“ชีวิตนี้เป็นหนี้ชีวิตพระเจ้าอยู่หัว”...อดีตผู้ต้องขังออกจากเรือนจำระยอง มุ่งหน้ากราบพระบรมศพทันที...ประกาศ!จากนี้..ใช้ชีวิตพอเพียง(มีคลิป!)

Publish 2017-05-03 11:02:08

วันนี้ ทางเฟสบุ๊คสื่อของชลบุรี ซึ่งใช้ชื่อว่า “Hot News Chonburi TV Online” ได้ลงเรื่องราวของชาวหนุ่ม ผู้ได้รับการอภัยโทษ ซึ่งประกาศตนดำเนินชีวิตตามวิถีพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า...

 

...ถึงพัทยาแล้ว หนุ่มใหญ่ได้รับอภัยโทษเดินเท้ามุ่งหน้ากราบบังคมพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 เผยหลังจากนี้ขอใช้ชีวิตอย่างพอเพียง


 

 เมื่อเวลา 04.30 น. ของวันที่ 3 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภพลาภ โพธิ์ทองคำ อายุ 53 ปี คนชาวจังหวัดแพร่ ได้เดินเท้าถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร.9 ออกจากทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จังหวัดระยอง เมื่อช่วงเวลา 12.00 น. วันของวันที่ 2 พ.ค.60 เข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อถวายสักการะ และกราบบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ผ่านอำเภอสัตหับ จังหวัดชลบุรี ที่ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้นล่าสุดเดินเท้าเข้าสู้ตัวเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยตลอดทางมี ลูกสาวและลูกชายร่วมติดตามให้กำลังใจ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน เมืองพัทยาขับรถติดตามและดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง ตลอดเส้นทางยังมีชาวบ้านให้การสนับสนุนโดยการนำน้ำดื่มและขนมปังมามอบให้เพื่อประทังความกระหายและความหิว

ทั้งนี้นายภพลาภ ได้เปิดเผยว่าหลังจาก กราบบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ตามที่ตั้งใจแล้ว ก็จะเดินทางกลับบ้านไปกราบแทบเท้าและจะดูแลบิดาในช่วงบันปลายชีวิตที่เหลืออยู่ และจะขอใช้ชีวิตอย่างพอเพียงตามรอยพระราชดำริ ของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นการลำลึกถึงพระกรุณาธิคุณอันหาที่สุดไม่ได้ อีกด้วย

 

 

ส่วนคดีที่ทำให้นายภพลาภต้องโทษคือคดี พยายามฆ่า ศาลตัดสินจำคุก 8 ปี จนได้รับพระราชทานอภัยโทษ เหลือแค่ 2 ปี 11 เดือน

ก่อนจะถูกย้ายไปยังทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จังหวัดระยอง เนื่องจากมีความประพฤติดี จนพ้นโทษ เขาจึงถือว่าตนเองเป็น “หนี้ชีวิต” พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

"ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ จนไม่สามารถกระทำสิ่งใดทดแทนได้ จึงได้ตัดสินใจเดินเท้าในครั้งนี้ โดยวันนี้เป็นวันแรกที่พ้นโทษ หลังจากก้าวออกมา ก็เดินเลย และจะไม่หยุดนอนที่ไหน จะเดินไปเรื่อยๆจนถึง พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง กทม เพื่อเข้ากราบไหว้ตามที่ตั้งใจไว้

ภาพ / ข่าว : อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล/นันทพล ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

คลิป: Hot News Chonburi TV Online

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไญยิกา เนื่องจำนงค์

ติดตามข่าวอื่นๆ