เป็นบุญตา หนึ่งเดียวในประเทศ !!! พระพุทธรูปองค์เดียวที่มี ทับหลัง และ ปริศนาธรรมของคนโบราณ !!! เก่าแก่ที่สุดเกือบพันปี !!!

Publish 2017-07-31 10:23:10

ที่วัดพระแก้ว จ.ชัยนาท มีพระพุทธรูปแกะสลักจากหินศิลาแลงประจำวัด ที่มีอายุกว่า 800 ปี ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อฉาย” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่น่าสนใจ เพราะมีความแตกต่าง กว่าพระพุทธรูปองค์อื่นๆในประเทศ คือเป็นพระพุทธรูปองค์เดียวที่มี “ทับหลัง” ติดแปะเอาไว้ด้านหลังของ “หลวงพ่อฉาย”โดยพระครูวิจิตร ชยาทร เจ้าอาวาส วัดพระแก้ว เปิดเผยว่าทับหลังชิ้นนี้แกะรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนบนสุดเป็นรูปพระอินทร์หรือพระศิวะกำลังหลั่งน้ำมนต์มีทางน้ำมนต์ไหลถึงตัวช้างที่นอนหงายบนแท่น สันนิษฐานว่าในยุคสมัยที่อาณาจักรขอมเสื่อมอำนาจลง คงจะมีผู้นำวัตถุโบราณชิ้นนี้มาจากซุ้มประตูเทวาลัยแห่งใดแห่งหนึ่งในอาณาจักรขอมหรือประเทศกัมพูชาในปัจจุบัน และได้นำมาแกะเป็นพระพุทธรูป แต่ได้หงายเศียรช้างเอางวงขึ้นด้านบน เพื่อเป็นการทิ้งปริศนาธรรมของคนโบราณว่า “ผู้ใดต้องการความสำเร็จสูงสุดดังเช่นพระสัมมาสัทพุทธเจ้า จะต้องรู้จักฝึกหัดปฏิบัติตนทวนกระแสแห่งกิเลส คือ ความโลภ ความโกรธ และความหลง”


ซึ่งหลวงพ่อฉายประดิษฐานอยู่ในมณฑปหลังใหญ่ในวัดพระแก้ว เปิดให้พุทธศานิกชนเข้าสักการะ กราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งเข้าชมความงดงามน่าอัศจรรย์ของ ‘หลวงพ่อฉาย พระพุทธรูปที่มีทับหลัง หนึ่งเดียวในสยาม’ ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08:00 น.

อ้างอิงข้อมูลจาก - www.mthai.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง