ชาวมาเลย์เซซ้องยินดี ในพิธีบรมราชาภิเษกเป็น ยังดี เปอร์ตวน อากง สมเด็จพระราชาธิบดี องค์ที่ 15 แห่งมาเลเซีย ของสุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5

Publish 2017-04-24 16:39:29

ชาวมาเลย์เซซ้องยินดี ในพิธีบรมราชาภิเษกเป็น ยังดี เปอร์ตวน อากง สมเด็จพระราชาธิบดี องค์ที่ 15 แห่งมาเลเซีย ของสุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5

ในประเทศมาเลเซียการดำรงสถานะเป็นกษัตริย์นั้นมีวาระสิ้นสุด ทุกๆ 5 ปี สุลต่าน 9 รัฐจากทั้งหมด 13 รัฐของมาเลเซียจะหมุนเวียนกันขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นสมเด็จพระราชาธิบดี หลังจากมีมติที่ประชุมเฉพาะกาลบรรดากษัตริย์ได้เห็นชอบและประกาศสถาปนาสุลต่านรัฐกลันตัน สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 ดำรงตำแหน่งพระราชาธิบดี (Yang di-Pertuan Agong) พระองค์ล่าสุดและมีอำนาจตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป และจะดำรงตำแหน่ง 5 ปี


ติดตามข่าวที่ : นายกฯเผยพิธีบรมราชาภิเษก "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" รัชกาลที่ 10 จะเกิดขึ้นหลังการพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เสร็จสิ้นสุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 จากรัฐกลันตัน พระองค์จะดำรงตำแหน่งแทนสุลต่าน เคดาห์ ต่วนกู อับดุลฮาลิม มูอัซซัม ซึ่งสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งพระราชาธิบดี (Yang di-Pertuan Agong) องค์ที่ 14 ซึ่งสิ้นสุดการดำรงตำแหน่ง 5 ปี ในปีที่ผ่านมา และ ในวันนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน เสด็จพระราชดำเนิน ณ พระราชวังเนการา ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อประกอบพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ โดยทรงได้พระอิสริยยศ เป็น ยังดี เปอร์ตวน อากง องค์ที่ 15 แห่งมาเลเซีย อย่างเป็นทางการ โดยในพิธีบรมราชาภิเษก สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงได้รับมอบ ‘กริช’ สัญลักษณ์สำคัญในฐานะองค์พระประมุขของประเทศ และในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นยังดีเปอร์ตวนอากง จึงทำให้ทรงมีพระราชอำนาจเต็มที่ในฐานะผู้บัญชาการกองทัพมาเลเซีย


ติดตามข่าวที่ : คลิปนี้หาชมยาก!!! พระราชพิธีบรมราชาภิเษก "ในหลวง ร.9" ปี 2493 ที่คนไทยอาจไม่เคยเห็นมาก่อนในช่วงชีวิตผ่านมา (คลิป)
 


สุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 จากรัฐกลันตัน ทรงพระราชสมภพ เมื่อ 6 ตุลาคม 2512 มีพระชนมพรรษา 47 พรรษา พระองค์เป็นพระราชโอรสพระองค์แรก ของสุลต่าน อิสมาแอล เปตรา และได้พระฉายาว่าเป็นสุลต่านที่เรียกว่า “กษัตริย์หัวใจประชาชน” และเป็นสุลต่านที่อยู่ใกล้ชิดและประทับอยู่ในใจประชาชนชาวกลันตันตลอดมา  ทรงเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยมาเลเซียกลันตัน (UMK) และพระองค์ทรงเป็นยังดีเปอร์ตวนอากง ที่มีพระชนมพรรษาน้อยที่สุด และเป็นองค์แรกในประวัติศาสตร์ของมาเลเซียที่ปกครองโดยไม่มีสมเด็จพระราชินี หรือรายา ประไหมสุหรี อากง 
ที่มา http://www.astroawani.com/berita-malaysia/sultan-muhammad-v-yang-di-pertuan-agong-ke-15-119316
ข่าว กลันตัน ต่างประเทศ มาเลเซีย สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5


ติดตามข่าวที่ : เซฟเก็บไว้ ชั่วลูกชั่วหลาน!! คลิปวีดีโอ พระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมรส ในหลวงร.9 - พระราชินี ยิ่งดู ยิ่งคิดถึง!! (มีคลิป)

ข่าวโดย :  กิตติ จิตรพรหม ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม

ติดตามข่าวอื่นๆ