#รักช้าง #อย่ากัดหมี เพจดังจวก! อย่าเทียบช้างกับแพนด้า...คนละเรื่องกัน ช้างไทยไปต่างแดนเสมือนทูตเชื่อมสัมพันธไมตรี ได้รับการดูอย่างดี

Publish 2017-03-19 11:52:44

เมื่อวานนี้ 18 มีนาคม 2560 เพจดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้มีข้อความระบุว่า แอดมินได้ขอให้ลูกเพจ เขียนเรื่องสัตว์ป่าที่กำลังเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ และมีคนในโซเชียลหลายราย แขวะไปถึงหมีแพนด้า หลินปิง หลินฮุ่ย พร้อมกันนั้นก็ได้แชร์เฟซบุ๊คของ “Pook sukonta Berthebaud” โดยมีข้อความพูดถึงช้างไทย ในต่างแดน
#จะกัดหมีแพนด้าทำไม #ในเมื่อช้างไทยในต่างแดนได้รับการดูแลดีขนาดนี้

ช่วงนี้มีดราม่ามูลนิธิเพื่อนช้าง พาลลากไปด่าหมีแพนด้าหลินปิงหลินฮุ่ย ว่าทำไมดูแลแพนด้าดี๊ดี ไม่ดูแลควายช้างบ้าบอคอแตก นี่เลยอยากมาเปิดโลกให้เข้าใจกัน ในเรื่องของสัตว์ที่นานาประเทศร่วมมือกันทั้งเพื่ออนุรักษ์ และเป็นหนึ่งในตัวแทนเชื่อมสัมพันธไมตรี ซึ่งตัวช้างไทยเอง ก็ได้โกอินเตอร์ไปหลายประเทศ

 อย่างที่ดังสุดๆก็ฮานาโกะ ที่ไปอยู่ญี่ปุ่นจนเป็นดาวแห่งสวนสัตว์ และวันที่นางเสียชีวิต ก็มีผู้คนมากมายจากทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นร้องห่มร้องไห้เพราะรักนาง


วันนี้เราเลยมาแนะนำให้รู้จักกลุ่มช้างดาราที่ไปอยู่ที่สวนสัตว์โทรังก้าประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากการที่จำนวนประชากรช้างได้ลดลงอย่างมากจนเหลือเพียงแค่ 35000 เชือกทั่วโลกและสุ่มเสี่ยงสูญพันธ์

รัฐบาลไทยและออสเตรเลียจึงได้ร่วมมือกันตามนโยบายขององค์กร CITES รวมถึงมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าจากทั่วโลกในโครงการอนุรักษ์ช้างเอเซีย เพื่อลดความเสี่ยงในการสูญพันธ์ตามคาดการว่าไม่น่าเกิน 20 ปี ช้างอาจจะหมดไปจากป่า

ซึ่งช้างหลายตัวที่ถูกนำมาเข้าโครงการ เป็นช้างเร่ร่อนหรือช้างป่วยที่รัฐบาลไทยได้ทำการดูแลและรักษาเบื้องต้นจนแข็งแรงและส่งไปที่ออสเตรเลียเพื่อขยายพันธุ์ ซึ่งในที่สุด ช้างที่ถูกนำมาที่สวนสัตว์ก็ได้ให้กำเนิดช้างสองเชือก บอกเลยค่ะ ตอนนั้นข่าวดังมากในออสเตรเลีย ทุกคนตื่นเต้นดีใจ

ก็ลองนึกถึงฝรั่งมาเที่ยวไทยแล้วเจอช้าง บางคนน้ำตาแตก ร้องห่มร้องไห้ เพราะเขารักและเอ็นดูช้างกัน มันเป็นสัตว์มหัศจรรย์และหายาก และแน่นอน พอมันออกลูกกลายเป็นช้างออสเตรเลียพ่อแม่ไทยตัวแรก สื่อเลยลงกันครึกโครม #ก็ไม่มีใครกัดช้างแบบหมีแพนด้านะตอนนั้น

ซึ่งทุกครั้งที่ช้างเหล่านี้ท้อง ก็จะออกข่าวใหญ่โตทุกที ล่าสุดคือปี 2016 ที่ช้างไทยชื่อผักบุ้งตั้งครรภ์

สวนสัตว์จริงจังมากในเรื่องนี้นะ คิดดูว่ามีปีนึงซึ่งตรงกับวันช้างไทยซึ่งก็คือวันที่ 13 มีนาคม มีผู้บริจาคแสนใจดี ประมูลภาพวาดจากช้าง เพื่อนำเงินมาอนุรักษ์ช้างภาพที่แพงที่สุดได้เงินไปถึง #หนึ่งล้านบาทเศษ

 

 

ส่วนชื่อช้างไทยทั้งหมดในสวนสัตว์ทารองก้าในซิดนีย์มีดังนี้ พรทิพย์ ปาฏิหารย์ ผักบุ้ง แตงโม ลูกชาย ทองดี กุ้ง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องการตั้งชื่อพวกมันเป็นภาษาไทยทั้งหมด เพื่อให้ไม่ลืมถิ่นกำเนดที่พวกมันจากมา

ประวัติช้างไทยทั้งหมดที่สวนสัตว์อ่านได้ที่นี่
https://taronga.org.au/ani…/our-elephants/meet-our-elephants

 

 

เครดิตเรื่อง จากเฟซบุ๊ค : Pook Sukonta Berthebaudติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไญยิกา เนื่องจำนงค์

ติดตามข่าวอื่นๆ