สามเกจิดังศิษย์ก๋งจาบ "หลวงพ่อเทียม หลวงพ่อกี๋ หลวงพ่อแทน" แสดงอิทธิฤทธิ์หลอมตะกรุดไม่ละลายในพิธีเสกหล่อพระวัดประสาทฯ ปี ๒๕๐๖

Publish 2017-07-22 10:26:10

เหตุการณ์สร้างพระเครื่องวัดประสาทบุญยาวาส เกิดจากพระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ได้รับคำบัญชาจากหลวงปู่ทวดจากนิมิตร ให้ไปช่วยสร้างพระให้วัดที่ถูกไฟไหม้ที่กรุงเทพฯ พระอาจารย์ทิมจึงเดินทางขึ้นมากรุงเทพฯ เพื่อสืบเสาะว่าวัดใดที่ถูกไฟไหม้ โดยมาพักที่วัดเอี่ยมวรนุช ก็ได้ความว่าวัดประสาทฯ ที่อยู่ไม่ไกลจากเอี่ยมนัก เพิ่งถูกไฟไหม้ไม่นานนัก พระอาจารย์ทิมจึงเดินทางเข้าไปหาเจ้าอาวาสวัดประสาทฯ บอกเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง ซึ่งเจ้าอาวาสก็ยินดียิ่งนัก ในขณะนั้นเป็นปี๐๒ ทางวัดใช้เวลาเตรียมการสามปีกว่าถึงสี่ปี พิธีวัดประสาทฯจึงเป็นพิธีที่ใหญ่มาก

หลวงพ่อเทียม

ตะกรุด หลวงพ่อเทียมตอนปี๐๖ หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช หลวงพ่อกี๋ วัดหูช้าง หลวงพ่อแทน วัดธรรมเสน ทั้งสามองค์ในขณะนั้น อยู่ในวัยแค่หกสิบนิดๆ ถือเป็นเกจิรุ่นใหม่ ที่จะมาแทนเกจิรุ่นเก่ายุคสองพันห้าร้อย และทั้งสามเป็นศิษย์สำนักเดียวกัน โดยเป็นศิษย์ของก๋งจาบ อ.ฆราวาสที่มีรูปหล่ออยู่ในวัดประดู่ทรงธรรม

หลวงพ่อกี๋

ตะกรุด หลวงพ่อกี๋


เมื่อตอนทางวัดประสาทฯ หลอมโลหะ ได้นำแผ่นชนวนไปมอบให้เกจิที่มาร่วมพิธีลงยันต์ ปรากฏว่าขณะที่หลอมอยู่ มีตะกรุดสองดอกไม่ละลาย เมื่อตักขึ้นมาสอบถามก็ทราบว่าเป็นของหลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา อายุแปดสิบปี กับหลวงปู่สอน วัดเสิงสาง อายุเจ็ดสิบเก้า เมื่อมีตะกรุดไม่ละลาย จึงเกิดความฮือฮาขึ้นในงาน พิธีกรรีบประกาศออกไมค์ ทั้งหลวงพ่อเทียม หลวงพ่อกี๋ หลวงพ่อแทน นั่งอยู่รวมกัน จึงปรึกษากันว่า เค้าแสดงฤทธิ์กันแล้ว เดี๋ยวพวกเราแสดงกันบ้างดีกว่า ทั้งสามองค์ก็ขะมักเขม้น ลงแผ่นชนวน เมื่อมอบให้กรรมการไปหลอม หลอมอยู่พักใหญ่ก็ไม่ยอมละลาย จึงช้อนขึ้นมา ทั้งหมดมีอยู่สามแผ่น แล้วถามว่าเป็นของใคร ก็ปรากฏว่าเป็นของหลวงพ่อเทียม หลวงพ่อกี๋ หลวงพ่อแทน พระสมุห์อำพลจึงขอถ่ายรูปกับหลวงพ่อแทนเป็นที่ระลึก

หลวงพ่อแทน

ตะกรุด หลวงพ่อแทน

ขอขอบคุณท่านเจ้าของภาพ และที่มาเนื้อหาข้อมูล : ศิษย์สายวัดสะพานสูง

 แอพเกจิ – AppGeji

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศักดิ์ศรี บุญรังศรี