รู้ไหม..กำลังพระราชหฤทัยของในหลวงคืออะไร ทรงทำให้ในหลวงถึงกับมีพระราชดำรัสว่า ไม่เคยนึกกลัว เพราะรู้ว่ามีคนห่วง เอาใจช่วยอยู่ตลอดเวลา

รู้ไหม..กำลังพระราชหฤทัยของในหลวงคืออะไร ทรงทำให้ในหลวงถึงกับมีพระราชดำรัสว่า "ไม่เคยนึกกลัว เพราะรู้ว่ามีคนห่วง เอาใจช่วยอยู่ตลอดเวลา"

Publish 2017-07-07 10:04:20

           พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงห่วงใยคนไทยในทุกๆ เรื่อง ทรงห่วงความทุกข์ของประชาชนและบ้านเมือง เพราะทรงตระหนักดีว่า ประชาชนต่างจงรักภักดีและห่วงใยในพระสุขภาพพลานามัยของพระองค์ และแม้จะประชวรก็ทรงงานเพื่อคนไทยเสมอมา ดังที่เราเห็นจากแถลงการณ์ฉบับล่าสุด (ฉบับที่ ๓๗) ที่มีข้อความตอนหนึ่งว่า "...คณะแพทย์ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้งดพระราชกิจ" 

  

                เมื่อทรงทุเลาจากพระอาการประชวรในคราวหนึ่ง แล้วทรงพบว่างานของข้าราชบริพารหยุดชะงักด้วยความห่วงใยที่มีต่อพระองค์ ก็ทรงรับสั่งให้ทุกคนทำตามหน้าที่ของตนต่อไป..."เคยบอกไว้ว่างานประจำต้องทำอยู่แล้ว ถึงไม่บอกให้ทำก็ต้องทำ ไม่ต้องให้สั่งซ้ำอีก จะประชวรหรือไม่ก็ต้องทำตามนโยบายที่สั่งไว้แต่ต้น"

             ทรงเอาใจใส่ความอยู่ดีมีสุขของปวงพสกนิกร ครั้งหนึ่งในหลวงเคยมีพระราชดำรัสตอบกลับราษฎรที่กราบบังคมทูลว่าห่วงใยความปลอดภัยในการประกอบพระราชกรณียกิจของพระองค์ว่า...

"ไม่เคยนึกกลัว...เพราะรู้ว่ามีคนห่วง..เอาใจช่วยอยู่ตลอดเวลา..."   เพราะกำลังพระราชหฤทัยของในหลวง คือกำลังใจจากคนไทยนั่นเอง


 


มีครั้งหนึ่ง พระราชินีเล่าเรื่องในหลวงถึง "ความรักต่อประชาชนไทย" ให้ฟังว่า

               ความรักของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงมอบให้กับพวกเราทุกหมู่เหล่า เป็นเรื่องที่เราทราบกันอยู่ชัดเจน และมีหลักฐานข้อมูลมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ พระราชดำรัสสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ วันที่ 11 ส.ค. 2534 ...

         มีอยู่ครั้งนึง ข้าพเจ้าอายุ 18 ปี ได้ตามเสด็จ... ตอนนั้นเป็นช่วงหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรทุกจังหวัดและอำเภอใหญ่ๆ ก็เสด็จฯ ประมาณ 9 โมงเช้า เสด็จออกทรงเยี่ยมราษฎรมาเรื่อย ๆ ทีนี้ข้าพเจ้าก็รู้สึกว่า แหมนานเหลือเกิน  ตอนนั้นยังไม่กางร่ม ตอนนั้นยังไม่ค่อยกลัวแดด ไม่ใส่หมวก ก็รู้สึกแดดเปรี้ยง หนังเท้านี้รู้สึกไหม้เชียว ก็เดินเข้าไปกระซิบท่านว่า พอหรือยัง ก็โดนกริ้ว 

"นี่เห็นไหมราษฎรเขาเดินมาเป็นวัน ๆ เพื่อมาดูเราแม้แต่นิดเดียว แต่นี่เรายืนอยู่ไม่เท่าไรล่ะ ตอนนี้ทนไม่ไหวเสียแล้ว"

 

               พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีความรัก ความห่วงใยให้พสกนิกรของพระองค์ท่านอย่างมาก เพราะพระองค์มีประชาชนคนไทย เป็นกำลังพระราชหฤทัยของพระองค์ พระองค์ทรงทำงาน ทุ่มเทพระวรกายเพื่อความเป็นอยู่ของพสกนิกรของพระองค์ ให้ได้อยู่ดีกินดี ไม่มีความเดือดร้อน เมื่อพระองค์เสด็จไปที่ใดก็นำความผาสุกมาให้พื่นที่นั้น ไม่เว้นแต่ในท้องถิ่นทุรกันดารพระองค์ทรงเสด็จไปทุกที่ เพื่อต่อสู้กับความบากลำบากของพสกนิกรชาวไทย เพื่อให้ทุกคนบนแผ่นดินไทยได้มีความสุข

 

 

 

ที่มาจาก : เพจ ตามรอยพ่อ

              เพจ โบราณนานมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน