โซเชียลสุดปลื้มปิติ !!! แห่แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับความประทับใจส่วนตัว ถึง "สมเด็จพระเทพฯ" !!! ซึ่งได้อ่านแล้ว จะยิ้มตามแน่นอน

Publish 2017-07-07 14:06:11

หากพูดถึงสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือที่ประชาชนชาวไทยมักเรียกว่า สมเด็จพระเทพฯ คงจะนึกถึงเจ้าฟ้าผู้เปี่ยมด้วยความเมตตา และรอยยิ้มที่แสนโอบอ้อม ไม่ต่างจาก พ่อหลวง ร.9 ของชาวไทยทั้งปวง และเชื่อว่ามีประชาชนชาวไทยมากมายนักที่มีเรื่องราวประทับใจ ที่ได้ประสบมาด้วยตัวเอง เกี่ยวกับการเข้าเฝ้าพระองค์ท่านก็ดี การพบเจอโดยบังเอิญก็ดี โดยมี เพจหนึ่งของ เฟสบุ๊ค ที่เปิดให้ประชาชนเล่าเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เกี่ยวกับความประทับใจ โดยมีผู้คนมากมายเล่าเรื่องต่างๆที่ตัวเองประทับใจผ่านตัวอักษรที่เราเองอ่านแล้วยังปลาบปลื้ม ออกมามากมาย และวันนี้ทางเราได้หยิบยกมาบางส่วน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างลองไปอ่านกันดีกว่าครับ
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2498 (ตรงกับวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 5 ปีมะแม สัปตศก) ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เป็นสมเด็จพระเจ้าลูกเธอพระองค์ที่ 3 ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยศาสตราจารย์ นายแพทย์ หม่อมหลวงเกษตร สนิทวงศ์ เป็นผู้ถวายพระประสูติกาล และได้รับการถวายพระนามจากสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนสุดา กิติวัฒนาดุลโสภาคย์ พร้อมทั้งประทานคำแปลว่า นางแก้ว อันหมายถึง หญิงผู้ประเสริฐ และมีพระนามที่ข้าราชบริพาร เรียกทั่วไปว่า ทูลกระหม่อมน้อย


วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2520 ในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการสถาปนาพระอิสริยศักดิ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนสุดา กิติวัฒนาดุลโสภาคย์ เฉลิมพระนามตามที่จารึกในพระสุพรรณบัฏว่า "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี" นับเป็นสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงพระองค์แรก ที่ทรงดำรงพระอิสริยยศที่ “สยามบรมราชกุมารี” แห่งราชวงศ์จักรี

อ้างอิงข้อมูลจาก - pantip.com/topic/32382032 , th.wikipedia.org , www.thaiembassy.seติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง