ด่วน!!!หลวงปู่อั้น เกจิดังเมืองอุทัยธานี พระสหายธรรมหลวงปู่กาหลง อาพาธเข้ารพ. ลูกศิษย์วอน งดนิมนต์!!! หากระลึกถึง ให้มากราบที่วัดได้เลย...

Publish 2017-03-23 13:59:17


ประกาศ...ขณะนี้ข้าพเจ้าคุรุ ทันตา อยู่กับหลวงปู่อั้นที่โรงพยาบาลอุทัยธานี หลวงปู่อั้นบอกให้ข้าพเจ้าแจ้งแก่เหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์ของท่านได้ทราบว่า หลวงปูท่านของดกิจนิมนต์ออกนอกสถานที่ทุกงาน เนื่องจากท่านป่วยอาพาธเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ไม่มีกำลังแขนขาอ่อนแรงเดินไม่ค่อยไหว ถ้าโดนอากาศร้อนมากๆเส้นเลือดแตกจะเป็นอัมพฤตอัมพาธ อีกทั้งท่านก็ชราภาพมากแล้ว ถ้าศิษยานุศิษย์ท่านใดรำลึกนึกถึงท่าน ทางวัดขอเรียนเชิญท่านมากราบนมัสการหลวงปู่ได้ที่วัดโรงโคนะคะ
ถ้าศิษยานุศิษย์ท่านใดรำลึกกตัญญูต่อครูบาอาจารย์ ทางวัดขอเรียนชี้แจงว่าช่วยกันถนอมร่างกายดูแลให้ท่านสุขภาพแข็งแรง ขอความกรุณางดกิจนิมนต์ท่านด้วยนะคะ
ขณะที่พิมพ์อยู่นี้เป็นคำพูดของหลวงปู่ที่บอกข้าพเจ้า และมีกรรมการวัดชื่อลุงปอ พระเทวา หลวงพี่ช้าง หลวงพี่บอย หลวงพี่น้อย และลุงละไอ ซึ่งเป็นน้องชายคนเล็กพ่อแม่เดียวกันกับหลวงปู่นั่งฟังรับรู้อยู่ด้วย เดี๋ยวทางวัดโดยหลวงพี่เทวาจะทำใบประกาศติดหน้าวัด และกุฏิหลวงปู่ให้ทราบอีกครั้ง 
จึงเรียนมาเพื่อทราบ
รภัชชา วิมลจิตต์

 หลวงพ่ออั้น อภิปาโล พระเกจิลุ่มน้ำสะแกกรัง

'หลวงพ่ออั้น อภิปาโล' หรือ 'พระครูอุทัยธรรมสาร' เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีความเคร่งครัด เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวเมืองอุทัยธานี

ปัจจุบัน สิริอายุ 80 พรรษา 58 เป็นเจ้าอาวาสวัดธรรมโฆษก (วัดโรงโค) ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี และเจ้าคณะตำบลน้ำซึม-ท่าซุง

อัตโนประวัติ เกิดในสกุล โพธิพิทักษ์ เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2476 ณ บ้านดอนฉนวน ต.ท่าฉนวน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ในช่วงวัยเยาว์ จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนท่าเรือนุกูล อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา

พ.ศ.2492 พ.ต.ต.ตุ๊ วงศ์อุทัย ซึ่งเป็นลุง พาท่านไปสมัครเป็นตำรวจที่วังปารุสกวัน รับราชการได้ 4 ปี มีผลงานดีเด่น และได้เลื่อนยศเป็นร้อยตำรวจโท

ต่อมาได้ลาออกจากราชการตำรวจ ในช่วงอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ เข้ารับการเกณฑ์ทหาร เป็นทหารเกณฑ์ที่ค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ นาน 1 ปีครึ่ง

เมื่อปลดเกณฑ์ จึงเข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2498 ณ พัทธสีมาวัดหัวเมือง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี โดยมีพระครูอุปการโกวิท (หลวงพ่อแอ๋ว) เป็นพระอุปัชฌาย์, พระสมุห์ออม สุขาโต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์ฟื้น ฐานวุฑโฒ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายา อภิปาโล หมายความว่า ผู้รักษาที่ยิ่งใหญ่


 เมื่ออุปสมบทอยู่จำพรรษาที่วัดแจ้ง อ.หนองฉาง ได้มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ

พ.ศ.2506 ได้รับแต่งตั้งเป็นครูสอนปริยัติธรรม วัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง

พ.ศ.2508 ได้ย้ายมาอยู่ที่วัดธรรมโฆษก อ.เมือง จ.อุทัยธานี ได้รับแต่งตั้งเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม ประจำสำนักศาสนศึกษาวัดธรรมโฆษก และเป็นกรรมการสอบธรรมสนามหลวง อ.เมืองอุทัยธานี

หลวงพ่ออั้น เล็งเห็นว่าการแพทย์พื้นบ้านเป็นระบบแพทย์พื้นฐาน สามารถแก้ปัญหาความเจ็บป่วยตามวิถีชีวิตและความเชื่อตามวัฒนธรรมและระบบนิเวศของแต่ละ ท้องถิ่น ได้มีดำริจัดตั้งศูนย์การแพทย์แผนไทยที่วัดโรงโค หลักสูตรวัดโพธิ์

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2520 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดธรรมโฆษก (โรงโค) และเป็นพระกรรมวาจาจารย์, เป็นเจ้าสำนักศาสนศึกษาวัดธรรมโฆษก และเป็นกรรมการออกตรวจเยี่ยมสนามสอบธรรมสนามหลวง

พ.ศ.2533 เป็นเจ้าคณะตำบลน้ำซึม-ท่าซุง อ.เมือง จ.อุทัยธานี

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2523 เป็นพระใบฎีกา ฐานานุกรมที่พระครูอุทิตธรรมสาร อดีตเจ้าคณะอำเภอเมืองอุทัยธานี พ.ศ.2524 เป็นฐานานุกรมที่ พระปลัดของพระครูอุทิตธรรมสาร

พ.ศ.2526 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นตรีที่ พระครูอุทัยธรรมสาร

พ.ศ.2531 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นโท ในราชทินนามเดิม

ย้อนหลังกลับไปเมื่อครั้งหลวงพ่ออั้นเป็นฆราวาส อายุ 11 ขวบ ได้มีโอกาสเดินธุดงค์กับครูบาศรีวิชัย จากเขาฆ้องชัย อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี จนถึง จ.ลำพูน รวมเวลา 3 เดือนเศษ พร้อมศึกษาเล่าเรียนวิทยาคมกับท่านด้วย และช่วงที่รับราชการตำรวจได้ใช้เวลาว่างเรียนวิชาโหราศาสตร์ กับหม่อมหลวงขาบ กุญชร และสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อยู่ ญาโณทโย) วัดสระเกศ

พ.ศ.2501 ได้ศึกษาวิปัสสนากัมมัฏฐานกับหลวงพ่อเขียน สำนักขุนเณร จ.พิจิตร

จนกระทั่ง พ.ศ.2520 พระราชอุทัยกวี (พุฒ สุทัตโต) อดีต เจ้าอาวาสวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม (ทุ่งแก้ว) เจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานี พระเถราจารย์ผู้เข้มขลังวิทยาคม ศิษย์เอกสายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้เมตตาถ่ายทอดสรรพวิชา พร้อมกับนำตำราหลวงพ่อเคน วัดดงเศรษฐี, ตำราหลวงพ่อพลอย วัดห้วยขานาง และตำราหลวงพ่อพูน วัดหนองตางู มาถ่ายทอดเพิ่มเติมอีกด้วย

หลวงพ่ออั้น เป็นศิษย์อาจารย์เดียวกับหลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ วัดหลวงราชาวาส เกจิดังในอดีต ได้รับกิจนิมนต์ให้เข้าร่วมพิธีพุทธา ภิเษกวัตถุมงคลในวัดต่างๆ มาโดยตลอด

นอกจากกิจนิมนต์ในจังหวัดอุทัยธานีแล้ว ยังได้เข้าร่วมพิธีพุทธา ภิเษกที่จังหวัดภาคใต้ วัดสุทัศนเทพวราราม, วัดบวรนิเวศวิหาร, วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นประจำ

ที่มา คุรุ ทันตา

        AmuletFetishthai

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศักดิ์ศรี บุญรังศรี