ภาพแห่งความประทับใจ!! "เป็นคนคุยไม่ค่อยเก่ง" สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.๑๐" เสด็จพร้อมด้วย "สมเด็จแม่" ตรัสกับพสกนิกรชาวไทยในสหรัฐ (ชมคลิป)

Publish 2017-07-31 09:47:07

                  นับว่าเป็นคลิปทรงคุณค่าที่ชมแล้วทำให้ยิ้มตามกันเลยทีเดียว เมื่อครั้งที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงเสด็จพบปะกับคนไทยที่โรงแรม Willard ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัววชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ เมื่อครั้งยังดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ  สยามมกุฎราชกุมาร ทรงติดตามไปด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงมีรับสั่งให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ว่าให้พูดกับประชาชนที่มาเข้าเฝ้าฯ                 เป็นภาพพระจริยวัตรที่สร้างความประทับใจ และรอยยิ้มให้กับผู้ที่พบเห็นมากมาย เมื่อครั้งที่ สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ มีพระราชดำรัสกับคนไทย ณ โรงแรม Willard สหรัฐอเมริกา จากนั้นรับสั่งให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมาร (สมเด็จพระเจ้าอยู่หัววชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร) มีพระราชดำรัสกับคนไทยในสหรัฐอเมริกา

 

               สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงส่ายพระเศียรถึง ๒ ครั้ง แต่เมื่อทรงตรัสเสร็จแล้วก็ทรงตรัสว่า “ข้าพเจ้าไม่ใช่คนพูดเก่งนัก” ประชาชนที่มาเข้าเฝ้าฯ ถึงกับหัวเราะกันออกมาด้วยความปลื้มปีติ และยังมีพระจริยวัตรที่น่าประทับใจอีกก็คือ ตอนสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตรัสเสร็จแล้ว ก็ทรงลงคลานเข่าสลับที่คืนกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ซึ่งคลิปนี้เป็นคลิปที่หาชมได้ยาก 


                 นับว่าเป็นพระจริยวัตรที่งดงามน่าประทับใจอย่างมาก พระองค์ทรงเป็นกันเองไม่ถือพระองค์และมีพระราชดำรัสที่เรียบง่ายต่อประชาชนคนไทยในสหรัฐอเมริกา เป็นคลิปที่ทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก หาชมได้ยากยิ่ง เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งที่พระองคืทรงมีเมตตาต่อพสกนิกรของพระองค์

 

 

ขอบคุณคลิปจาก : เพจ เกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ