น้ำพระทัยสมเด็จพระเทพฯ!! เรื่องเล่าประทับใจ...เจ้าฟ้าหญิงแห่งสยาม ผู้ไม่กลัวอะไรเลย กลัวแต่จะทรงไม่มีงานจะทำ ผู้ทรงสืบสานตามรอยพ่อหลวง ร.๙

น้ำพระทัยสมเด็จพระเทพฯ!! เรื่องเล่าประทับใจ...เจ้าฟ้าหญิงแห่งสยาม "ผู้ไม่กลัวอะไรเลย กลัวแต่จะทรงไม่มีงานจะทำ" ผู้ทรงสืบสานตามรอยพ่อหลวง ร.๙

Publish 2017-07-04 13:42:25


              สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระธิดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ผู้เดินตามเบื้องพระยุคลบาทพ่อหลวง ตามเสด็จในหลวง เยี่ยมราษฎรไปทุกที่ ทรงเรียนรู้งานจากทูลกระหม่อมพ่อเพื่อสืบสานพระปณิธานของพ่อหลวง

               อาจารย์ฟั่นชุนหมิง ประจำศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่การทูต กรุงปักกิ่ง ได้เล่าในบันทึกตอน “กับปวงพสกนิกร” เมื่อครั้งมีโอกาสตามเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรไว้ว่า...

“ข้าพเจ้าเห็นหลังร้านมีเพิงกันแดดไม่ใหญ่โตนักอยู่หลังหนึ่ง ภายในเพิงมีร้านไม้ตั้งอยู่ บนร้านมีของจำพวกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม วางไว้เป็นกองๆ ขณะที่ข้าพเจ้านึกงุนงงอยู่ว่าเสด็จเข้ามาเพื่อทอดพระเนตรอะไร ก็หันไปเห็นหญิงชราคนหนึ่งนั่งอยู่บนด้านหนึ่งของร้าน สวมใส่เสื้อผ้าธรรมดาเหมือนอย่างที่เห็นได้ทั่วไปตามชนบทไทย เห็นได้ชัดว่าหญิงชรานั้นไม่คาดคิดว่าจะเสด็จถึงหลังร้าน 
         ครั้นเห็นสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเสด็จพระราชดำเนินเข้ามา จึงออกอาการตกใจอยู่ ที่แท้หญิงชราที่ป่วย คือคุณย่าของพระสหาย เมื่อตอนฉายพระรูปร่วมกับครอบครัวพระสหายจึงไม่ได้ปรากฏตัวออกไปเฝ้าฯ ด้วย 

         ครั้นได้ทรงถามพระสหายถึงคุณย่า และทรงทราบความว่าคุณย่าพักอยู่ที่หลังร้าน แม้กำลังจะเสด็จขึ้นประทับในรถยนต์พระที่นั่งแล้ว แต่ก็ทรงหันพระวรกายกลับ เสด็จไปตามทางแคบๆเพื่อให้คุณย่าที่อยู่หลังร้านได้เฝ้าฯ ในขณะนั้นแดดแรงมาก ขบวนเสด็จทุกคนสวมชุดพิธีการที่ตัดจากผ้าไหม ร้อนจนเหงื่อไหลไคลย้อย แต่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ยังคงทรงเกษมสำราญ มีรับสั่งกับคุณย่าอยู่ครู่ใหญ่จึงเสด็จกลับออกมา ข้าพเจ้าแอบถามเพื่อนชาวไทยที่ยืนอยู่ข้างๆว่า “ดูเหมือนจะทรงไม่รู้สึกร้อน”  เพื่อนชาวไทยท่านนั้นตอบด้วยภาษาจีนง่ายๆว่า...“ทรงไม่กลัวร้อน ไม่กลัวหนาว ไม่กลัวอะไรเลย จะกลัวก็แต่ทรงไม่มีงานจะทำ          เจ้าหญิงแห่งสยาม ดวงใจของประชาราษฎร์ ปวงข้าพระพุทธเจ้าขอกราบถวายบังคมแทบเบื้องพระบาทด้วยความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขอพระองค์ทรงพระสิริสวัสดิ์ ทรงพระเกษมสำราญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ปราศจากโรคาพยาธิพิบัติภัยใดมาแผ้วพาน ขอจงทรงพระเจริญ ถึงพร้อมด้วยจตุรพิธพรชัยทุกประการ กราบแทบพระบาท...

 

 

ที่มาจาก : เพจ ตามรอยพ่อ

ขอบคุณภาพจาก : สำนักงาน กปร.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ


;