เหลือเชื่อที่สุด !!! เปิดตำนาน "พระเจ้าชู้" แห่ง "เมืองคอน" เรื่องราวลี้ลับ ที่น้อยคนที่จะรู้ !!!

Publish 2017-05-02 16:59:43


        วัดพระมหาธาตุวรวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช นอกจากเป็นวัดเก่าแก่ที่ศักดิ์แล้ว ยังมีเรื่องราวที่น้อยคนนักที่รู้เรื่องราวความอาถรรพ์ ของพระพุทธรูปเจ้าชู้ ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดแห่งนี้ด้วย   พระพุทธรูปเจ้าชู้ หรือพระแขนขาดที่ศักดิ์สิทธิ์ อายุหลายร้อยปีและพระพุทธรูปหกนิ้วเก่าแก่ พระทั้งสององค์นี้ถือเป็นปริศนาธรรมที่ต้องการให้ชาวพุทธได้รับรู้ถึงปาฏิหาริย์ที่เล่าขานเป็นตำนาน เป็นแหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนาได้เป็นอย่างดี

 นริศ น้อยทับทิม มัคคุเทศก์ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์นครศรีธรรมราช เคยเล่าเอาไว้ว่าพระพุทธรูปแขนขาดองค์นี้

มีตำนานบันทึกเอาไว้ว่า...
“ อดีตกาลนานมาแล้ว ในยามวิกาลนั้น ท่านจะแปลงร่างเป็นบุรุษที่หล่อเหลามาก ท่านเกิดความรักใคร่กับผู้หญิงกำพร้าคนหนึ่งอายุประมาณ ๑๔ ปี หรือ ๑๕ ปี ที่อยู่คนเดียว ทำให้พระองค์นี้เกิดความลุ่มหลง เวลาเที่ยงคืนพระองค์นี้ได้แปลงร่างเป็นผู้ชายแล้วไปอยู่กับเด็กสาวกำพร้าคนนั้น  พอดีที่ข้างบ้านมีลุงอยู่คนหนึ่งได้ยินเสียงคนคุยกัน ทำให้เกิดความสงสัย จนวันหนึ่งประมาณตีสี่เศษๆ ได้เห็นผู้ชายเดินลงมาจากบ้านหลังนี้โดยมีศีรษะล้าน คุณลุงได้เดินตามไปเรื่อยๆ พอตามมาถึงบริเวณวัดพระมหาธาตุฯ ปรากฏว่าชายคนดังกล่าวได้หายตัวไปอย่างลึกลับ

เมื่อเห็นเช่นนั้น ลุงคนที่อยู่ข้างบ้านของหญิงกำพร้าก็คิดจะฆ่าพระรูปนั้นเสียเพราะเป็นถึงพระสงฆ์องค์เจ้าลักลอบเสพเมถุนกับสีกา เมื่อคิดเช่นนั้นลุงแกก็กลับบ้านหามีดอีดาบลับเตรียมไว้รอพระรูปนั้นอีก ค่ำคืนนั้นลุงแกตั้งตารอจนถึงตี 4 ด้วยใจที่ต้องการฆ่าพระรูปนั้นแล้วประจารให้ชาวบ้านได้รู้ แล้วเวลานั้นก็มาถึงเมื่อพระรูปนั้นได้ก้าวลงบันไดลงจากบ้านของหญิงกำพร้า จังหวะที่ก้าวลงจากบันไดมาถึงขั้นที่สามเท่านั้น ลุงแกได้เอามีดดาบที่เตรียมเอาไว้ฟันลงไปที่พระรูปนั้นทันที พระรูปนั้นหันขวับมาแล้วยกเอามือมารับคมดาบแทนจนแขนขาด      แต่ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของท่านหรือจะด้วยเหตุผลกลใดไม่ทราบได้พระรูปนั้นได้เดินต่อไป ลุงแกก็ไม่ละความพยายามจึงได้เดินตามมาจนถึงวัดพระมหาธาตุฯ  ในสมัยนั้นเส้นทางเดินมายังวัดพระมหาธาตุฯ มีความเปลี่ยวมาก บ้านคนไม่ได้มีมากมายอย่างปัจจุบัน ตรงนี้เองทำให้คุณลุงกลัวผีจึงไม่ตามได้เดินกลับบ้านของตนเองไป

แต่ลุงคนนั้นก็ไม่ละความพยายาม พอถึงตอนเช้าพระฉันเพลเสร็จ ลุงแกก็เดินตามรอยเลือดที่ฟันแขนพระเมื่อคืน แล้วหยดเลือดก็มาหยุดอยู่ตรงหน้าพระพุทธรูปองค์หนึ่ง ลุงแกจึงก้มดูเลือดว่าทำไมเลือดมาหยุดอยู่ตรงนี้ พอเงยหน้าไปดูองค์พระพุทธรูป ถึงกับตะลึงลาน เมื่อเห็นว่าพระพุทธรูปองค์นั้นแขนขาด ด้วยเหตุนี้เองทำให้ลุงแกเชื่อว่า ต้องเป็นพระองค์นี้แน่ที่แปลงกายแล้วลักลอบเข้าไปหาหญิงกำพร้าทุกคืนจากนั้นลุงแกก็เอาผ้ามามัดองค์ท่านเอาไว้เพื่อไม่ให้ท่านไปไหน แล้วเหตุการณ์ของพระสงฆ์ที่แอบลอบออกจากวัดในตอนกลางคืนก็ไม่มีอีกเลย"

เมื่อเราลองสังเกตตรงเศียรองค์พระนั้นให้ดีๆ เราจะเห็นว่ามันไม่ได้เหมือนกับขององค์พระที่เราเคยเห็น แต่เป็นเขาของสัตว์ที่ใช้ปลายดาบปักลงไป เพื่อให้คนเห็นจะได้หวาดกลัว จึงเป็นที่มาของพระเจ้าชู้" นี่เป็นตำนานบอกเล่าของพระเจ้าชู้ ที่สุดแสนจะพิสดารและเล่าสืบต่อกันมาจนเป็นตำนานคู่กับวัดพระบรมธาตุเมืองนครฯ


 เมื่อเราลองสังเกตตรงเศียรองค์พระนั้นให้ดีๆ เราจะเห็นว่ามันไม่ได้เหมือนกับขององค์พระที่เราเคยเห็น แต่เป็นเขาของสัตว์ที่ใช้ปลายดาบปักลงไป เพื่อให้คนเห็นจะได้หวาดกลัว จึงเป็นที่มาของพระเจ้าชู้" นี่เป็นตำนานบอกเล่าของพระเจ้าชู้ ที่สุดแสนจะพิสดารและเล่าสืบต่อกันมาจนเป็นตำนานคู่กับวัดพระบรมธาตุเมืองนครฯ

 

ที่มาจาก : ghostwiki.blogspot.comติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ติดตามข่าวอื่นๆ