เกียรติประวัติสูงสุด!! อาลัย “ชินกร ไกรลาศ” ย้อนฟังเพลง “ยอยศพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” เพลงแหล่เฉพาะพระพักตร์ในหลวง ร.9 (มีคลิปเพลง!)

เกียรติประวัติสูงสุด!! อาลัย “ชินกร ไกรลาศ” ย้อนฟังเพลง “ยอยศพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” เพลงแหล่เฉพาะพระพักตร์ในหลวง ร.9 (มีคลิปเพลง!)

Publish 2017-05-18 15:15:29

นับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ ของวงการเพลงลูกทุ่ง เมื่อวันที่ 18 พ.ค. เวลา 10.40 น. "ชินกร ไกรลาศ" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2541 ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ในวัย 71 ปี ที่โรงพยาบาลศิริราช ด้วยโรคมะเร็งลำไส้

 

โดยต้นเดือน พฤศจิกายน เมื่อปี 2558 "ชินกร ไกรลาศ" ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า มีอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ ระยะที่ 3 ก่อนที่เชื้อมะเร็งได้ลามไปยังส่วนอื่นๆ ในร่างกาย โดย "แดง" สุชาดา ฝ้ายเทศ ภรรยาของชินกร ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา ครูชินกรได้เดินทางมาที่รพ.เพื่อตรวจขาที่บวม พอกลับไปบ้าน ก็ไม่มีอะไร ยังเดินได้ปกติ และยังเดินขึ้นบันไดไปชั้น 2 แต่เกิดอาเจียนออกมา นอนก็ปวดตัว ไม่ค่อยมีแรง จากนั้นเช้าวันที่ 16 พ.ค. ลุกขึ้นไม่ได้ มีอาการปวดตัว จึงเรียกรถพยาบาลมารับ ก่อนจะจากไปอย่างสงบเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา

โดยขณะนี้ยังไม่ได้สรุปการจัดงานบำเพ็ญกุศล ว่าเป็นที่วัดใด
ผลงาน

"ชินกร ไกรลาศ" หรือ "ดร.ชิน ฝ้ายเทศ" เกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2489 ที่ จังหวัดสุโขทัย จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยาง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย ได้รับปริญญาดุษฏีกิตติมศักดิ์ สาขาศิลปศาสตรดุษฏีบัณฑิต จากวิทยาลัยครูธนบุรี มีความสนใจในเพลงพื้นบ้านตั้งแต่ยังเยาว์วัยโดยเป็นนักร้องเพลงเชียร์รำวง พร้อมกับมีเพื่อนรักกันมากเขาชื่อ ทิว สุโขทัย หลังจากนั้นได้ชมการแสดงของครูพยงค์ มุกดา จึงไปสมัครเป็นนักร้อง มีผลงานเพลงบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกในเพลง “ลูกทุ่งชีวิต” จนมีชื่อเสียงในการขับร้องเพลงลูกทุ่งมาตามลำดับ มีผลงานเพลงสร้างชื่อได้แก่ เพลงยอยศพระลอ, เพชฌฆาตใจ, เพชรร่วงในสลัม แต่ผลงานที่ผู้คนจดจำได้ดีคือแนวการแหล่ กิ้งก่ากิ้งกือ อันเป็นเอกลักษณ์

 

ความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ชินกร ไกรลาศ ประสบความสำเร็จจากการบุกเบิก นำเอาเพลงพื้นบ้าน มาผสมผสานเข้ากับการแสดงดนตรีลูกทุ่ง จนเป็นผลสำเร็จ ทำให้ได้รับการต้อนรับจากแฟนเพลงเป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นวิทยากรด้านการขับร้องเพลงพื้นบ้าน การพูด การใช้ภาษากับเพลงพื้นบ้าน การแหล่ การทำขวัญนาค ให้แก่นักเรียนและผู้สนใจทั่วไปทั้งภาครัฐ และเอกชนมาตลอดอย่างต่อเนื่อง

เคยได้รับรางวัลใหญ่ ระดับประเทศหลายรางวัล


ชินกร ได้ประพันธ์ บทเพลงแหล่ “ยอยศพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

ชินกร ไกรลาศ เจ้าของบทเพลงยอยศพระลอ แต่งเพลงยอยศพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มากว่า 7 ปีแล้ว ต่อมาได้ประพันธ์เนื้อร้องและทำนองขึ้นใหม่ เพื่ออยากให้บทเพลงนี้ไพเราะที่สุดเท่าที่เคยแต่งเพลงมา

แม้ว่า ชินกร จะไม่เคยได้ถวายงานอย่างใกล้ชิด แต่ครั้งหนึ่งที่เคยร้องเพลงแหล่เฉพาะพระพักตร์ก็นับว่าเป็นเกียรติประวัติสูงสุดแก่ชีวิตนักร้องคนหนึ่ง

(บทเพลงยอยศพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว)

 

และล่าสุด เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต ชินกร ไกรลาส ก็ได้ร่วมกับศิลปินลูกทุ่งชื่อดังท่านอื่นๆ 

เพื่อขับร้องเพลง "ฟ้าร้องไห้" เป็นการถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไญยิกา เนื่องจำนงค์