไปถึงยังบริเวณหมู่บ้านแห่งหนึ่งย่านหมู่บ้านห้วยมงคล อำเภอหัวหิน ซึ่งราษฎรกำลังช่วยกันตบแต่งประดับซุ้มรับเสด็จกันอย่างสนุกสนานครื้นเครง และไม่คาดคิดว่าเป็นรถยนต์พระที่นั่งส่วนพระองค์ ในคราวนั้นซุ้มรับเสด็จต้องให้ในหลวงเสด็จฯก่อนแล้วถึงจะลอดผ่านซุ้มได้.. ราษฎรพูดกับในหลวงว่า "วันนี้ห้ามลอดผ่านซุ้มนี้ เพราะขอให้ในหลวงผ่านก่อนนะ" และในหลวงทรงขับรถพระที่นั่งเบี่ยงข้างทางไม่ลอดซุ้มดังกล่าว

          วันรุ่งขึ้นเมื่อทรงขับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฎรในหมู่บ้านนี้อย่างเป็นทางการพร้อมคณะข้าราชบริพารผู้ติดตาม และทรงมีพระดำรัสทักทายกับชายผู้นั้นที่เฝ้าอยู่หน้าซุ้มเมื่อวันวานว่า "วันนี้ฉันเป็นในหลวง คงผ่านซุ้มนี้ได้แล้วนะ.."


           นับว่าพระองค์ท่านทรงมีพระเมตตาและมีพระราชอารมณ์ขันต่อราษฎรที่เฝ้ารอรับเสด็จ พระองค์ไม่เคยถือพระองค์ว่าพระองค์เป็นพระมหากษัตริย์ ทรงมีพระเมตตาและมีพระจริยวัตรที่งดงาม เรียบง่าย พระองค์เป็นดั่งเทวดามาโปรดราษฎร ทำให้พสกนิกรชาวไทยอยู่บนแผ่นดินของพระองค์อย่างมีความสุข

 

 

 

ที่มาจาก : https://news.mthai.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ