วีรกรรมของวีรบุรุษไทย ที่ “บุเรงนอง ผู้ชนะ10ทิศ” ยอมยกย่อง ถึงกับจารึกชื่อลงในแผ่นทองคำบรรจุไว้ในมหาเจดีย์ ชเวดากอง

Publish 2017-02-15 17:24:45

14 กพ. นักเขียนบันเทิงคดีนาม “ทิพยจักร”  ได้มีข้อความเผยแพร่ ผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัวในชื่อ "Jaruvat Chanposri" เป็นเรื่องราวที่ทำให้เราชาวไทยได้ทำความรู้จักกับวีรบุรุษผู้กล้า ที่น้อยคนจะรู้ถึงความเป็นมา “พระวีระมหาเทพ” หนึ่งในตำนานผู้กล้าที่เอาชีวิตเข้าแลกเพื่อแผ่นดินไทย เมื่อครั้งสงครามเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่1 โดยมีเนื้อหาใจว่าไม่ลืมเลือน

หนึ่งในตำนานนักรบไทยที่ไม่ธรรมดา ที่เล่าว่าสามารถต่อสู้กับกองทัพพม่าได้ด้วยตัวคนเดียวในยุคเสียกรุงครั้งที่ ๑ จนพระเจ้าบุเรงนองถึงกับเอ่ยปากว่าตนเองแม้ว่าจะเป็นผู้ชนะสิบทิศแต่ในทิศที่สิบต้องยอมยกให้ "พระวีระมหาเทพ"

พระวีระมหาเทพเป็นครูดาบของกองทะลวงฟันชำนาญดาบสองมือสามารถใช้ดาบได้คล่องแคล่วทั้งมือซ้ายมือขวา ชำนาญในอาวุธทุกชนิดและการรบด้วยมือเปล่า

เมื่อครั้งกรุงแตกครั้งที่ ๑ พระวีระมหาเทพขึ้นช้างบุกทะลวงเข้าไปในกองทหารพม่าฆ่าศัตรูล้มตามระเนระนาดจนช้างติดหล่มจึงเข้าแย่งม้าจากข้าศึกขึ้นม้าแล้วทะลวงฟันพม่าล้มตายเป็นเบือ แล้วมาปักหลักที่ประตูเผาข้าวเพราะเป็นทางแคบข้าศึกผ่านมาได้คราวละไม่เกินสิบคน ทัพของบุเรงนองผ่านมาทางนี้แต่กลับเข้าไม่ได้เพราะทหารพม่าเข้าประดาบไม่ถึงสามทีก็ล้มขาดใจตาย


(ภาพประกอบ จากภาพยนตร์บางระจัน ไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)

ทหารพม่าคนแล้วคนเล่าล้มตายลงไปจนศพสูงเป็นพะเนิน จนบุเรงนองต้องขี่ม้าออกมาดูตัวพระวีระมหาเทพ ทหารพม่าที่ล้มตายสูงเป็นพะเนินจนแทบจะสิ้นกองทัพ จนไม่มีทหารพม่าคนไหนกล้าเฉียดเข้าใกล้พระมหาเทพอีก สุดท้ายต้องระดมยิงธนูเข้าใส่ แม้ขนาดนั้นร่างของพระมหาเทพก็ยังไม่ล้มท่านสิ้นใจในท่ายืน

ขนาดศพท่านพม่ายังไม่กล้าเดินผ่าน บุเรงนองประทับใจในพระวีระมหาเทพถึงขนาดให้จารึกชื่อนี้ลงในแผ่นทองคำบรรจุไว้ในพระมหาเจดีย์ชะเวดากอง

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ : แมงภู่คำ เครื่องรางเพิ่มโชคลาภพระเจ้าบุเรงนอง

ข่าว : ไญยิกา เมืองจำนงค์ (ทีมข่าวปัญญาญาณทีนิวส์)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไญยิกา เนื่องจำนงค์